9 loại rau xanh giàu CANXI gấp 2 lần sữa mẹ bầu nên bổ sung để tốt cho thai nhi

Bên cạnh vitamin, khoáng chất thì canxi là chất vô cùng quan trong trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong thai kỳ

Tác dụng của canxi với bà bầu

Khi mang thai người mẹ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày thì bào thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của mẹ.

Sẽ có khoảng 30g canxi được chuyển từ cơ thể mẹ đến bào thai trong toàn bộ quá trình thai kì và 80% quá trình này xảy ra trong 3 tháng cuối. Vì thế bổ sung canxi đủ và đúng liều là hết sức cần thiết.

Thiếu canxi bà bầu dễ tăng huyếp áp. Gần đây, qua thực nghiệm và lâm sàng cho thấy nếu mang thai đến tuần lễ thứ 15, bắt đầu cho uống mỗi ngày 2g canxi thì huyết áp giữ được mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ Nếu mỗi ngày chỉ dùng 1g thì sau tuần lễ mang thai thứ 24 phụ nữ mang thai được bổ sung canxi đó không khác gì người không được bổ sung huyết áp tăng lên dần, có khả năng gây ra các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thai kỳ.

Măng tây chứa Canxi tốt cho hình thành xương và hệ thần kinh của trẻ

Măng tây chứa Canxi tốt cho hình thành xương và hệ thần kinh của trẻ

9 loại rau cung cấp hàm lượng Canxi cho mẹ và bé:

Cải chíp

Trong 100g rau cải chíp có tới 105mg canxi Bên cạnh đó nó còn cung cấp thêm vitamin A C, folic axit chất sắt beta carotin và kali cho cơ thể. Nhờ đó, dù trong thời gian bầu bì, cơ bắp mẹ vẫn săn chắc và các dây thần kinh của thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, nguồn beta carotene trong cải chíp còn làm giảm nguy cơ ung thu phổiung thư ruột kết cho bé sau này. 

Bông cải xanh

Một ly nước ép súp lơ xanh chứa một lượng lớn các khoáng chất cần thiết như mangan kali photpho magie và chất sắt. Đặc biệt, loại rau này cũng rất giàu canxivitamin K, hai nguyên tố vốn rất quan trọng với sự vững chắc của hệ xương thai nhi và giúp phòng chống loãng xương cho mẹ sau này. 

Tỏi tây

Tỏi tây rất giàu vitamin đặc biệt là canxi và kali. Ngoài ra đây còn là loại thực phẩm cung cấp dồi dào chất axit folic vitamin nhóm B rất tốt cho mẹ bầu và hệ thần kinh của thai nhi. 

Măng tây

Măng tây chứa hàm lượng lớn canxi, kali vitamin A, C,… đây đều là những dưỡng chất rất quan trọng trong việc hỗ trợ xương sụn khớp thai nhi phát triển, đồng thời bảo vệ các khớp xương của mẹ sau này khỏi bị hư hại.

Rau cải bó xôi

Cải bó xôi rất giàu canxi và vitamin C vitamin K photpho kali, kẽm giúp tăng cường cơ bắp, giảm các vết rạn xương hữu hiệu. Ngoài ra cải bó xôi còn có selen giúp bảo vệ gan và nguồn folic giúp bảo vệ hệ thống thần kinh thai nhi.

Cải xoăn giúp tích tụ Canxi trong xương

Cải xoăn giúp tích tụ Canxi trong xương

Rau cải xoăn

Cải xoăn là một trong những thực phẩm chứa canxi hàng đầu, mỗi calo nó cung cấp còn tốt hơn so với sữa lại còn rất dễ hấp thu cải xoăn chứa nhiều vitamin K, là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương.

Rau diếp

Rau diếp rất giàu canxi giúp thai nhi phát triển và duy trì xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng rất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ để bảo vệ xương khỏi lão hóa  

Đậu rồng

Đậu rồng có lượng canxi nhiều nhất trong họ đậu, rất có lợi trong việc hình thành hệ xương thai nhi Theo phân tích, đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit; trong quả non có từ 1.9-2.9% protit, 3.1-3.9% gluxit. Do vậy, đậu rồng tuy rẻ nhưng lại nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

giá đỗ giàu Canxi cần thiết trong thai kỳ cho mẹ và bé

Giá đỗ giàu Canxi cần thiết trong thai kỳ cho mẹ và bé

Giá đỗ

Cứ trong 100 g giá đỗ lại chứa tới 38g canxi. Thêm vào đó, giá đỗ còn rất giàu protid glucid photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E, có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương. Chính vì vậy, trong thai kỳ, mẹ làm siêng ăn giá đỗ tự làm cũng rất tốt cho hệ xương của thai nhi.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật