Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở bà bầu hiệu quả

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở bà bầu là một trong những bệnh thường gặp ở bà bầu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của người bệnh. Cần hiểu rõ về nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở bà bầu và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở bà bầu để giúp bà bầu có thể thoải mái hơn trong thời kỳ khó khăn này.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Giai đoạn mang thai các mẹ bầu đều bị thay đổi về hormone dẫn đến giảm co bóp của nhu động ruột nên khả năng tiêu hóa chậm và phân thường lưu lại ở ruột lâu dẫn đến tình trạng táo bón

Thay đổi về hormone là nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Thay đổi về hormone là nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

+ Việc uống bổ sung sắt, nhiều sữa có nhiều chất béo, ăn nhiều các thực phẩm giàu dinh dưỡng đồng thời việc thai nhi lớn dần lên làm kích thước cổ tử cung mở rộng chèn ép các cơ quan nội tạng là những nguyên nhân rối loạn tiêu hóabà bầu

+ Thời kỳ mang thai cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm với các loại vi khuẩn và virus nên các loại đồ ăn không đảm bảo vệ sinh dễ gây tình trạng tiêu chảy. Đặc biệt, với những người không dung nạp đường lactose khi uống các loại sữa bầu có loại đường này cũng dẫn đến tiêu chảy Đây cũng là một nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở bà bầu thường gặp.

+ Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ làm giảm dần số lượng lớn lợi khuẩn trong đường ruột, gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột và mất cân bằng hệ vi sinh vật, nếu không cải thiện kịp thời những chứng rối loạn tiêu hóa sẽ ngày càng trầm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tăng nồng độ hormone Progesterone là một nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Tăng nồng độ hormone Progesterone là một nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

+ Bên cạnh tình trạng táo bón tiêu chảy phụ nữ mang thai còn thường xuyên gặp phải một số triệu chứng rối laonj tiêu hóa như ợ hơi đầy bụng ăn không tiêu Nguyên nhân chính của hiện tượng này là sự tăng nồng độ hormone Progesterone và sự tăng kích thước của tử cung dẫn đến giảm nhu động ruột, khiến thức ăn tiêu hóa chậm làm cho các bà bầu cảm thấy bụng chướng và đầy hơi.

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Ăn nhiều sữa chua

Sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, vì vậy, các mẹ bầu có thể sử dụng sữa chua để điều trị rối loạn tiêu hóa cho mẹ bầu hiệu quả. Tuy nhiên các mẹ thường ăn lạnh nên dễ gây lạnh bụng hoặc đau bụng, vì vậy các mẹ bầu hạn chế ăn sữa chua lạnh nên ăn sữa chua không lạnh.

Mỗi ngày nên ăn 1 hộp sữa chua để cơ thể luôn khỏe mạnh làn da của các mẹ bầu cũng tươi trẻ, đẹp hơn bao giờ hết.

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở bà bầu hiệu quả

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở bà bầu hiệu quả

Ăn nhiều trái cây và rau

Ăn nhiều trái cây và rau cũng là một biện pháp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ở bà bầu, giảm tình trạng táo bón Những trường hợp hay bị tiêu chảy thì phải dè chừng và kiêng khem dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé Do đó, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp các bà bầu khỏe mạnh hơn mà còn hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp điều trị rối loạn tiêu hóa ở bà bầu rất hiệu quả. Các mẹ bầu có thể áp dụng những bài tập nhẹ nhàng như yoga đi bộ... mà không nên chỉ ngồi hoặc nằm một chỗ.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục