10 lợi ích sức khỏe của rau muống khiến bạn bất ngờ

Rau muống là loại rau xanh phổ biến vào mùa hè trong bữa ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ công dụng của loại rau này.

Giảm cân

Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống có tác dụng hạn chế chỉ số mỡ máu triglycoside. Nhờ đó,việc thường xuyên ăn rau muống trong bữa ăn sẽ giúp giảm cholesterol kiểm soát chỉ số cân nặng. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giảm cân

Trị vàng da và những vấn đề về gan

Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan Bởi chiết xuất từ rau muống có công dụng kiểm soát quá trình khử độc cùa các enzyme chất chống ô-xy hóa và ngăn chặn sự tác động của các gốc tự do. Từ đó phòng chống các hóa chất gây hại trong gan đảm bảo chức năng gan bình thường.

Những người bị bệnh vàng da hoặc suy giảm chức năng gan nên bổ sung rau muống trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện bệnh của mình. 

Trị thiếu máu

Rau muống là nguồn cung cấp dồi dào vi chất sắt, đặc biệt là rau muống non. Sắt là khoáng chất rất cần thiết trong cơ thể, tham gia quá trình hình thành huyết sắc tố, tạo nên tế bào máu đỏ.

Hàm lượng sắt cao trong rau muống rất cơ lợi cho những người cần thu nạp thực phẩm giàu chất sắt như người bị bệnh thiếu máu hoặc phụ nữ mang thai

Chữa khó tiêu và táo bón

Tương tự như các loại rau xanh khác, rau muống chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ và điều trị các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa Theo Đông y, rau muống có tính nhuận tràng, tốt cho người bị khó tiêu hay táo bón Nước rau muống luộc có thể làm giảm tình trạng táo bón Ngoài ra, chất nhựa của rau muống còn có công dụng điều trị nhiễm giun đường ruột hiệu quả.

Ngăn ngừa tiểu đường

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, thường xuyên ăn rau muống có công dụng kích thích sự phát triển của các chất đề kháng ngăn ngừa bệnh tiểu đường Loại rau này cũng được dùng để chữa bệnh tiểu đường thai kỳ ở những người mang thai

Phòng chống bệnh về tim

Rau muống là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, C hay beta-carotene… Các chất này đóng vai trò ngăn ngừa các gốc tự do, hạn chế tình trạng oxy hóa các cholesterol Từ đó phòng ngừa bệnh tắc nghẽn động mạch đau timđột quỵ Bởi các cholesterol khi bị oxy hóa sẽ bám dính vào thành mạch máu gây tắc nghẽn quá trình vận chyển máu.

Bên cạnh đó, lượng folate trong rau muống còn giúp chuyển hóa một chất hóa học có tên là homocysteine, hạn chế sự tích tụ homocysteine  (nguyên nhân gây đau tim hoặc đột quỵ) trong cơ thể. Đồng thời magiê trong rau muống cũng là một trong những khoáng chất có khả năng làm giảm huyết áp và phòng chống các căn bệnh về tim hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu, rau muống chứa tới 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau. Những chất oxy hóa này sẽ loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, hạn chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư và tạo môi trường cho các tế bào phát triển bình thường. Do đó, đây là thực phẩm hữu hiệu cho những ai đang muốn loại trừ sự tấn công của bệnh ung thư

Đặc biệt, rau muống được đáng giá cao trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư ruột - trực tràng bao tử, da và ung thư vú

Bảo vệ mắt

Các chất carotenoid vitamin A và lutein trong rau muống có tác dụng bảo vệ mắt hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn rau muống còn giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể nhờ tăng nồng độ glutathione trong cơ thể.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Rau muống chứa nhiều nước, sắt vitamin C chất xơ vitamin A… giúp tăng cường hoạt động cho hệ miễn dịch một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn rau muống không chỉ có tác dụng hỗ trợ hễ miễn dịch màn còn góp phần bảo vệ xương, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh bằng cách trung hòa và loại thải độc tố

Những lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả cho việc điều trị các khối u làm giảm các cơn đau bụng kinh đau răng lợi tiểu chảy máu mũi… Loại rau này còn có khả năng an thần, giải nhiệt hạ sốt hay điều trị ngộ độc hiệu quả vào mùa hè.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật