Mẹ có thể khiến con NGUY KỊCH nếu cho trẻ dưới 1 tuổi ăn 8 loại thực phẩm này

Sữa, mật ong, lòng trắng trứng, hoa quả nhiều vitamin C... đều là những thực phẩm rất tốt, giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ tuy nhiên nó có tác dụng phụ khác cho trẻ dưới 1 tuổi.

Sữa 

Dị ứng sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến ở trẻ đặc biệt là trẻ đang trưởng thành, chiếm khoảng 2,5%. Theo các chuyên gia, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít có khả năng bị dị ứng hơn so với các bé uống sữa bột công thức.

Chỉ cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa bột công thức cho đến khi tròn 1 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi chưa thể tiêu hóa các enzim và protein trong sữa bò. Một số khoáng chất trong sữa tươi có thể gây hại cho thận hoặc kích ứng dạ dày và ruột của bé. Ngoài ra, sữa bò không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời.

Mật ong

Mật ong vốn là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe và có thể giúp trẻ chữa ho và nâng cao sức đề kháng Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên cho bé ăn mật ong vì nó có chứa thành phần có thể gây ngộ độc cho trẻ.

Trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên cho bé ăn mật ong vì nó có chứa thành phần có thể gây ngộ độc cho trẻ

Trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên cho bé ăn mật ong vì nó có chứa thành phần có thể gây ngộ độc cho trẻ

Không chỉ vì nhiều đường mật ong không tốt cho trẻ sơ sinh vì chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Mặc dù vô hại với người lớn nhưng những vi khuẩn này tiết ra độc tố có thể dẫn đến teo cơ bắp, kém ăn… và thậm chí bại liệt ở trẻ nhỏ hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ khỏe để chống lại các vi khuẩn và độc tố đó.

Lòng trắng trứng

Trẻ dưới 1 tuổi mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng thay vì ăn lòng trắng. Hàm lượng protein cao trong lòng trắng trứng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng có thể mang đến nguy cơ dị ứng và gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Bác sĩ khuyên bạn sau 7-10 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn lòng đỏ trứng. Đến 5 tuổi trẻ sẽ phát triển hệ thống miễn dịch chống lại dị ứng lòng trắng trứng.

Hoa quả, nước trái cây chứa nhiều vitamin C và axit

Tránh cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn các loại trái cây và nước trái cây như cam quýt, bưởi, chanh. Những trái cây này chứa nhiều vitamin C và axit có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Nếu muốn cho trẻ uống nước trái cây (sau khi có sự đồng ý của bác sĩ) hãy lựa chọn các loại nước ép táo, lê nho trắng và pha loãng với nước.

Trẻ trên 6 tháng có thể được dùng nước ép trái cây trong bữa ăn của mình nhưng chỉ nên bắt đầu ở một lượng rất nhỏ. Nếu mẹ cho bé uống quá nhiều nước ép trái cây (nhiều hơn 120ml mỗi ngày), bé có thể sẽ bị tiêu chảy và không thể hấp thu đủ sữa mẹ.

Hải sản có vỏ

Nhiều loại hải sản giàu omega-3 có lợi cho sức khỏe nhưng một số loại hải sản có vỏ như tôm cua, sò, ốc...cũng có nguy cơ cao gây dị ứng cho trẻ.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ ăn các loại cá không xương, kể cả cá ngừ nhất là nếu trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng hải sản Đặc biệt lưu ý không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn bất kỳ loại hải sản nào có vỏ.

Thực phẩm làm từ bột mì

Có thể cho trẻ dưới 1 tuổi ăn cơm hay ngũ cốc yến mạch nhưng không nên cho bé ăn các thực phẩm từ bột mì Hãy đợi cho đến khi trẻ 2-3 tuổi mới cho trẻ làm quen với các thực phẩm làm từ bột mì vì một số thành phần trong bột mì có thể gây dị ứng cho trẻ. 

Các biểu hiện thường gặp như như nôn ợ hơi đầy bụng tiêu chảy Trẻ bị dị ứng với lúa mì sẽ làm ngăn cản sự hấp thu vitamin và khoáng chất từ thực phẩm khiến bé bị thiếu hụt dưỡng chất. Chính vì vậy, tốt nhất, trong 6 tháng đầu, các mẹ không nên cho bé ăn các thực phẩm chứa gluten

Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá kình

Hàm lượng thủy ngân là các loại kim loại nặng gây hại như sắt, kẽm đồng, chì, cadmium, arsenic,… trong các loại cá trên rất cao. Nếu bạn cho trẻ dưới 1 tuổi ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh và khả năng tăng trưởng của bé sau này.

Các loại hạt cây (quả óc chó, hạnh nhân)

Các loại hạt như hạt dẻ hạt điều hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt thông… được coi là thực phẩm gây dị ứng cho trẻ. Theo nghiên cứu, có khoảng 9% trẻ em bị dị ứng với loại thực phẩm này.

Trẻ bị dị ứng các loại hạt cây thường có các triệu chứng như nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân đau bụng nôn. Trường hợp nặng có thể gây ho thở khò khè khó thở khàn giọng do dị ứng đường hô hấp Trường hợp xấu nhất có thể gây ngất, thậm chí là sốc phản vệ dẫn tới tử vong

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật