Sáu tác hại thực sự đáng sợ của việc ăn nhiều bánh mì ai cũng phải biết

Bánh mì là một trong những loại thực phẩm quen thuộc nhất của người dân Việt Nam Theo khảo sát có đến 50% mọi người lựa chọn ăn bánh mì cho bữa sáng bởi sự đa dạng trong lựa chọn cũng như tiện lợi và thơm ngon của nó Không những thế bánh mì cung cấp hơn 10% lượng protein chất sắt vào cơ thể chúng ta mỗi ngày giúp làm chắc xương cải thiện tâm trạng,… Tuy nhiên nếu biết sáu tác hại khủng khiếp của việc ăn nhiều bánh mì dưới đây, có lẽ bạn sẽ thay đổi thói quen này ngay lập tức đấy.

1. Nghèo dưỡng chất

Sự thật là bánh mì rất nghèo dưỡng chất, việc ăn nhiều bánh mì mỗi ngày, nhất là buổi sáng sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Bạn chỉ nên ăn các loại bánh mỳ chế biến từ bột mì hoặc ngũ cốc để nhận được hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn.

Bánh mì rất nghèo dưỡng chất

Bánh mì rất nghèo dưỡng chất

Không những thế bánh mì còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác. Các axit và gluten có trong bánh mì sẽ không cho cơ thể hấp thụ các khoáng chất cần thiết như sắt, kẽm canxi hoặc gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả.

2. Chứa nhiều muối

 

Bánh mì chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe

Bánh mì chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe

Các loại bánh mì, nhất là bánh mì trong siêu thị hoặc hamburger pizza hay sandwhich.. thường chứa nhiều muối. Khi bạn ăn nhiều bánh mì mỗi ngày đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức, khiến lượng natri trong cơ thể tăng lên đáng kể. Do vậy ăn nhiều bánh mì sẽ gây béo phì, sưng phù, thậm chí là ảnh hưởng tới não đột quỵ

3. Gây tăng cân

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn bánh mỳ sẽ giúp giảm cân Tuy nhiên, đó là khi bạn ăn bánh mỳ trắng kết hợp cùng chế độ ăn các thực phẩm đi kèm nghiêm ngặt. Thực tế là hàm lượng tinh bộtdầu ăn không no trong bánh mì gây béo phìtăng cân nhanh chóng.

Ăn nhiều bánh mì gây béo phì và tăng cân không kiểm soát

Ăn nhiều bánh mì gây béo phì và tăng cân không kiểm soát

Hơn nữa ăn nhiều bánh mì nhiều sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh, tạo cảm giác đói bụng khiến cơ thể không ngừng ăn, dẫn tới tình trạng tăng cân khó kiểm soát và bạn sẽ mập lên nhanh chóng.

4. Thủ phạm gây mụn trứng cá

Ăn nhiều bánh mì là thủ phạm gây mụn trứng cá

Ăn nhiều bánh mì là thủ phạm gây mụn trứng cá

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bánh mì làm từ bột tinh chế chính là một trong những “thủ phạm” làm cho mặt nổi mụn trứng cá, nhất là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Nguyên nhân dẫn tới trình trạng trên là hàm lượng lớn bột tinh chế trong bánh mì sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin và IFG-1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin). Khi đó, cơ thể bị thừa hoóc môn và kết quả là da sẽ sản xuất nhiều chất bã - những chiếc "ổ" bằng dầu mà vi khuẩn gây trứng cá đặc biệt yêu thích.

5. Tác nhân gây ung thư thận

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ăn nhiều bánh mì ngũ cốc sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thận Chính hàm lượng đường gluco trong bánh mì là nguyên nhân chính dẫn đến tác hại này bởi vì hàm lượng gluco trong thức ăn làm tăng hàm lượng đường trong máu có thể nuôi dưỡng các tế bào ung thư phát triển.

Gây ung thư là một tác hại của bánh mì

Gây ung thư là một tác hại của bánh mì

Ngoài ra các chất phụ gia độc hại trong bánh mì cũng khiến cơ thể dễ mắc bệnh ung thư thận và ung thư tuyến giáp

6. Tăng nguy cơ đau tim

Thêm một tác hại của việc ăn nhiều bánh mì nữa đó là làm tăng nguy cơ đau tim Bánh mì được làm từ ngũ cốc tinh chế có thể bị phân hủy thành đường đơn một cách nhanh chóng, làm cho người dùng dễ bị đề kháng insulinhuyết áp cao làm tăng 30% nguy cơ bị đau tim

Ăn nhiều bánh mì tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn nhiều bánh mì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh những người ăn nhiều bánh mì sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim so với những phụ nữ ăn ít các loại thực phẩm này. Hơn nữa trong bánh mỳ có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa không cần thiết làm ảnh hưởng đến tim mạch tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Với những tác hại của việc ăn nhiều bánh mì trên đây, hy vọng mọi người sẽ thay đổi lại chế độ ăn uống cho hợp lý để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật