Một số cách lựa chọn hoa quả tốt nhất cho bà bầu trong thai kỳ

Hoa quả vô cùng tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai nhưng chị em nên cẩn thận khi lựa chọn trái cây. Cùng xem cách lựa chọn hoa quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ

Loại hoa quả bà bầu nên ăn

Trái cây nhiều vitamin C

Với các loại trái cây chứa vitamin C rất cần thiết cho thai kỳ của các bà bầu vì nó giúp mẹ và bé hấp thu các dưỡng chất như sắt...ngoài ra vitamin C còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu khi mang thai làm cho răng lợi được khoẻ mạnh hơn.

Những loại trái cây giàu vitamin C là bưởi cam chanh, đào, táo… Uống một ly nước bưởi cam chanh sau khi ăn sáng mỗi ngày rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó cà chua cũng chứa lượng vitamin C cao, nên ăn thường xuyên như một loại rau Các loại rau lá xanh cũng là một lựa chọn lý tưởng trong việc hấp thụ Vitamin C.

Trái cây giàu axit folic

Axit folic rất cần thiết trong thai kỳ để phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh, ngăn ngừa sinh non cũng như hạn chế các khuyết tật về tim Vì vậy, bà bầu không thể thiếu loại dưỡng chất đặc biệt quan trọng này.

Axit folic có nhiều trong một số  loại trái cây màu vàng sẫm như quả mơ, quả đào… Ăn mơ khô vào buổi sáng là cách rất tốt để hấp thụ axit folic và là điều cần thiết cho sự hình thành của protein vì nó có tác dụng hỗ trợ các enzyme tiêu hóa thức ăn. Đậu Hà Lan và các loại đậu khác cũng rất giàu axit folic.

Ăn nhiều táo và chuối

Chúng ta đều biết rằng, trái cây rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi nhưng theo lời khuyên của các nhà khoa học, chị em bầu nên ăn nhiều táo và chuối hơn cả. Trong hai loại trái cây này rất giàu carbohydrate kali sắt chất xơcanxi – rất cần thiết cho sự phát triển của xương và các chức năng ở ruột thai nhi.

Lựa chọn trái cây hữu cơ

Điều đầu tiên chị em nên quan tâm đó là trái cây bạn ăn hàng ngày có bị nhiễm các thuốc hoá chất từ thuốc trừ sâu hay các thuốc bảo vệ thực vật hay không. Việc ăn hoa quả bị nhiễm các chất hoá học sẽ vô tình làm bà bầu nhiễm bệnh theo ảnh hưởng tới thai nhi Để bảo đảm an toàn mẹ nên mua trái cây tại vườn hoặc của người quen hay trái cây đã qua kiểm định an toàn thực phẩm

Mẹo giúp chọn một vài loại hoa quả an toàn

Cách chọn táo

Bên trong táo chứa nhiều vitamin và khoáng chất như axit maclic tannin Do vậy ăn nhiều táo giúp giữ dáng người của bạn khi mang thai giúp chị em ngăn thừa cân béo phì Đồng thời giúp thai nhisức đề kháng tốt ngay từ trong bụng mẹ.

Ngoài ra táo còn chứa thành phần cho sự phát triển xương răng của thai nhi giúp bà bầu phòng ngừa bệnh loãng xương Táo là loại hoa quả được nhập từ Trung quốc về khá nhiều.

Chọn táo, chị em có thể dùng ngón tay để ấn xem quả táo đó có chắc hay không, màu của táo phải sáng, nhìn quả táo phải trơn láng, không có vết bầm dập. Táo còn mới không có mùi. Đặc biệt nên hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ, độ an toàn của các loại táo. Táo ở các nông trại địa phương mới và thơm hơn những trái đã bảo quản lâu ở các cửa hàng.

Cách chọn cam

Cam là loại trái cây tốt cho bà bầu nó chứa nhiều vitamin C vitamin A và các chất xơ Để lựa chọn cam ngon, mẹ bầu nên lưu ý:

- Nâng quả trên tay thấy nhẹ là quả ít nước, khô và xốp. 

- Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống - biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích...

- Chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.

- Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên - quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.

Cách chọn chuối

Chuối là loại trái cây được yêu thích vì nó giúp giảm trầm cảm cho chị em trong quá trình mang thai Trong chuối có thành phần giúp não sản xuất ra 5-HT, giúp xua tan cảm xúc dễ cáu kỉnh và bi quan phù hợp cho phụ nữ mang thai

Chuối là loại quả giàu chất dinh dưỡng ít calo do vậy bà bầu nên yên tâm ăn mà không cần lo tới chuyện tăng cân tốt cho quá trình tiêu hoá của bà bầu. Lượng sắt trong chuối không những cung cấp cho sản phụ mà còn giúp cho trẻ sơ sinh không bị thiếu máu

Khi chọn chuối, mẹ bầu lưu ý chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hoặc xanh ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối quá to, ăn sẽ không thơm.

Măng cụt  

Măng cụt là loại quả cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho cả bà bầu. Chính vì thế nó được mệnh danh là nữ hoàng của các loại quả. Đây là thức ăn vặt mà mẹ bầu không nên bỏ qua nhé!

Chọn măng cụt nên lựa những trái cuống còn xanh, màu tím sẫm, dùng tay nắn thấy mềm, là trái ngọt, vỏ mỏng và cùi dày. Những trái vỏ cứng, màu tím nhạt, cuống thâm hoặc héo là đã để lâu, vỏ dày, cùi mỏng và sẽ không ngon ngọt. Chọn quả có đường kính từ 4 đến 5 cm, không chọn quả to, nếu quá nhỏ là măng mọc cuối cành, không ngon.

Cuống tươi, vỏ bóng vừa phải, có bụi phấn bám quanh là chín cây, ít mủ, rất ngon.

Để tránh sượng, chọn quả màu nâu sậm, không lốm đốm vết mủ, vỏ không dày cứng.

Chọn bơ

Bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng Trong bơ chứa nhiều kali giúp thai nhi mau lớn, giúp hoàn thiện hệ thần kinh (bơ giàu folate hơn các loại quả khác). Bên cạnh đó, vitamin B6 trong quả bơ còn có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn cho thai phụ. Vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch thúc đẩy quá trình trao đổi chất hỗ trợ sản xuất hồng cầu.

Để chọn được quả bơ ngon không phải ai cũng biết. Theo kinh nghiệm dân gian, khi chọn bơ, hãy nắn nhẹ tay nhất là phần cuống để xem bơ còn tươi ngon hay không.  Sau đó bạn hãy lắc nhẹ để biết phần cơm dày hay mỏng, không nghe tiếng hạt chạy trong quả là cơm dày.

Hiện tại, bơ sáp vẫn là lọai được các chị em chọn nhiều nhất vì cơm dày, bùi và béo... Thường vỏ ngoài của chúng có màu xanh ngay cả khi chín và vỏ cũng trơn láng hơn so với bơ thường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật