Các thực phẩm ngăn chặn loãng xương và viêm khớp không lo bệnh làm phiền

Theo thống kê từ năm 2007 – 2009, 22% người từ 19 tuổi trở lên được chẩn đoán bị mắc chứng viêm khớp (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ) và 51 triệu người từ 52 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh loãng xương (Hiệp hội Loãng xương Hoa Kỳ). Để ngăn chặn và kiểm soát các bệnh về xương khớp, bạn hãy bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng và nhớ tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

1. Cá béo

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Hoa Kỳ), cá béo cung cấp cho cơ thể axit béo omega-3 giúp giảm sưng khớp đau khớp cứng khớp và có thể làm giảm cả nguy cơ loãng xương bằng cách tăng nồng độ canxi trong cơ thể. Ngoài ra theo Trung tâm Y tế LifeSpan ở Santa Monica (California), cá béo còn là nguồn thực phẩm thay thế thịt đỏ (làm tình trạng sưng khớp đau khớp tệ hơn).

Hãy bổ sung cá hồi cá ngừ Califoni, cá trích cá mòi hay cá thu vào chế độ dinh dưỡng của bạn 3 lần/tuần. Các loại cá hồi cá mòi và cá ngừ đóng hộp nguyên xương là nguồn canxi tuyệt vời cho chế độ dinh dưỡng của bạn.

2. Canxi và Vitamin D

Canxi và vitamin D là 2 chất dinh dưỡng chính ngăn chặn bệnh loãng xương Hàm lượng dưỡng chất cần thiết tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính Viện Y học Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn tốt nhất nên hấp thụ 1,000 – 1,200 mg canxi và 15 mcg vitamin D mỗi ngày. Nguồn canxivitamin D tốt nhất là sữa và nước trái cây loại tăng cường canxi vitamin D, lòng đỏ trứng dầu gan cá, các loại cá béo Các thực phẩm có chứa canxi bao gồm: đậu hũngũ cốc loại được tăng cường canxi, hạnh nhân đậu trắngbông cải xanh

3. Trái cây và rau cải

Theo Viện Y học Hoa Kỳ, muốn xương khớp chắc khỏe, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau cải vì mỗi màu sắc khác nhau sẽ cung cấp cho cơ thể các vitamin và dưỡng chất khác nhau. Các sắc tố trong trái cây và rau cải giúp chống viêm giảm đau và sưng khớp.

4. Những thực phẩm cần hạn chế

Theo Viện Y học Hoa Kỳ nên hạn chế hấp thu một số loại thực phẩm (chất béo bão hòa lúa mì ngũ cốc lạc – đậu phộng đậu nành sữa cà tím và ớt) có thể làm tình trạng viêm khớp nặng hơn, ngăn chặn việc hấp thụ canxi, thậm chí làm tiêu canxi trong cơ thể.

Ngoài ra, Hiệp hội loãng xương Hoa Kỳ còn khuyến nghị, nên giới hạn việc hấp thu protein muối oxalate và cám lúa mì. Bạn nên hấp thụ dưới 2,400 mg muối mỗi ngày và ít hơn 140 – 154 gam  protein mỗi ngày để ngăn chặn việc mất canxi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật