Nếu không muốn sẩy thai, bà bầu nhất định không được ăn 8 loại rau này

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho con người. Tuy nhiên với bà bầu, 8 loại rau dưới đây có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

1. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng do đó nó vừa là thực phẩm tốt cho sức khỏe vừa là vị thuốc trị bệnh. Trong mướp đắng giàu vitamin B vitamin C, axit folic và một số chất như sắt, kẽm kali mangan magiê giúp tăng sức đề kháng bảo vệ cơ sức khỏe cho bà bầu và phát triển thai nhi

Tuy nhiên, ăn quá nhiều mướp đắng sẽ gây ra những hậu họa khó lường cho cả mẹ và con. Vị đắng của mướp đắng có thể kích thích dạ dày và dạ con co bóp, gây ra hiện tượng xảy thai hoặc sinh non  

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tiến hành thí nghiệm trên chuột và phát hiện mướp đắng có thể gây ra quái thai. 

Ăn nhiều mướp đắng còn gây ra tác dụng phụ cho cơ thể, cụ thể Vicine trong hạt mướp đắng có thể gây ngộ độc cho người có cơ địa nhạy cảm. Do đó, các nhà khoa học khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng mướp đắng và cần loại bỏ hạt mướp đắng hoàn toàn trước khi nấu.  

2. Ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm nên với chị em phụ nữ, ngải cứu là vị thuốc giảm nhức mỏi, giảm đau bụng và giúp lưu thông máu. Tuy nhiên phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tuyệt đối không được ăn ngải cứu bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ tử cung chảy máu co thắt, và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non Đặc biệt, những mẹ có tiền sử sảy thai hoặc sinh non không nên ăn nhiều ngải cứu.

Nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

3. Rau ngót

Rau ngót có tính lạnh, vị ngọt. Ăn canh rau ngót vào mùa hè có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng. Trong rau ngót có chứa đạm thực vật, sắt, mangan và vitamin A và vitamin K, một loại vitamin hiếm trong giới thực vật.

Rau ngót gây ra nguy cơ sảy thai cao bởi rau ngót có chứa chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện bà bầu nếu ăn quá 30g lá rau ngót tươi sẽ khiến co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai Do vậy bà bầu có tiền sử sảy thay nhiều lần sinh non hay hiếm muộn nên hạn chế ăn canh rua ngót, nhất là nước ép là rau ngót. 

4. Rau chùm ngây

Rau chùm ngây là loại rau rất giàu dinh dưỡng Theo nghiên cứu, lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối

Tuy nhiên bà bầu nên tránh xa rau chùm ngây nếu không muốn bị sảy thai Trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. 

5. Quả dứa

Nước ép dứa có thể gây ra những cơn co thắt tử cung ở những bà bầu mang thai dưới 3 tháng. Do đó, các bà bầu không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kì. Ngoài ra, ăn dứa có thể khiến bà bầu bị dị ứng hoặc tiêu chảy Nguyên nhân của tình trạng này là do trong quả dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai

6. Đu đủ xanh

Đủ đủ còn xang chứa rất nhiều enzymes và mủ, nếu bà bầu ăn vào sẽ gây co thắt tử cung cà dẫn đến hiện tượng sảy thai. Hơn nữa đu đủ xanh còn chứa prostaglandinoxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.

7. Rau răm

Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, là gia loại rau dùng để ăn kèm với nhiều món ăn Loại rua này có công làm ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, bởi rau răm có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi mang thai

8. Rau sam

Rau sam vừa là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình nhất là các gia đình ở nông thôn, vừa là phương thuốc thảo dược quý. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai không nên ăn rau sam nhiều bởi điều đó sẽ kích thích tử cung rất mạnh, khiến tử cung co bóp nhiều và mạnh hơn. Kết quả là dẫn đến hiện tượng sảy thai.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật