Hiểu đúng về ung thư vú và chế độ ăn uống để phòng bệnh

Tháng 10 là tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú. Những gì chúng ta có thể làm là ngăn ngừa ung thư vú và giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Những cách để phòng bệnh ung thư vú

Cắt giảm lượng chất béo xấu

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinhchế độ ăn uống giàu chất béo động vật có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 40-50 % so với những phụ nữ ăn ít chất béo từ động vật.

Thịt đỏ có thể làm tăng mức độ estrogen và điều này làm tăng nguy cơ tái phát và phát triển ung thư vú

Theo các nghiên cứu từ Trung Quốc, việc cắt giảm thực phẩm gốc động vật và chất béo từ chế độ ăn uống  từ 6-24% sẽ giảm nguy cơ ung thư vú.

Các loại chất béo tốt gồm chất béo không bão hòa đơn (dầu ô liu, bơ, bơ đậu phộng) và không bão hòa đa (cá hồi hạt lanh các loại hạt).

Các loại chất béo xấu gồm chất béo bão hòa (chất béo từ thịt, bơ) và chất béo chuyển hóa ( các loại thực phẩm chiên, bánh ngọt)

Omega-3 từ dầu cá một chất béo không bão hòa đa, cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú. 

95060

Chế độ ăn uống giàu thực vật

Một chế độ ăn uống giàu thực vật bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu rau và trái cây cũng giúp giảm ung thư Hợp chất có trong thức ăn thực vật giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư bao gồm các phytoestrogen-isoflavones, coumestans và lignans.

Một chế độ ăn giàu các thực phẩm từ thực vật sẽ bổ sung vitamin C, E và D vitamin B, đặc biệt là folate tiền vitamin A (beta carotene) và chất phytochemical… sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà nghiên cứu cho rằng, ăn nhiều loại thức ăn từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn ít nhất 20 %.

Giảm lượng rượu tiêu thụ

Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bệnh gan huyết áp cao tiểu đườngung thư đại trực tràng Và nguy cơ mắc ung thư vú cũng gia tăng bởi một chế độ tiêu thụ rượu quá mức.

Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ ung thư vú

Chúng ta đã biết hoạt động thể chất giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, làm giảm mỡ trong cơ thể, làm tăng khối lượng cơ nạc, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện tinh thần Hơn thế tập thể dục thường xuyên, ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải đều được chứng mình là giảm nguy cơ ung thư vú

95086

Béo phì  làm tăng nguy cơ ung thư vú

Thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim tiểu đường huyết áp cao và đột quỵ Ngoài ra, đối với phụ nữ thì béo phì còn làm tăng nguy cơ ung thư  vú, buồng trứng tử cungung thư ruột kết

Kiểm soát cân nặng là một  phần thiết yếu để có một sức khỏe tốt. Lý tưởng nhất khi chỉ số BMI của bạn là <25.

Béo phì được xác định là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với việc phát triển ung thư vú Bệnh béo phì ở những người có chỉ số BMI> 30 làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 33% ở cả phụ nữ trước và sau mãn kinh.

Đậu nành chống lại ung thư vú

Đậu và các loại thực phẩm họ đậu như sữa đậu nành đậu hũ pho mát dầu đậu nành sữa chua… đều là một nguồn protein lý tưởng.

Nếu đậu nành được tiêu thụ trong thời gian thanh niên, phụ nữ tiền mãn kinh cũng giảm đi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Vitamin D và canxi

Vitamin D và canxi đã được chứng minh là có một vai trò trong việc phòng chống ung thư vú Các nghiên cứu tìm thấy những phụ nữ tiêu thụ một lượng cao vitamin D và canxi từ các sản phẩm từ sữa có thể giảm nguy cơ ung thư vú.

Ba điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú và các bệnh nguy hiểm khác bao gồm một chế độ ăn dựa trên thực vật đầy màu sắc, hạn chế uống rượu và kiểm soát cân nặng của bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật