Bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ để khỏe mẹ, khỏe con?
Tập luyện trong thai kỳ thế nào cho tốt?
Mẹ bầu nào cũng bổ sung sắt nhưng nhớ tránh 4 sai lầm này kẻo vô dụng
Dinh dưỡng trong những tháng đầu mang thai rất quan trọng. Đây là mối quan tâm của nhiều bà mẹ, đặt biệt là phụ nữ lần đầu mang thai Giai đoạn ốm nghén thai kì chưa ổn định bà bầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài việc bổ sung thực phẩm có lợi cũng cần tránh những thực phẩm có hại, thay đổi những thói quen và sở thích không tốt nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi
Một số loại hoa quả, rau củ không nên ăn
Nhãn
Nhãn có tác dụng dưỡng huyết bổ thận nhưng rất nóng phụ nữ khi ăn nhiều nhãn sẽ tăng nhiệt cho thai làm cho khí huyết không điều hòa, dễ xuất hiện các triệu trứng như đau bụng xuất huyết gây ra tình trạng sảy thai đẻ non.
Bà bầu ăn nhãn dễ gây sảy thai, đẻ non
Dứa
Dứa có tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hoặc làm món tráng miệng. Tuy nhiên, dứa lại không tốt cho bà bầu nhất là trong 3 tháng đầu thai kì. Trong quả dứa có chứa chất bromelain, chất này có tác dụng làm mềm tử cung kích thích co bóp tử cung. Khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu nếu như ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây nguy cơ sảy thai
Táo mèo
Táo mèo là một thứ quả tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như: trị tăng huyết áp giảm mỡ máu kích thích tiêu hóa Tuy nhiên, đối với bà mẹ khi mang thai nó lại là thứ quả nguy hiểm, đặc biệt là những tháng đầu của thời kì thai nghén Vì táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thai và sinh non
Táo mèo kích thích tử cung khiến tử cung co bóp dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thai và sinh non
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain prostaglandin và oxytocin trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây để lâu ngày (khoai tây mọc mầm) chứa nhiều chất độc solanin ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tới việc phát triển bình thường của thai nhi, làm thai nhi sinh trưởng chậm.
Các bà bầu không nên ăn khoai tây đã mọc mầm
Một số thực phẩm nên tránh
Không nên ăn quá mặn
Thai phụ cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của mình, khi clolua nattri tích trong cơ thể sẽ gây bệnh phù nước. Bên cạnh đó lượng muối quá nhiều dễ gây tăng huyết áp Vì vậy cần các bà bầu cần hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn của mình để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé
Các gia vị cay
Hạt tiêu ớt quế, gừng… đều có tính sinh nhiệt cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây buồn nôn ở phụ nữ mang thai và gây bệnh dạ dày nếu ăn quá nhiều. Các gia vị tính nhiệt này sẽ gây tác dụng phụ như hao âm, sinh nhiệt, hại thai, dễ gây ra hậu quả như thai nhi bất an nước ối vỡ sớm sẩy thai tự nhiên.
Gừng dễ khiến thai nhi bất an, nước ối vỡ sớm
Một số thủy, hải sản
Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế ăn các loại hải sản có nguy cơ chứa thủy ngân Một số loại cá như cá thu cá kiếm, cá kình… có lượng thủy ngân khá cao và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều. Với phụ nữ mang thai càng không nên sử dụng những loại cá này vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều sẽ tác động tới hệ thần kinh non yếu của bào thai và gây ra những dị tật không mong muốn. Cua, ba ba có tính hàn với tác dụng chính là giúp hoạt thuyết tiêu ứ. Vì vậy nếu ăn cua nhiều, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai.
Đồ chiên rán
Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân chủ yếu gây các triệu chứng nôn ói ở thời kì đầu thai kì. Mặc khác việc chiên rán ở nhiệt độ cao, lại sử dụng đi sử dụng lại dầu ăn nhiều lần rất không tốt cho sức khỏe gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa gây khó chịu cho bà bầu, nhất là trong thời kì 3 tháng đầu mang thai
Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân gây các nôn ói ở thời kì đầu thai kì
Gan động vật
Ăn quá nhiều gan sẽ dẫn tới thừa vitamin A, lượng vitamin A thừa này tích lũy trong cơ thể gây ngộ độc cho bà bầu và nguy cơ dị tật cho thai nhi Ngoài ra gan là bộ máy giải độc trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi vì vậy nên hạn chế ăn gan động vật.
Không dùng rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc
Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga có chứa cafein và cocain Các chất này có thể khiến phụ nữ mang thai đau đầu tim đập mạnh, nôn ọe… Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, phát sinh bệnh thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, có khả năng gây sảy thai Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.
- 6 đối tượng tuyệt đối không được ăn đậu phụ, đừng cố... (Chủ nhật, 13:33:04 23/05/2021)
- Thịt vịt là thuốc bổ trong Đông y nhưng ăn chung với 3 thực... (Thứ năm, 13:47:06 29/04/2021)
- Ăn kim chi rất tốt nhưng đây là “đại kị” nhớ phải tránh... (Thứ Ba, 12:44:01 30/03/2021)
- Những thực phẩm ăn cùng tỏi sẽ sinh độc tố, chớ dại dùng... (Thứ Hai, 18:52:05 05/10/2020)
- Rước họa vào thân vì ăn thanh long sai cách (Thứ Hai, 10:00:05 05/10/2020)
- Bác sĩ vạch trần thứ đại kỵ với bưởi, ăn cùng lúc sẽ... (Thứ Ba, 20:06:00 29/09/2020)
- Rau mồng tơi lành tính nhưng ăn theo 7 cách sau là "cực... (Thứ sáu, 12:20:05 25/09/2020)
- Những người ăn giá đỗ sẽ hại sức khỏe vô cùng (Thứ Ba, 12:30:09 15/09/2020)
- 5 thực phẩm đại kị với dưa chuột, xem loại thứ 2 ai cũng... (Thứ Hai, 13:35:00 31/08/2020)
- Những loại rau không nên luộc, vì bao nhiêu dinh dưỡng đều bị... (Chủ nhật, 19:45:05 23/08/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:05 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:02 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:02 12/02/2023