Giá trị dinh dưỡng và công dụng bất ngờ của đỗ đen

Đỗ đen là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp protein và giảm nguy cơ tim mạch. Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Giá trị dinh dưỡng

Dưới đây là những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của đỗ đen:

Thực phẩm giàu chất xơ

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết

Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong đỗ đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đỗ đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Giàu chất chống oxy hóa

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Mỹ cho biết, đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đỗ càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins chất chống oxy hóađậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như: cam nho hoặc dâu.

 

33662

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.

Măng-gan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.

Nguồn bổ sung protein cho cơ thể

Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng

Một bát nhỏ đỗ đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.

Chữa bệnh từ đỗ đen

Theo báo Người lao động điện tử, dưới đây là vài cách chế biến đậu đen có công dụng trị bệnh:

- Để thanh lọc cơ thể: Mỗi ngày dùng từ 20-40 g để nấu chè đậu đen hoặc nấu thành nước uống.

- Chữa suy nhược cơ thể: Nấu chè đậu đen với đại táo, mỗi loại 30 g, ăn liên tục trong 3-4 ngày.

- Chữa thiếu máu thận suy, tai ù, thần kinh và cơ thể suy nhược: Dùng món canh cá nhét, đậu đen. Cá nhét làm thật sạch, đem chiên hoặc nướng rồi cho vào nồi nấu chung với 40 g đậu đen (nhớ ngâm nước trước vài giờ cho mau mềm). Để lửa riu riu cho đến khi đậu đen chín nhừ, thêm ít tỏi gừng và nếm cho vừa miệng rồi ăn.

- Chữa đau nhức ở các khớp xương hoặc ngộ độc rượu lâu ngày: Lấy một quả dừa xiêm nhỏ không già quá, vạt đầu, rồi bỏ 20 g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại, sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3-4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước ăn cái, mỗi tháng chỉ cần ăn 1-2 lần.

- Chữa chứng mệt mỏi tiểu tiện bí táo: Lấy một củ tỏi rửa sạch, đập dập củ tỏi không làm nát quá, cho vào nồi chung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm thì nêm ít đường, muối vừa miệng rồi ăn, mỗi ngày ăn một lần lúc sáng sớm sẽ có hiệu quả tốt.

- Chữa di tinh liệt dương tay chân mỏi yếu, râu tóc bạc sớm: Lấy 50 g đậu đen nấu nước rồi lấy nước đậu chưng cách thủy với 300 g hà thủ ô đỏ trong 2-3 giờ, vớt ra phơi khô để dành dùng lâu, dạng nước sắc mỗi ngày dùng 15-20 g hoặc dạng bột mỗi ngày 5 g.

- Phụ nữ sau khi sinh bị suy yếu chóng mặt hoa mắt do mất máu: Đậu đen 50 g, gà ác 1 con, hầm thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn 2 lần, rất mau lại sức.

- Chữa nhức đầu hoa mắt say nắng mắt kém người già hay chảy nước mắt quáng gà thị lực yếu: Dùng canh đậu đen 30 g cúc hoa 10 g, nấu chung lấy nước uống mỗi ngày. Uống trong khoảng 5-10 ngày là đủ.

- Rối loạn tiền đình (hay bị chóng mặt): Đậu đen 30 g, ngải cứu 45 g trứng gà 1 quả. Luộc 3 vị cho tới khi trứng chín. Ăn trứng uống nước sắc.

- Giải khát, làm hết khô miệng ban đêm: Đậu đen 80 g, lê 1 quả đường phèn 30 g, sắc lấy nước uống hằng ngày.

Lưu ý sử dụng đỗ đen cho người mang thai

Theo báo Gia đình Việt Nam bà bầu cần chú ý khi ăn đỗ đen: 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đậu đen là loại thực phẩm giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp chị em bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân Ngoài ra folatevitamin B có trong đậu đen là hai loại khoáng chất rất cần thiết cho thai phụ - giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não dây thần kinh xương sống của thai nhi

Còn theo y học cổ truyền, đỗ đen có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, bổ gan thận. Ăn đỗ đen sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được bệnh táo bón trĩ – những bệnh phổ biến khi mang thai

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, đỗ đen trợ giúp cho mang thai chỉ là bài thuốc dân gian Thực tế, thiếu hoocmôn có thể gây không mang thai song mẹ bầu không chỉ đơn thuần dựa vào đỗ đen, nên sớm đi hỏi ý kiến của bác sỹ.

Xét từ góc độ dinh dưỡng học, đỗ đen chứa hoóc môn thực vật, nhưng một số loại đậu khác như đỗ tương cũng có tác dụng tương tự, thích hợp cho mọi người, đồng thời bổ sung hóc môn.

Nếu ăn quá nhiều đỗ đen có thể gây phản tác dụng sinh lý Vì thế ăn chè đỗ đen trong thời gian này chú ý lượng vừa phải thích hợp. Khi hoóc môn giới tính thấp, màng tử cung dày nên đi kiểm tra bác sỹ để chẩn đoán bệnh tình kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật