5 cách xử trí nhanh nhất khi bị dị ứng hải sản không thể bỏ qua

Hải sản là món ăn bổ dưỡng nhưng có nhiều người lại bị dị ứng với các loại hải sản có chứa nhiều histamin. Khi bị dị ứng trong người nóng ran, nổi mề đay, người nôn nao, khó chịu và có thể gây tử vong

Tất cả các loại hải sản, cá biển nói chung đều có thể gây dị ứng Đặc biệt là các loài như tôm, cua, sò, mực hay gây dị ứng hơn cả. Tuy nhiên không phải ai cũng bị dị ứng với hải sản dị ứng hải sản chỉ xảy ra trên một số ít người  có cơ địa không tiếp nhận những loại thực phẩm này.

Hải sản có nhiều histamin gây dị ứng

Hải sản có nhiều histamin gây dị ứng

Biểu hiện khi bị dị ứng hải sản

Khi bị dị ứng tùy vào mức độ năng nhẹ mà mỗi người có những biểu hiện khác nhau:

Bị dị ứng nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người gây ngứa ngáy. Người nôn nao khó chịu.

Bị dị ứng nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, còn bị phù nề mặt, nôn đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát cùng thượng vị tiêu chảy khó thở…

Trường hợp nguy kịch: người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong

Mẹo xử trí khi bị dị ứng hải sản

Mật ong

Mật ong được sử dụng thông dụng nhất để đối phó với dị ứng hải sản Nếu có biểu hiện mân ngứa, nóng râm ra sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha mật ong

Mật ong nguyên chất hữu cơ cung cấp các khoáng chất như sắt canxi kali và magiê, đường dễ tiêu hóa và bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú khác, vì thế khi cơ thể bị suy giảm năng lượng, nó có thể tăng cường sức khỏe cho chúng ta.Như một loại chất kháng khuẩn tự nhiên mật ong có vai trò như thuốc kháng sinh Trong thực tế , các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong có đặc tính khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giảm bớt hiện tượng mẩn ngứa

Chanh

Sử dụng chanh rất hữu ích cho tất cả các loại dị ứng Chanh là một trong những phương pháp chữa trị dị ứng tôm hiệu quả nhất. Khi bị phát ban bạn hãy ngay lập tức uống một cốc nước ấm với nước cốt chanh tươi.

Axit ascorbic (hay sinh tố C vitamin C) được tìm thấy trong chanh giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì các mô liên kết vitamin C có tác dụng chống viêm đây là dưỡng chất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe và hồi phục các tổn thương trên cơ thể. Một cốc nước chanh tươi sẽ có hiệu quả điều chỉnh tình trạng rối loạn điện giảihạ sốt tức thì.

Nước ép rau quả

Các loại nước ép rau quả sẽ giúp làm giảm sưng lưỡi của bạn. Uống nước rau quả khi dị ứng với hải sản sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Gừng

Gừng sống 10g đậu xanh 100g, lá tía tô và rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g.

Cách làm: Gừng sống (10g) đậu xanh (100g) lá tía tô và rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g, rửa sạch gừng và rễ cây lau và lá tía tô, giã nát, vắt lấy nước. Đổ thuốc với đậu xanh vào nồi, thêm nước lã lượng vừa đủ, ninh nhừ đậu xanh cho bệnh nhân ăn.

Bạn cũng có thể dùng một tách trà gừng nóng nếu như không có đủ các nguyên liệu như trên. Trà gừng giúp giảm đỏ ngứa trên da.

Bài thuốc dân gian này có thể chữa cho những trường hợp dị ứng nhẹ, trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc dị ứng và điều trị thích hợp. Đặc biệt, không được sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Uống nhiều nước

Mỗi ngày nên uống từ 1,5 đến 2l nước sẽ làm giảm các triệu chứng khi bị dị ứng do ăn đồ hải sản. Không những thế nước còn giúp thanh lọc cơ thể giúp bạn khỏe khoắn, tươi vui mỗi ngày.

Lời khuyên cho người bị ứng hải sản

Nếu bạn quá thèm muốn không cưỡng lại được thì trước khi ăn hải sản nên uống thuốc chống dị ứng theo toa của bác sĩ.

Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc kháng histamincorticoid tuy có tác dụng đặc hiệu trong dị ứng nhưng đều có thể gây tác dụng phụ và tai biến đôi khi nghiêm trọng thuốc kháng histamin thường gây ù tai chóng mặt nặng đầu choáng váng buồn ngủ Đối với corticoid dùng liều cao, lâu ngày có thể dẫn tới phù nặng mặt, teo da, xốp xương rối loạn chuyển hóa nhẹ hoặc nặng..

Nên nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế được tác dụng gây dị ứng.

Đối với những người bị dị ứng nhẹ, cần phải gây nôn để loại bỏ thức ăn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dạy. Sau đó uống vitamin C, nước chanh hoặc nước cam để trung hòa bớt độc tố

Nếu bạn hay bị dị ứng với một loại hải sản thì có thể ăn được món hải sản khác với số lượng ít để kiểm tra cơ thể xem có bị dị ứng với món đó không. Nếu không thì bạn có thể thoải mái ăn món đó, chứ không cần thiết phải nhịn ăn hải sản chỉ vỉ bị dị ứng với một loại hải sản.

Bạn bị dị ứng hải sản cũng cần phải tránh xa khu vực nấu nướng. Bởi có thể khi hít phải mùi của món hải sản vẫn có thể gây dị ứng Tuyệt đối không ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histamine xâm nhập.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật