7 loại ung thư từ miệng mà ra, biết cách ăn uống sống khỏe tới già

Theo các chuyên gia về ung bướu, hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh ung thư nếu hạn chế được các tác nhân từ bên ngoài vào như cách ăn uống.

So với các nước trên thế giới, tỉ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đứng thứ 78/172 nước. Điều đặc biệt, số bệnh nhân tử vong do ung thư còn cao bởi 70% bệnh nhân phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn.

Theo các chuyên gia về ung bướu, hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh, đặc biệt là phòng tránh từ các tác nhân ở bên ngoài vào, bởi vì những tác nhân đó không gây ung thư ngay mà rất lâu sau mới phát tác. Các tác nhân cộng lại với nhau tạo thành những kẻ thù “đánh hội đồng” các cơ quan khác nhau, gây ra ung thư.

Theo Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch hội ung thư Việt Nam, cách phòng ung thư tốt nhất đó là ăn lành, uống sạch. Việc ăn uống không sạch chiếm 1/3 gánh nặng của bệnh ung thư Ngày nay, người ta đã chỉ ra chế độ ăn uống không lành, thiếu vận động béo phì đều gây bệnh tật đe dọa mạng sống như tim mạch tiểu đường và ung thư.

Ung thư phổi do nấu ăn ở nhiệt độ cao

Ung thư phổi do nấu ăn ở nhiệt độ cao

1. Ung thư phổi do nấu ăn ở nhiệt độ cao

Khói phát sinh trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao chứa nhiều chất độc hại làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi nếu tiếp xúc lâu ngày.

Để tránh tiếp xúc với khói độc hại này, nên thiết kế phòng bếp thông thoàng, có thiết bị hút mùi, thông gió và nên chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp, hầm, chưng…hạn chế các món nướng chiên, xào.

Ung thư ruột do ăn ít rau nhiều thịt

Ung thư ruột do ăn ít rau nhiều thịt

2. Ung thư ruột do ăn ít rau nhiều thịt

Những loại thịt đỏ được chế biến bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ cao như chiên hoặc nướng sẽ làm biến đổi các amin, kích hoạt tế bào gây ung thư và tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.

Hơn nữa, thịt đỏ sở hữu hàm lượng chất xơ rất thấp, ăn quá nhiều dễ dẫn tới táo bón ảnh hưởng tới khả năng trung hòa acid của mật, gây kích thích các tế bào biểu mô ruột và tăng khả năng mắc ung thư.

Một số nghiên cứu chuyên sâu cũng khẳng định, cơ thể con người hấp thu quá nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật trong thời gian dài cũng thúc đẩy việc sản xuất các chất gây ung thư

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống lành mạnh Theo đó, tỉ lệ ăn thịt và rau theo mỗi bữa nên duy trì ở mức 1:4 hoặc 1:5, đồng thời kiến nghị mọi người mỗi ngày nên ăn 50 – 100gr lương thực phụ.

Ung thư gan do dùng thực phẩm ẩm mốc

Ung thư gan do dùng thực phẩm ẩm mốc

3. Ung thư gan bắt nguồn từ thực phẩm ẩm mốc

Khi nhắc tới căn bệnh này, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những nguyên nhân như uống rượu viêm gan… mà bỏ qua một loại độc tố thường gặp trong cuộc sống - chất aflatoxin

Aflatoxin là tác nhân gây ung thư sở hữu độc tính thậm chí còn cao hơn thạch tín và thường xuất hiện ở những loại thực phẩm bị mốc như lạc, gạo, ngô, quả hạch…

Do đó, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cần đặc biệt chú ý tới hạn sử dụng và cách bảo quản thực phẩm Nếu phát hiện thực phẩm bị biến chất dù ít hay nhiều, ta nên bỏ đi và tuyệt đối không được sử dụng dưới mọi hình thức.

Trong trường hợp ăn phải thực phẩm bị mốc, để tránh tình trạng nhiễm độc, ta nên tìm cách nhổ hoặc nôn ra và đánh răng súc miệng.

Ung thư dạ dày do ăn thực phẩm ướp muối

Ung thư dạ dày do ăn thực phẩm ướp muối

4. Ung thư dạ dày do ăn nhiều thực phẩm ướp muối, chế biến sẵn

Ung thư dạ dày và đại trực tràng là hai loại bệnh có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia y tế, tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đa số là người cao tuổi. Trong khi đó, tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư trực tràng phần đông lại là người trẻ tuổi.

Nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là do người cao tuổi có thói quen ăn nhiều thực phẩm muối ướp như dưa muối cà muối… Còn người trẻ tuổi lại đặc biệt ưa chuộng đồ ăn nhanh. Hai loại thực phẩm này đều có chứa nhiều chất gây hại đối với dạ dày và trực tràng.

Bên cạnh đó, thường xuyên hút thuốc hay ăn các loại thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói)… cũng thúc đẩy việc hình thành chất gây ung thư nitrosamine trong cơ thể.

Ung thư vú do ăn nhiều chất béo

Ung thư vú do ăn nhiều chất béo

5. Ung thư vú do ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo

Theo thống kê trong những năm gần đây, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú đang ngày càng tăng cao. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy bên cạnh các nguyên nhân như thức đêm, áp lực, thường xuyên tức giận… ung thư vú cũng có quan hệ mật thiết đến việc ăn uống.

Theo đó, nữ giới thường xuyên ăn các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như đồ chiên rán, chế phẩm thịt gia công, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Vì vậy, các chuyên gia kiến nghị phụ nữ không nên ăn quá 2 lạng thịt mỗi ngày, đồng thời nên ăn đủ 500g rau và 250g hoa quả 30-50g chế phẩm đậu.

Ung thư thực quản do ăn đồ uống quá nóng

Ung thư thực quản do ăn đồ uống quá nóng

6. Ung thư thực quản chỉ vì ăn đồ quá nóng

Hiện nay, không ít người có thói quen "chuộng" những đồ ăn nóng hổi mà không biết rằng ăn đồ quá nóng cũng có thể dẫn đến ung thư Các số liệu khoa học có liên quan đã cho thấy hơn 90% người mắc bệnh ung thư thực quản đều bắt nguồn từ thói quen thích ăn đồ ăn nóng.

Đồ ăn quá nóng khi tiến vào cơ thể sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, nghiêm trọng hơn là gây lở loét nhiễm khuẩn chảy máu lâu ngày dẫn tới ung thư Bởi vậy, để bảo vệ thực quản của mình, chúng ta nên ăn những món ăn có mức nhiệt không quá 60 độ C.

Ung thư vòm họng do ham rượu bia

Ung thư vòm họng do ham rượu bia

7. Ung thư vòm họng do ham rượu bia, thuốc lá và ăn trầu

Theo báo cáo của Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới, hơn 40% trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng có nguyên nhân trực tiếp liên quan đến rượu và thuốc lá Đặc biệt, hút thuốc là chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới căn bệnh ung thư nguy hiểm này ở nhóm người dưới 40 tuổi. Bên cạnh đó, thói quen nhai trầu của nhiều người dân châu Á cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Bởi vậy, muốn phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, ngoài việc kiêng rượu và thuốc lá, hạn chế ăn trầu cau cũng là điều cần làm, cùng với đó là thói quen giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe

Bệnh ung thư không còn đáng sợ nếu chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được các tác nhân gây bệnh. Vì thế mọi người hãy tránh xa những tác nhân đó, trừ những yếu tố về di truyền.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật