Chế độ ăn cho người suy thận mạn tính – Nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Một chế độ ăn cho người suy thận mạn tính hợp lí với đầy đủ dinh dưỡng và hợp lí sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được chứng suy dinh dưỡng, điều hòa các rối loạn chuyển hóa, làm chậm quá trình phát triển và xảy ra biến chứng của bệnh. Và đặc biệt là giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Chế độ ăn cho người suy thận mạn tính

Người suy thận mạn tính nên ăn gì?

Với người suy thận suy thận mạn tính dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp cân nặng cholesterol và hàm lượng đường trong máu làm bệnh tiến triển chậm Những thực phẩm người suy thận mạn tính nên ăn đó là:

Người bệnh suy thận mãn tính cần quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày

Người bệnh suy thận mãn tính cần quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày

Chất đường bột: Gạo xay trắng khoai lang bún, miến phở những loại này có hàm lượng đường thấp.

Chất đạm: Nên ăn các loại như thịt, cá trứng sữa Nhưng tùy theo mức độ, giai đoạn suy thận mà chọn những thực phẩm giảm dần lượng đạm và nên ăn 1 -2 lần/tuần. Chính vì vậy, lượng chất đạm thu nạp trong một ngày của bệnh nhân suy thận mạn tính là nên dưới 25 gam.

Chất béo: Nên chọn các loại dầu thực vật như dầu mè oliu dầu đậu nành Còn các chất béo có trong dầu, mỡ, bơ nên dùng 30-50gam/ngày là tốt nhất.

Chất xơ, vitamin: Khi giai đoạn bệnh nhẹ, có thể ăn đa dạng các loại rau trái cây có màu xanh, màu đỏ... Nếu người bệnh suy thận kèm bệnh tiểu đường thì nên chọn trái cây có chỉ số đường thấp.

Về gia vị: Khi chế biến món ăn nên sử dụng ít muối, ăn nhạt.

Nên thường xuyên ăn các loại rau ít muối như: Bầu, bí, mướp dưa chuột giá đỗ bắp cải, rau cải.

Các món ăn có lợi nhất cho người bệnh đó là: Miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ; khoai sọ khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường; bột sắn dây nấu chè; Bánh bột lọc; khoai tây khoai lang rán.

Khoai lang luộc là một trong những món có lợi cho người bệnh

Khoai lang luộc là một trong những món có lợi cho người bệnh

Người suy thận mạn tính không nên ăn gì?

+ Người bệnh không nên ăn nhiều muối: Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm tăng gánh nặng cho thận.

+ Người mắc bệnh thận cũng nên hạn chế ăn chất đạm, ăn với mức vừa phải vì việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận.

+ Hạn chế dùng mỡ động vật trong chế biến thức ăn.

+ Cần phải hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều phospho như: phô-mai gan các loại đậu... Khi hàm lượng phospho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

Không nên ăn các thực phẩm có tính kích thích như: ớt, hành, tỏi

Không nên ăn các thực phẩm có tính kích thích như: ớt, hành, tỏi

+ Không nên ăn các đồ kích thích như ớt hạt tiêu hành tỏi không ăn thức ăn chua, không ăn các loại nấm không nên ăn các thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói...

+ Không nên uống rượu bia các loại nước khoáng đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri Có thể uống các loại nước như nước mưa đun sôi, nước hoa quả tươi.

thực phẩm nên hạn chế: Gạo, đậu đỗ, lạc, vừng; rau ngót rau muống rau dền, giá đỗ; Các phủ tạng động vật như gan bầu dục, óc tim

Trên đây là các thông tin về chế độ ăn cho người suy thận mạn tính. Câu hỏi người suy thận mãn tính nên ăn gì hay không nên ăn gì hi vọng đã được giải đáp trong bài viết trên đây. Chúc bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật