6 loại trái cây đặc sản Việt Nam có thể gây hại khi ăn vào ban đêm

Theo các chuyên gia, 6 loại trái cây đặc sản Việt Nam này rất tốt cho sức khỏe khi ăn vào ban ngày, tuy nhiên chúng có thể gây hại khi ăn vào ban đêm.

Sầu riêng, na, bơ... là những loại quả chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách và ăn quá nhiều vào buổi tối, sau bữa ăn tối thì những "thần dược" trên sẽ biến thành "độc dược", có thể gây hại cho sức khoẻ.

Cụ thể, 6 loại trái cây đặc sản Việt Nam dưới đây: 

Sầu riêng

Các nhà nghiên cứu đánh giá cao về mặt dinh dưỡng của quả sầu riêng Không chỉ là loại quả bổ dưỡng, sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọt Với hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao huyết áp thấp đường huyết cao tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối vì dễ gặp biến chứng.

Na

Nguồn dinh dưỡng trong quả na rất nhiều, nhất là vitamin C. Một quả na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể.

Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ carbohydrates kali một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe Quả na rất có ích cho người ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân bởi nó không chứa chất béo bão hòacholesterol

Trong sách Guiness có ghi bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cứ 100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid 20,10g lipid 7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg, các aminaxit: cystin, tryptophan. Bên cạnh đó quả bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn.

Quả bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterolmỡ trong máu bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản và gan làm khỏe dạ dày thanh lọc ruột…

Đây là loại quả rất thích hợp để bồi bổ cho trẻ emngười già tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn một quả. Bên cạnh đó, bơ có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối.

Thanh long

Thanh long là loại quả đặc sản quen thuộc của người Việt và nổi tiếng là giàu dinh dưỡng Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong quả thanh long có nhiều các vi nguyên tố như vitamin C, vitamin B1, B2, B3 canxi photpho sắt…

Đây là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối. Những người bị rối loạn đường ruột tiêu chảy tiểu đường đặc biệt nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.

Xoài

Một miếng xoài trung bình chứa 100 calo 1 g protein 0,5 g chất béo, 25 g carbohydrate, 23 g đường và 3 gam chất xơ Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A 20% folate 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể. Loại quả thơm ngon này còn chứa canxi sắt, đồng và một số hóa chất chống ôxy hóa.

Chất chống oxy hóa zethanthin trong xoài giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già. Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng

Do có chỉ số đường cao, bạn không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường

Măng cụt

Măng cụt được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng với các vitamin như B1, C chất đạm chất béo, chất xơ canxi phốt pho, sắt… 

Bạn nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày, nhưng nên tránh xa loại quả ngon lành này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc.

Nếu muốn, bạn chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật