Cân đo hàm lượng dinh dưỡng trong sữa dê, sữa bò với sức khỏe của trẻ

Sữa bò ‘nổi tiếng’ hơn nhờ những chiến dịch quảng cáo rầm rộ nhưng sữa dê chiếm 65% lượng tiêu thụ sữa trên toàn thế giới.

Sữa tươi, phổ thông nhất là sữa bò và sữa dê, từ lâu đã là loại thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong đời sống thường ngày của nhiều gia đình. Mặc dù sữa bò ‘nổi tiếng’ hơn nhờ những chiến dịch quảng cáo rầm rộ, nhưng có một thực tế ít người biết, đó là sữa dê chiếm 65% lượng tiêu thụ sữa trên toàn thế giới.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

- Sữa dê có nhiều hàm lượng vitamin A – tốt cho mắt vitamin B1, B2 – tốt cho da hệ thần kinh và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

- Sữa bò có nhiều vitamin B12 và acid folate – những chất cần thiết hỗ trợ quá trình tạo thành tế bào hồng cầu, sản sinh máu cho cơ thể.

- Sữa dê chứa nhiều canxi phốt pho kali – những khoáng chất quan trọng cho sự phát triển cơ và xương của cơ thể. Ngoài ra, sữa dê cũng có nhiều magie – khoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch

- Sữa bò có hàm lượng Selenium cao hơn hẳn so với sữa bò. Đây là yếu tố dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp da giảm nguy cơ viêm khớp và mắc bệnh ung thư ruột.

- Sữa bò và sữa dê có hàm lượng sắt vitamin D vitamin C gần tương đương nhau.

Bảng phân tích dinh dưỡng giữa sữa dê (cột 2) và sữa bò (cột 3):

Bảng phân tích dinh dưỡng giữa sữa dê (cột 2) và sữa bò (cột 3)

Bảng phân tích dinh dưỡng giữa sữa dê (cột 2) và sữa bò (cột 3)

Hàm lượng chất gây dị ứng

- Trong các dị ứng thực phẩm của trẻ em dưới 3 tuổi thì dị ứng sữa bò là phổ biến nhất. Biểu hiện của dị ứng thường thấy là nôn mửa tiêu chảy da nổi mẩn và nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ

- Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nguyên nhân chính là do dị ứng chất Alpha-s1-casein, một loại protein có trong sữa. Hàm lượng Alpha-s1-casein trong sữa dê ít hơn 89% so với sữa bò, vì vậy khả năng gây dị ứng cho người dùng của sữa dê thấp hơn đáng kể. Một nghiên cứu thực tế gần đây cho thấy, 93% trẻ em bị dị ứng sữa bò có thể uống sữa dê mà hầu như không gặp bất cứ phản ứng phụ nào.

Khả năng tiêu hóa

Sữa dê có các giọt chất béo nhỏ hơn, đồng thời mức độ chuỗi axit béo trung bình cao hơn giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng. Hơn nữa, khi các protein sữa dê biến đổi trong dạ dày chúng kết thành cục đông mềm mại, cho phép cơ thể tiêu hóa protein nhẹ nhàng và trọn vẹn hơn so với protein sữa bò. Như vậy, hệ tiêu hóa sẽ không phải làm việc quá vất vả.

Mức độ không dung nạp đường (lactose intolerance)

- Sữa dê chứa ít đường (lactose) hơn so với sữa bò, do đó những người mắc bệnh không dung nạp đường sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn. Mặc dù lượng chênh lệch lactose giữa 2 loại sữa này không quá khác biệt, nhưng người ta đặt ra giả thuyết do sữa dê được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn nên không ‘còn sót lại’ lactose gây đau đớn và khó chịu cho những người không dung nạp lactose.

Với việc chứa ít protein (Alpha-s1-casein) dễ bị dị ứng và ít đường (lactose), sữa dê phù hợp cho những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tuy vậy, cả sữa dê và sữa bò đều có những ưu điểm riêng biệt chứng tỏ được vị trí quan trọng trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình Và các bà mẹ thì có thêm sự lựa chọn mỗi khi muốn đa dạng thức uống bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và sự phát triển bền vững cho trẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật