Những món ăn vừa ngon từ bổ từ hoa có ích sức khỏe

Không chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ, hoa còn là một món ăn với những lợi ích sức khỏe không ngờ.

Hoa hồng

Tại Ấn Độ hoa hồng được dùng khá rộng rãi trong công nghệ chế biến thực phẩm đặc biệt là những món tráng miệng thơm ngon. Loài hoa này chứa một lượng chất oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó chất xơ tự nhiên có trong hoa cũng rất cần thiết cho hệ tiêu hóa

Hoa chuối

Hoa chuối là một nguyên liệu ẩm thực vô cùng tinh tế đối với Việt Nam. Rất nhiều món ăn đều sử dụng hoa chuối như gỏi, bún, lẩu… Không những có vị giòn ngọt đặc trưng, hoa chuối còn chứa dồi dào chất xơchất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Món ăn này rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và các trường hợp tăng cân khó kiểm soát. Trong hoa chuối cũng có những thành phần đặc biệt giúp điều trị chứng tiêu chảy và kiết lị hiệu quả. 

Đối với phụ nữ thì hoa chuối giúp điều trị chứng ra máu nhiều cũng như các bất thường trong kỳ kinh nguyệt

Hoa lục bình

Loài hoa này phổ biến nhất ở các tỉnh miền Tây món ăn ghi dấu ấn nhất phải kể đến lục bình xào tỏi vô cùng thơm ngon và đậm đà. Phần hoa của lục bình có vị giòn ngọt, thanh mát rất dễ bắt cơm và đỡ ngán. Theo Đông y, hoa lục bình có vị hơi ngọt, tính mát có tác dụng lợi tiểu, giải độc, trừ phong nhiệt. Nếu bạn có vấn đề về các chứng ho hen ho gió thì chỉ cần chưng hoa lục bình với đường phèn ăn là thấy ngay công dụng tức thời.

Bông bí

Cũng ở miền Tây, chế biến lẩu mắm hay lẩu nấm thì không thể thiếu món bông bí dân dã này. Bông bí còn được dùng để nấu canh, xào tỏi đặc biệt món thịt nhồi bông bí cũng hết sức lạ miệng. Thơm ngon nhưng bông bí cũng không kém phần bổ dưỡng.

Trong thành phần của bông bí có rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi sắt magie kali photpho cùng nhiều vitamin từ đó chống lại sự lão hóa kháng ung thư do có nhiều beta carotene Ngoài ra, bông bí còn hỗ trợ phòng bệnh tim mạch huyết áp cao, tốt cho phụ nữ mang thai ngừa bệnh loãng xương tăng cường thị lực…

Hoa điên điển

Hoa điên điển là một món ăn mang đậm hương vị miền quê, được coi là đặc sản của vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Theo Đông y, bông điên điển có vị ngọt, đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần, nhuận trường, lợi tiểu. Thường dùng trong các trường hợp cảm sốt do phong nhiệt mụn nhọt táo bón mất ngủ ăn uống kém.

Người ta thường nấu điên điển thành các món ăn ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm hoa… Nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua hoa điên điển nấu cá linh

Hoa cúc vàng 

Đông y cho rằng hoa cúc có vị đắng – cay, tính ôn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt sung viêm đau nhức, mắt đỏ đau đầu chóng mặt Hoa cúc thường được chưng với đường phèn ăn như chè hoặc nấu canh, làm súp ăn cũng rất lạ vị. Món ăn độc đáo này sẽ giúp bạn phòng được chứng cảm cúm viêm não nhẹ viêm mũi viêm dahuyết áp cao viêm gan…

Hoa sen

Trong khi những loại hoa khác có thể chế biến thành các món ăn dân dã, thì hoa sen chỉ thích hợp với món ăn tinh tế, vương giả. Hầu hết các bộ phận của cây sen như hạt sen nhụy sen tim sen củ sen hay ngó sen đều ăn được.

Hoa sen có sẵn vị ngọt, lại lành tính rất tốt cho sức khỏe Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung đình là vịt hấp hoa sen. Bên cạnh đó, rất nhiều món ăn có sự kết hợp của hương sen như cơm sen, nộm sen hay chè sen,… tất cả đều mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.



Hoa thiên lý

Hoa thiên lý từ lâu là món ăn đã được “biến tấu” thành nhiều món dùng trong bữa cơm gia đình Loài hoa này có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm đỡ mệt mỏi đau lưng có tính chống viêm…

Giữa cái nắng hè oi bức, nếu được thưởng thức các món ngon từ hoa thiên lý, đó sẽ là một cảm giác thú vị không gì sáng bằng.
Người chế biến chọn ra những chùm hoa lớn. Sau khi rửa sạch, ngâm nước thì đem tỉa cụm nhỏ, vừa miệng rồi chế biến nhiều món ăn như canh hoa thiên lý nấu xương, thịt băm hay nấu cua. Ngoài ra, hoa thiên lý xào thịt bò hay dùng chung với các món lẩu cũng rất đặc sắc...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật