8 công dụng đáng quý của cần tây không phải ai cũng biết

Rau cần tây được xem như một loại rau sạch, thơm ngon, hợp khẩu vị. Rau cần tây thường sống và xanh tốt vào mùa rét, có nhiều tác dụng tốt trong chữa bệnh huyết áp cao, lợi tiểu và nhiều bệnh khác

1. Hạ huyết áp

Khi phân tích các chất có trong cần tây và hiệu quả của nó đối với sức khỏe các nhà dược học đã khẳng định những nguyên tố kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất axít, nhờ đó mà rất tốt cho người mắc các bệnh do axít tăng cao trong máu như urê huyết cao nhiễm trùng máu phong thấpbệnh gout (dùng hạt đun lấy dịch chiết rồi uống mỗi ngày sẽ có hiệu quả cao hơn dùng lá tươi).

Uống dịch ép từ 100 g rau cần phối hợp dịch ép củ cà rốt tươi sẽ chữa được bệnh viêm dây thần kinh (chứng bệnh gây ra do sự thoái hóa lớp vỏ bọc các dây thần kinh). Phương thuốc này giúp giảm các triệu chứng đau đớn và giúp hồi phục sự thoái hóa trên.

Uống dịch ép rau cần tây và cà rốt mỗi ngày rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh như thiếu máu ung thư máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết Dùng một muỗng hạt cần tây ngâm 5 đến 6 giờ trong một ly sữa sau đó lấy hạt ra nghiền và uống sẽ chữa khỏi các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, sình bụng.

27738

Lấy 1 muỗng bột rễ rau cần tây khô hòa chung 1 muỗng mật ong uống 2 lần mỗi ngày sẽ là một loại thuốc bổ giúp điều trị suy dinh dưỡngtrẻ emsuy nhược cơ thể ở người trưởng thành.

Nước ép rau cần tây trộn với một muỗng mật ong làm thành một thức uống ngon miệng, uống mỗi tối trước khi ngủ sẽ giúp thư giãn từ từ và đi vào giấc ngủ êm ái, bình yên.

Do chứa nhiều axít amin tự do cũng như tinh dầu mannitol inositol vitamin nên rau cần tây cũng giúp tăng cảm giác thèm ăn xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Đặc biệt là có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt (thời gian duy trì tùy theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối tượng); hữu hiệu trong việc chữa trị bệnh viêm khớp (lá cần tây tươi ép dịch chiết rồi uống trong ngày 2 đến 3 lần, chỉ dùng lá không lấy cọng)...

2. Giảm cân

Theo các nghiên cứu, cần tây có khả năng kiểm soát mức huyết áp trong cơ thể, làm thư giãn cơ và giảm stress hiệu quả. Về mặt dinh dưỡng cần tây cung cấp rất ít calo và có hàm lượng xơ cao nên có hiệu quả giảm cân dành cho những người đang thực hiện ăn kiêng

3. Bệnh gout

Kiềm trong cần tây có tác dụng trung hoà các chất axít, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axít tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu bệnh phong thấp và bệnh gout.

Rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axít tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu,...

Rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axít tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu,...

4. Các rối loạn về máu

Cần tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và càrốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…

5. Giúp xương khỏe mạnh

Loại rau gia vị này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều can-xi và ma-giê - rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương

6. Chất khử trùng

Hạt cần tây giúp ích trong việc loại bỏ acid uric bởi vì nó có những chất lợi tiểu kích thích đi tiểu. Vì vậy, cần tây rất tốt cho người bị rối loạn bàng quang vấn đề về thận viêm bàng quang và các chứng bệnh tương tự khác. Hạt giống cần tây cũng giúp trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng vùng kínphụ nữ

7. Giảm Cholesterol

Ăn cần tây mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol gây tắc động mạch (gọi là LDL hay cholesterol xấu"). Các pthalides trong cần tây còn kích thích sự tiết dịch mật làm giảm mức cholesterol Càng ít cholesterol có nghĩa là càng ít mảng bám trên thành động mạch và có thể cải thiện chung sức khỏe tim mạch.

8. Chống ung thư

Theo trang Kiến thức, kết luận nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Molecular Sciences. Để đưa ra nhận định trên, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tác động của apigenin chứa nhiều trong cần tây trong việc ảnh hưởng đến sự tăng trưởng khối u

Salman Hyder, một trong những tác giả công trình nghiên cứu nhận định: “Đây là nghiên cứu đầu tiên được thực hiện cho thấy apigenin được chiết xuất từ cần tây, mùi tây mang lại hiệu quả chống lại sự phát triển của tế bào ung thư ở những đối tượng bị ảnh hưởng một hóa chất nhất định được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormon”.

Các nhà khoa học cũng lưu ý, để tận dụng khả năng ngăn ngừa bệnh hiệu quả, bạn nên sử dụng cần tây được sản xuất theo phương pháp hữu cơ.

Cần tây được khẳng định là loại rau giàu khoáng chất và sinh tố đặc biệt rất giàu carotene và vitamin C.

Trong 100 g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như calcium, phosphor, sắt); quả chứa tinh dầu có mùi thơm như limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic axít.

Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ. Hạt rau giúp chống đầy hơi, sình bụng, kích thích sự bài tiết, làm tăng lượng nước tiểu và đặc biệt là làm gia tăng sự ham muốn tình dục Vì rất giàu các chất có hiệu lực nên cần tây còn có một tên gọi khác là celery, theo nghĩa Latinh là “tác động nhanh”

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật