Cách lựa chọn sữa tốt nhất bà bầu nào cũng nên biết

Sữa - thực phẩm hoàn hảo nhất về mặt dinh dưỡng

Với hơn hai trăm loại thực phẩm trong thiên nhiên được phân thành 4 nhóm dinh dưỡng (bột đường đạm béo rau củ và trái cây) thì sữa được xếp chen vào giữa cả 4 nhóm vì trong thành phần của sữa có đầy đủ cả 4 nhóm thực phẩm:

- Chất đạm (protein) trong sữa là một loại đạm có giá trị sinh học cao nhất trong tất cả các loại đạm (tương đương với đạm của trứng). Đạm sữa là một loại đạm tốt mà cơ thể có khả năng sử dụng gần như hoàn toàn sau khi hấp thu vào cơ thể, đặc biệt rất giàu các a-xít amin cần thiết cho sự hoạt động và phát triển như lysine...

 Sữa là thực phẩm nhiều dưỡng chất nhất

Sữa là thực phẩm nhiều dưỡng chất nhất cho bà bầu

- Lactose là một loại chất đường của sữa, với sữa bột đôi khi nhà sản xuất còn thêm đường glucose cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể.

- Các loại sữa tươi, sữa nguyên kem (không tách bơ) giàu chất béo động vật (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng chính của sự tăng trưởng và phát triển hoàn chỉnh hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ. Vì thế, việc uống loại sữa này trong quá trình mang thai là rất cần thiết cho thai nhi

- Sữa có gần như đủ các loại sinh tố cần thiết: sinh tố A, C, D, E, a-xít folic... đặc biệt nhiều các sinh tố nhóm B là vi chất dinh dưỡng thường thiếu trong khẩu phần ăn của người Việt Nam. Sữa là một trong số ít các loại thực phẩm giàu canxi trong thiên nhiên sữa đặc biệt giàu canxi và phospho là những chất khoáng không thể thiếu trong xây dựng và cấu trúc nên hệ thống xương răng với tỷ lệ canxi/phospho hợp lý nhất cho sự hấp thu vào cơ thể.

- Một lít sữa tươi cung cấp trung bình khoảng 670 kilocalo năng lượng cho hoạt động cơ thể (tương đương khoảng 3,5 chén cơm trắng lớn), 1.000mg canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của một cơ thể.

Sữa bà bầu nào thực sự tốt?

Hiện nay, trên thị trường với rất nhiều loại sữa bà bầu với các chủng loại khác nhau, nên có thể sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó khăn trong việc chọn lựa loại sữa phù hợp cho bản thân và thai nhi. Hãy tham khảo những gợi ý sữa cho bà bầu dưới đây:

1. Sữa tách kem

Sữa tách kem tốt cho người thừa cân

Sữa tách kem giúp bà bầu hạn chế nạp calo

Nếu bà bầu không muốn nạp thêm nhiều calo cho cơ thể thì sữa tách kem là lựa chọn tốt nhất. Đây là loại sữa bò đã trải qua quá trình tách hàm lượng chất béo bão hòa. Quá trình này cũng sẽ làm giảm các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và C – rất cần thiết cho thai nhi trong quá trình mang thai

Một ly sữa bà bầu ít béo cung cấp khoảng 305 mg canxi và 83 calo. Mẹ bầu uống 2-3 ly mỗi ngày, có thể đáp ứng được nhu cầu canxi cho cơ thể mà một bà bầu tối thiểu cần mỗi ngày trong thai kỳ

2. Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo hơn khoảng 3,5% so với sữa tách kem. Nếu bạn đang thừa cân hoặc không muốn tăng cân thì đây không phải là lựa chọn hợp lý khi mua sữa bà bầu và cũng tốt cho sự phát triển thai nhi.

Mỗi ly sữa nguyên kem có chứa khoảng 5 gam chất béo bão hòa và 149 calo

3. Sữa tiệt trùng

Với tất cả các mẹ bầu, nên chọn loại sữa và chế phẩm từ sữa đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe Quy trình đóng sữa thành sản phẩm trong điều kiện hoàn toàn vô trùng nên sữa tiệt trùng đảm bảo an toàn, hoàn toàn không có vi khuẩn gây hại sức khỏe Còn sữa tươi thanh trùng tuy có bổ dưỡng nhưng ít an toàn hơn sữa đã qua tiệt trùng, do sữa tươi thanh trùng trong các trang trại được thực hiện theo phương pháp thanh trùng truyền thống ở nhiệt độ thấp hơn, quy trình không khép kín, thời gian bảo quản ngắn hơn, chỉ để được trong khoảng  7 – 10 ngày nên những vi khuẩn trong đó có thể gây hại cho thai nhi.

Nên uống sữa dê hay sữa bò?

Bên cạnh những phân vân không biết nên chọn sữa tách béo hay nguyên kem, nhiều bà bầu còn phàn nàn không biết nên lựa chọn sữa dê, sữa bò hay sữa đậu nành thành sữa bà bầu? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của những loại sữa này.

Sữa bò

Sữa bò là loại sữa phổ biến nhất

Sữa bò là loại sữa cho bà bầu phổ biến nhất

Đây là loại sữa phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi và sẵn có như sữa nguyên chất, sữa không béo, sữa tách kem và sữa có nhiều loại mùi vị khác nhau.

Sữa bò giàu axit amin giúp xây dựng các tế bào bên trong cơ thể mẹ và em bé vitamin d trong sữ bò cũng cần thiết giúp mẹ tránh bị tiểu đường và giúp thai nhi phát triển tốt vitamin e đóng vai trò như một chất chống oxy hóa có lợi cho mẹ bầu.

Và nếu mẹ muốn xương chắc khỏe cho cả bạn và thai nhi thì nên chọn sữa bò vì loại sữa này có chứa hàm lượng canxi cao. Một ly sữa bò có chứa 285 mg canxi Sữa bò còn chứa vitamin A rất tốt cho thị lực, xây dựng các mô khỏe mạnh và một hệ thống miễn dịch tốt nhất.

Sữa dê

Sữa dê cũng khá phổ biến nhưng không được nhiều người lựa chọn vì có mùi vị không dễ uống như sữa bò.

Về thành phần dinh dưỡng khi so sánh với sữa bò, sữa dê có hàm lượng protein cao và chứa nhiều chất béo cũng như vitamin B2 hơn. Chất béo trong sữa cũng giúp làm tăng quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hệ tiêu hóa Hàm lượng vitamin A cao trong sữa dê được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể, đồng thời vitamin B2 giúp sản xuất kháng thể giúp mẹ bầu và thai nhi có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Một ly sữa dê có chứa khoảng 283 mg canxi

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành được làm từ hạt đậu tương dễ uống và cũng chứa hàm lượng chất xơ canxi phong chú. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành được so sánh ngang với sữa bò.

Lựa chọn loại sữa bà bầu nào tốt cho thai nhi là tùy thuộc vào sự hấp thụ của cơ thể từng người. Và cũng phụ thuộc vào sự phù hợp với từng loại sữa bao gồm cả hương vị của chúng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật