Những lợi ích của trà đối với sức khỏe bạn chớ bỏ qua

Trà là loại đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau nước. Toàn bộ trà, bao gồm 4 loại chính (trà đen, trà trắng, trà xanh và trà ô long) đều có nguồn gốc từ cây trà, tên khoa học là Camellia sinensis. Mặc dù vậy, có những sự khác biệt trong quá trình thu hái và chế biến.

Trà xanh (trà mạn) được bắt đầu bằng việc hái lá trà tươi và ngay sau đó hấp hoặc sao để ngăn ôxy hóa và lên men khiến cho hương vị tươi và nhẹ hơn. Trà trắng (trà búp) được chế biến theo cách tương tự, sử dụng búp non nhất của cây trà. Lá của trà đen và trà ô long được phơi khô, sau đó được cuộn lại và nghiền nát. Trà ô long được lên men một phần trong khi trà đen được lên men hoàn toàn.

Trà matcha, loại trà gần đây trở nên khá phổ biến, được làm từ lá trà xanh nghiền nhỏ hoặc xay thành bột. Bột trà matcha truyền thống sau đó được khuấy trong bát nước nóng cho đến khi sủi bọt. Khi uống trà matcha, bạn nhận được toàn bộ lá trà thay vì chỉ là nước trà, điều này khiến cho trà matcha có dinh dưỡng vượt trội so với trà xanh.

Trà đen chứa lượng caffeine nhiều gấp 2-3 lần so với trà xanh.

Thành phần dinh dưỡng của trà

Một tách trà đen (khoảng 237g) chứa 2 calo 1g carbohydrate, 0g đường, 0g chất xơ và 0g protein cùng với 26% nhu cầu magiê hằng ngày và lượng nhỏ riboflavin, folat, magiê kali và đồng trà xanh hãm không đường là đồ uống không chứa calo Lượng caffeine trong một tách trà có thể khác nhau tùy theo thời gian hãm và lượng trà hãm. Nói chung, trà chứa ít calo, giúp bù nước và là nguồn chất chống ôxy hóa tốt.

Catechin, nhóm chất chống ôxy hóa mạnh được tìm thấy chủ yếu trong trà xanh, được biết đến với các đặc tính chống viêm và chống ung thư Phần lớn các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của trà đều sử dụng trà xanh.

Chống stress

Nghiên cứu trên tờ Journal of Physiological Anthropology đã xem xét các công dụng của trà xanh trà trắng và nước đối với mức độ stress ở 18 sinh viên. Nghiên cứu gợi ý rằng, cả trà xanh và trà trắng đều có tác dụng giảm stress tuy nhiên, trà búp có hiệu quả thậm chí còn cao hơn.

Tăng cường hoạt động não

Một số nghiên cứu cho thấy, trà có lợi trong việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và thậm chí còn tăng cường chức năng nhận thức của não, nhất là với trí nhớ làm việc.

Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Journal of the American Medical Association kết luận rằng uống trà xanh có liên quan với giảm tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm bệnh tim mạch.

Những người tham gia uống ít nhất 5 cốc trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong (nhất là do bệnh tim mạch) thấp hơn đáng kể so với những người uống ít hơn 1 cốc trà mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác thấy rằng, uống 10 cốc trà xanh/ngày có thể làm giảm cholesterol toàn phần, tuy nhiên, uống 4 cốc trở xuống thì không có tác dụng.

Giảm nguy cơ ung thư

Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là polyphenol hoạt tính sinh học đã được nghiên cứu nhiều nhất trong trà và đã được chứng minh là hiệu quả nhất trong loại trừ gốc tự do.

Theo Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ, polyphenol trong trà được thấy là làm giảm sự phát triển của khối u trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật và có thể bảo vệ chống lại tổn thương do bức xạ cực tím UVB gây ra.

Một nghiên cứu lâm sàng lớn so sánh người uống trà xanh với người không uống đã thấy rằng những người uống nhiều trà nhất ít bị ung thư tụy hơn, nhất là phụ nữ giảm được 50% nguy cơ bị bệnh này.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tác động tích cực của trà xanh đối với ung thư vú bàng quang buồng trứng đại trực tràng thực quản phổi tiền liệt tuyến da và ung thư dạ dày

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho rằng trà xanh không có tác dụng phòng ngừa ung thư Lượng trà cần uống để có tác dụng phòng ngừa ung thư cũng rất khác nhau giữa các nghiên cứu từ 2-10 cốc/ngày.

Giảm viêm khớp

Trà xanh có tác dụng chống viêm khớp nhờ làm giảm viêm nói chung. Nghiên cứu cho thấy, EGCG ngăn chặn việc sản sinh một số chất gây viêm trong cơ thể, bao gồm những chất tham gia gây viêm khớp Nghiên cứu sơ bộ cho thấy, EGCG và các catechin khác trong trà có thể ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp giúp bảo vệ khớp lâu dài hơn”.

Những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của việc uống trà

Những người cực kỳ nhạy cảm với caffeine có thể bị mất ngủ lo âu bồn chồn hoặc kích ứng dạ dày khi uống trà. Người đang sử dụng các thuốc chống đông máu như Coumadin/warfarin cần thận trọng khi uống trà xanh do hàm lượng vitamin K trong trà.

Trà được thấy là làm giảm sinh khả dụng của sắt khi uống trong bữa ăn. Những người có tiền sử thiếu sắt không nên uống trà khi đang uống viên sắt hoặc trong bữa ăn nhiều thực phẩm giàu sắt.

Nếu uống cùng với các thuốc kích thích khác, trà có thể làm tăng huyết ápnhịp tim

Đặc biệt phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người có vấn đề về tim hoặc cao huyết áp bị bệnh gan hoặc thận loét dạ dày hoặc rối loạn lo âu không nên sử dụng các chế phẩm bổ sung hoặc chiết xuất trà xanh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật