Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường nên ăn thường xuyên

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tim mạch, suy thận, mù lòa. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp ngăn chặn và điều trị bệnh tiểu đường.

62433

Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Các loại đậu

Các loại  đậu nành đậu tương đậu phộng đậu Hà Lan đều có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47%. Các loại đậu là thực phẩm giàu chất xơ chất béo không bão hòa đơn, protein… giúp ổn định đường huyết Đây là không chỉ loại thực phẩm rất tốt cho người tiểu đường mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua là loại quả chứa các hoạt chất  charantin, vicine, polypeptide-p có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu tương tự như insulin Theo các nhà nghiên cứu khổ qua giúp điều hòa đường huyết, nên nó hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị bệnh tiểu đường

Bông cải xanh

Đây là loại rau rất giàu chất xơ chất chống ô xy hóa và crôm, có khả năng kiểm soát đường huyết tốt cho bệnh nhân tiểu đường Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa sulforaphane hợp chất này giúp các bệnh nhân tiểu đường giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Măng tây

Theo các nghiên cứu, ăn măng tây thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường sản xuất insulin hormone này có khả năng hấp thu glucose

Ớt ngọt

Đây là loại quả giàu vitamin C, giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe mọi người đặc biệt là chị em phụ nữ

Táo

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một so sánh rất thú vị: Ăn mỗi ngày một quả táo sẽ giúp bạn không phải gặp bác sĩ. Táo là loại quả giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, vỏ táo rất giàu quercetin, có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Quế

Loại gia vị này chứa hợp chất methyl hydroxyl chalcone polymer (MHCP), có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin và điều hòa đường huyết.

Những thực phẩm người tiểu đường nên tránh

Bánh mì và ngũ cốc

Bánh mì ngũ cốc đều là những Carbohydrates (Carbs) carbs gồm 2 loại carbs phức tạp và carbs đơn giản.  Carbs phức tạp giải phóng đường chậm, từ đó chúng ngăn lượng đường tăng đột ngột trong máu, trong khi carbs đơn giản đã rất gần với các hình thức tiêu hóa do đó, nó đi vào máu gần như ngay lập tức.

Rau có hàm lượng muối cao

Một số loại rau có hàm lượng muối cao, rau quả đóng hộp hay dưa chua là những thực phẩm gây hại cho bệnh nhân tiểu đường Chúng không chỉ chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều natri mà còn làm phá vỡ sự cân bằng đường trong máu. 

Trái cây có lượng đường cao

Những loại trái cây như chuối xoài và nho có lượng đường khá cao sẽ làm tăng chỉ số đường huyết và gây không tốt đến bệnh nhân các loại trái cây đóng hộp, trái cây trong si-rô, nước ép trái cây… cũng cần phải tránh xa.

Thịt đỏ

Các loại thịt như thịt bò lợn, cừu, thịt xông khói không chỉ khiến tăng lượng đường huyết ở những người tiểu đường mà còn tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung protein cho cơ thể bằng thịt gà và cá.

Sữa béo

Các loại sữa béo, kem, pho mát… đều được liệt vào danh sách cấm của bệnh nhân tiểu đường Thay vào đó, hãy chọn sữa tách béo pho mát có hàm lượng chất béo thấp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật