Những loại quả bà bầu không nên ăn có thể bạn chưa biết

Hầu hết trái cây đều giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, những thành phần trong một số loại quả lại gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai phụ, bà bầu nên tránh ăn những loại quả dưới đây:

92146

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một trong những loại quả cấm kỵ hàng đầu với những bà bầu Đu đủ chứa một chất nhựa mủ gây ra các cơn co thắt tử cung sớm, đẩy thai nhi ra ngoài khiến bà bầu dễ bị sẩy thai

Tuy đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain prostaglandinoxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 …. giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bónợ nóng tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

Mướp đắng (khổ qua)

Đây là loại quả vừa được sử dụng cho phụ nữ làm đẹp lại là món ăn ưa thích của nhiều người.

Mướp đắng được coi là “thần dược” cho phái đẹp bởi trong mướp đắng có rất ít chất xơ và chất béo giúp phụ nữ có được một vóc dáng thon gọn làn da mịn màng.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai và cho con bú thì mướp đắng lại là loại thực phẩm cực kỳ nguy hại. Trong thời gian mang thai phụ nữ ăn nhiều mướp đắng sẽ có nguy cơ bị hạ đường huyết cao hơn rất nhiều lần. Hơn nữa, trong hạt của trái mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra những triệu chứng cấp tính như nhức đầu đau thắt bụng, những bà bầu quá nhạy cảm có thể dẫn đến hôn mê

92147

Dứa

Đứa là loại trái cây giàu bromelain – chất làm mềm tử cung, gây chuyển dạ sớm. Trong 3 tháng đầu bà bầu tuyệt đối không nên ăn dứa hoặc nước ép dứa để tránh sẩy thai tiêu chảy hoặc dị ứng

Nho

Đây là loại quả được rất nhiều người ưa thích nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn nho đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ Nho là loại quả chứa một lượng lớn resveratrol hóa chất gây độc tính cho bà bầu Ngoài ra, ăn nho cũng có thể làm mất nước trong cơ thể phụ nữ mang thai gây tiêu chảy

Đào

Đây là loại trái cây chứa rất nhiều dường chất như sắt protein kẽm và pectin Nhưng, đào lại có tính nóng làm tăng nguy cơ chảy máu bất thường ở thai phụ. Hơn nữa, lông ở vỏ đào rất dễ gây dị ứng đau họng Vì vậy, tránh ăn nhiều đào và nhớ gọt sạch vỏ trước khi ăn.

Nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều.

Bởi, thai thụ thường có triệu chứng nóng trong và dễ bị táo bón trong thai kỳ, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai ra huyết đau bụng đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai

Mận

Chứa nhiều vitamin A, khi ăn mận, bà bầu sẽ được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho cửa sổ tâm hồn. Ngoài ra, sắt kali chất béo, phốt pho protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng, mận cũng không kém phần như nhãn hay đào. Mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật