Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vú

Theo các chuyên gia chế độ ăn uống dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc điều trị cũng như giảm thiểu nguy cơ tái phát của bệnh ung thư vú Chính vì vậy bạn nên lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vú dưới đây nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vú

Các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn

Đạm: Thịt cung cấp cho cơ thể các loại axit amin (nguyên liệu cấu tạo các loại protein trong cơ thể). Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật thực phẩm chứa nhiều chất đạm tốt như: Thịt gia cầm thịt bò thịt lợn nạc các loại tôm, cua, cá, nguyễn thể và hải sản.

Đạm có trong thịt là loại dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú

Đạm có trong thịt là loại dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú

+ Tinh bột: Nên chọn các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô lúa mì hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây khoai lang khoai sọ củ sắn...). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản.

+ Chất béo (Lipid): Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần cần phải có một hàm lượng lipid nhất định.

rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý nên luôn giữ cơ thể ở mức cân nặng lý tưởng cho phép theo khuyến cáo mức tính dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI).

Các loại rau quả cũng là dinh dưỡng mà người bệnh nên bổ sung

Các loại rau quả cũng là dinh dưỡng mà người bệnh nên bổ sung

Chế độ dinh dưỡng trong các đợt truyền hóa chất, phẫu thuật, xạ trị

+ Nguyên tắc trong điều trị ung thư là: Luôn tránh giảm cân và giữ cân nặng lý tưởng cho phép. Khi bệnh nhân chấp nhận phối hợp với phương pháp lựa chọn điều trị ung thư nên cho bệnh nhân ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng

+ Tăng cung cấp các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa chất xơ Các bữa ăn cũng nên được ăn trước hoặc sau 4 giờ điều trị.

+ Trong quá trình tiến hành điều trị các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân mệt mỏi nôn nhiều… không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải… đảm bảo đủ mức dinh dưỡng cho cơ thể.

Tăng cường cung cấp dinh dưỡng trong thực phẩm nhiều chất xơ

Tăng cường cung cấp dinh dưỡng trong thực phẩm nhiều chất xơ

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm

+ Chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Đa dạng hóa các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, các vi chất dinh dưỡng và các vitamin giúp cho cơ thể chống lại sự lão hóa dọn các gốc tự do ngăn ngừa căn bệnh ung thư

+ Sử dụng thực phẩm tươi đã được làm sạch và bảo quản trong điều kiện lạnh, tránh sử dụng thực phẩm ướp muối mặn, thực phẩm qua chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm qua xào rán dầu mỡ nhiều lần.

+ Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, giàu đường và lipid, nên ăn nhiều rau và hoa quả

+ Tránh uống các nước uống có chứa cồn như rượu bia

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật