6 loại rau cải tốt cho sức khỏe bạn chớ nên bỏ qua

Đó là cải cầu vồng, cải Arugula, cải xanh, cải xanh, cải bẹ trắng, cải xoăn và cải xoong.

1. Cải cầu vồng

Thực phẩm này đứng hàng đầu về hai chất quan trọng: axit syringic và kaempferol. Nó có thể giúp ổn định đường huyết bằng cách ức chế enzym chuyển tinh bột thành đường đơn, bảo vệ tế bào chống lại các độc tố gây ung thư làm giảm viêm nhiễm, nguy cơ mắc bệnh tim tiểu đườngcác bệnh mãn tính khác.

Cải cầu vồng là thực phẩm này đứng hàng đầu về hai chất quan trọng: axit syringic và kaempferol

Cải cầu vồng là thực phẩm này đứng hàng đầu về hai chất quan trọng: axit syringic và kaempferol

Cách sử dụng: Trước khi chế biến, rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh, không nên ngâm vì sẽ mất chất dinh dưỡng Tùy theo sở thích của mỗi người có thể hoặc không sử dụng phần cuống lá. Khi chế biến món ăn nên đun trong khoảng 2-3 phút để giữ được các chất dinh dưỡng    

2. Cải Arugula

Đây là một trong những loại rau có chứa làm lượng nitrat cao nhất, giúp tăng lưu lượng và tuần hoàn máu. Cải Arugula chứa flavonoid chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim và một số bệnh ung thư Theo nghiên cứu mới nhất, nó còn có thể ngăn ngừa viêm loét.

Cách sử dụng: Nếu không quen thì loại rau này sẽ có vị đắng khi ăn. Nên dùng cải Arugula cùng salad trộn với dấm.

3. Cải xanh

Trong tất cả loại rau cải xanhthực phẩm gắn tốt nhất với axit mật, giúp giảm lượng cholesterol và bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư Cải xanh chứa một nhóm hóa chất thực vật đặc biệt để tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể.

Cách sử dụng: Nên trộn chung cải xanh và cải xoăn cùng tinh dầu ôliu trước khi nấu để gia tăng hương vị. Cũng có thể trộn với tỏinước ép chanh Ngoài ra việc dùng cải xanh nấu canh sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn những cách chế biến khác.

4. Cải bẹ trắng

Hàm lượng kali lớn của cải bẹ trắng sẽ tái tạo cơ bắp và giảm huyết áp Ngoài ra loại rau này còn chứa nhiều vitamin A có khả năng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng hoạt động của bạch cầu và đáp ứng với các chất độc của cơ thể.

Cách sử dụng: Cải bẹ trắng thường được dùng nấu với nước luộc thịt gà hoặc chế biến cùng dầu mè Trước khi nấu cần phải cắt phần thân và lá riêng; sau khi cho lá vào nồi thì chỉ để nấu thêm 1-2 phút.

5. Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều hợp chất chống ung thư glucosinolate cũng như kaempferol thực phẩm này còn có tác dụng bảo vệ tim giảm lượng đường huyết tăng cường xương đồng thời giảm viêm nhiễm. Ngoài ra cải xoăn giàu zeaxanthinlutein – hai chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa  bệnh mắt và mất thị lực khi về già.

Cách sử dụng: Ngâm cải xoăn với dầu ôliu hành tây thái nhỏ. Sau đó om trong rượu vang có thể kết hợp với nhiều loại rau khác để giúp hấp thụ tối đa dưỡng chất. Thời gian nấu khoảng 10 phút.

6. Cải xoong

Một cốc cải xoong chứa lượng vitamin K nhiều hơn khuyến nghị hàng ngày, giúp điều chỉnh đông máu và giảm mảng bám trên thành động mạch giảm viêm liên quan đến các bệnh mãn tính như viêm khớp Nếu hàng ngày ăn cải xoong trong 2 tháng thì sẽ hạn chế tổn hại bạch cầu giảm 10% triglyceride (loại chất béo không tốt cho sức khỏe).

Cách sử dụng: Đơn giản nhất là xào với tỏi: Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho cải xoong vào xào nhanh, nêm gia vị và tắt bếp. Lưu ý không xào lâu vì rau sẽ dai. Bạn có thể xào cải xoong với thịt bò Nên xào riêng từng thứ với tỏi, xào tái rồi trộn lại với nhau.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật