Hỏi đáp sức khỏe: Bệnh nhân bị gãy xương nên ăn gì?

Bị gãy xương là việc chúng ta không ai mong muốn. Nhưng nó lại làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, công việc của chúng ta, thâm chí nguy cơ bị gãy xương lại rất cao. Làm thế nào để xương mau lành? Câu hỏi sẽ được giải đáp cụ thể trong bài dưới nhé!

Trong sinh hoạt, lao động, tai nạn có thể làm gãy xương Ðể lành xương nhanh chóng, bệnh nhân cần chú ý vận động sớm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Và đặc biệt ở giai đoạn phục hồi, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý giúp cho hồi phục nhanh chóng.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng là đảm bảo nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng: đạm: thịt, cá trứng sữa đậu nành ; chất béo: dầu thực vật mỡ cá …; nhóm bột đường: cơm, khoai củ...

Đặc biệt để tái tạo được tổ chức xương mới nơi bị gãy, cơ thể có nhu cầu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng chủ yếu là các vi chất như canxi magiê, kẽm, phốt pho axit folic vitamin b6 vitamin B12

Canxi và magiê là hai chất quan trọng giúp cho phản ứng sinh hóa tạo nên xương mới. Để cung cấp canxi cần uống nhiều sữa ăn cá hồi, vừng, cải bắp. Còn để có nhiều magiê, cần ăn chuối rau xanh cá chép cá trích cá thu tôm, sản phẩm chế biến từ sữa ngũ cốc bánh mỳ...

Người gãy xương cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, magiê.

Kẽm có nhiều trong cá biển, hải sản hạt bí ngô hạt hướng dương đậu đỗ nấm ngũ cốc vì kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động và tăng hấp thụ canxi Phốt pho cũng cần cho nhu cầu tái tạo xương mới, có nhiều trong trứng cá muối, đậu, lòng đỏ trứng pho mát bí ngô...

Axit folic có nhiều trong các thực phẩm như: chuối, đậu rau xanh cam quýt vì axit folic và vitamin b6 cũng rất cần cho cấu tạo khung xương vitamin B6 có nhiều trong chuối lúa mì khoai tây tôm, cá thịt gà Ngoài ra vitamin b12 rất cần cho sự hoạt động tế bào xương, vì vậy khi thiếu vitamin B12 có thể gây rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương bị yếu. Để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể, nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất này như thịt bò sữa cá thu trứng...

Điều đáng lưu ý, cũng có những loại thực phẩm gây cản trở cho quá trình tái tạo tổ chức xương mới, do đó cần tránh sử dụng khi bị gãy xương như rượu (làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn), cafein (làm giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể. Sự có mặt cafein trong khẩu phần ăn sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột). Vì vậy, người bệnh gãy xương cần tránh các thực phẩm trên.

Ngoài ra, trà đặc sô cô la nước ngọt có ga là những thứ không nên sử dụng trong thời gian xương gãy chưa hồi phục. Mặt khác thức ăn nhiều mỡ cũng làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài. Khi bị gãy xương, ngoài việc tuân thủ điều trị theo bác sĩ ngoại khoa, áp dụng một chế độ ăn khoa học, bổ sung các chất cần thiết sẽ giúp nhanh hồi phục hơn.

BS. Nguyễn Long

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật