Mẹo hay: 20 cách dễ dàng để phòng chống ung thư (Phần 2)

Một số thói quen và thực phẩm có thể giúp bạn triệt tiêu nguy cơ ung thư.

1. Hạn chế điện thoại di động

Một số nghiên cứu cho rằng, có sự liên hệ giữa sóng điện thoại và nguy cơ u não Dù chưa có kết luận khoa học cuối cùng, nhưng cẩn trọng vẫn hơn. Bạn chỉ nên nói chuyện điện thoại khi cần hoặc nhắn tin. “Nấu cháo” điện thoại không có lợi đâu!

2. Tránh nguy cơ từ nắng

Trong những năm gần đây, các chuyên gia sức khỏe liên tục khuyên chúng ta nên che chắn da thật kĩ mỗi khi có dịp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư da. Tuy nhiên, tiếp xúc thường xuyên với ánh mặt trời lại tốt cho chúng ta, chỉ cần bạn biết tránh ánh nắng mặt trời đặc biệt lúc mặt trời lên cao, ánh nắng gay gắt là được. Các chuyên gia sức khỏe cũng nhấn mạnh, không nên phơi nắng quá 10 phút và tránh những lúc ánh nắng quá gay gắt.

Màu sắc quần áo cũng có thể bảo vệ da Nghiên cứu cho thấy vải màu xanh dương và đỏ ít hấp thu tia UV từ nắng hơn vải màu vàng và trắng. Bạn cũng đừng quên đồng hành cùng chiếc mũ nhé! Các nhà khoa học đã chứng minh, những vùng tiếp xúc với nắng trực tiếp như da đầu và cổ dễ phát triển ung thư da hơn những vùng khác trên cơ thể.

 3. Chọn bác sĩ có kinh nghiệm

Việc chẩn đoán hình ảnh để xác định ung thư vú rất cần kinh nghiệm. Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho rằng các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cần có ít nhất... 25 năm kinh nghiệm. Nếu bạn chưa yên tâm với một lần chẩn đoán, nên đi khám lại với một bác sĩ có thâm niên hơn.

4. Ăn thức ăn sạch

Hormone tăng trưởng và kháng sinh trong thịt có thể gây ung thư các tuyến nội tiết như tuyến tụy buồng trứng Thuốc trừ sâu chứa đến 40 tác nhân gây ung thư Bạn cần chọn thịt sạch và rửa kỹ rau củ quả trước khi dùng.

5. Cẩn thận với axit folic

Vitamin nhóm B rất cần thiết, đặc biệt cho phụ nữ có thai để phòng chống dị tật thai nhi Tuy nhiên vitamin B9, còn gọi là axit folic có thể là con dao hai lưỡi nếu dùng quá nhiều. Bạn cần phân biệt folat (dạng tự nhiên của axit folic, có nhiều trong rau củ và trái cây) với dạng tổng hợp của nó. Dư thừa axit folic có thể tăng nguy cơ ung thư phổi đại tràngtuyến tiền liệt Theo một thống kê, phân nửa những người dùng viên bổ sung vitamin có chứa trên 400 microgram axit folic bị dư lượng chất này. Mỗi ngày không được nạp quá 1.000 mcg. Nếu bạn đã ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì không cần dùng viên bổ sung có chất này.

6. Tăng cường canxi

Nguồn canxi dồi dào trong sữa có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư đại tràng Những người dùng canxi liên tục trong 4 năm giảm đến 36% sự phát triển của các polyp gây ung thư sau thời điểm nghiên cứu 5 năm.

3 ly sữa ít béo, một phần sữa chua và một phần phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi bạn cần.

7. Dùng ngũ cốc thô

Ngũ cốc thô là hạt còn nguyên mài và lớp vỏ lụa bên ngoài, ở Việt Nam tiêu biểu là gạo lức, nếp lức, ngô, vừng (mè), các loại đậu và hạt thực phẩm từ ngũ cốc đã được tinh lọc thường có màu trắng, bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, bún phở Những thực phẩm này có chỉ số Glycaemic cao. Chỉ số này phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường dễ gây ung thư đại trực tràng

8. Đừng xem nhẹ những cơn đau

Bạn cần đi khám bệnh nếu thấy bụng to hơn bình thường đau vùng xương chậu và thường xuyên đột ngột muốn đi tiểu. Đó có thể là những triệu chứng của ung thư buồng trứng Nhiều người xem thường những dấu hiệu đó cho đến khi đã quá muộn, không còn kịp chữa trị. Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ bệnh nhân sống sót thêm 5 năm là 90 - 95%.

9. Tránh chụp CT khi không cần thiết

Máy scan CT là công cụ rất hữu hiệu, nhưng mức phóng xạ nó tạo ra cao hơn tia X rất nhiều. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, kỹ thuật này đã bị lạm dụng. Một phần ba số hình ảnh CT đã được chụp là không cần thiết. Phóng xạ có thể gây ung thư máu, vì thế bạn nên hỏi bác sĩ xem có thể dùng phương pháp nào khác, như siêu âm hoặc MRI, thay cho CT hay không.

10. Giảm 5kg

Trong số những người tử vongung thư người thừa cân hoặc béo phì chiếm 20% đối với nam và 14% đối với nữ. Chỉ số cơ thể từ 25 – 29,9 được tính là thừa cân, từ 30 trở lên là béo phì Giảm cân đồng nghĩa giảm estrogen do đó giảm nguy cơ ung thư vú nội mạc tử cung và buồng trứngphụ nữ Phụ nữ sau 30 tuổi dễ bị ung thư hơn khi tăng khoảng 5kg.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật