Gợi ý cho bạn chế độ ăn cho người bị thận hư ít người biết

Người mắc bệnh thận hay hội chứng thận hư việc ăn uống vô cùng quan trọng, ăn những thức ăn không phù hợp có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn và khó khăn trong việc điều trị. Vậy, chế độ ăn cho người bị thận hư  như thế nào?

Chế độ ăn cho người bị thận hư

Việc quan trọng là các chế độ ăn phải đảm bảo sự cân đối, không quá thừa, không quá thiếu để đảm bảo vừa tăng cường sức khỏe cho người bệnh lại hỗ trợ tốt nhất để cải thiện bệnh trong quá trình điều trị.

Chế độ ăn cho người bị thận hư rất quan trọng

Chế độ ăn cho người bị thận hư rất quan trọng

- Chất đạm

Chất đạm hay còn gọi là protein rất cần thiết cho người mắc hội chứng thận hư. Bởi vì do mất nhiều protein qua nước tiểu làm giảm protein máu, giảm áp lực gây keo phù, teo cơ suy dinh dưỡng Do đó, bệnh nhân cần có chế độ ăn để bù đủ lượng đạm chuyển hóa của cơ thể và số lượng đạm đã mất qua nước tiểu. Nhưng phải ăn với số lượng vừa đủ vì nhiều đạm có thể khiến xơ hóa cầu thận dẫn đến suy thận

Các đạm động vật có giá trị sinh học cao từ: Thịt, cá, tôm, cua trứng sữa Đạm thực vật có trong gạo, mì, đậu đỗ…

- Bổ sung năng lượng: Đảm bảo bổ sung đủ từ 35 - 40 kcalo/kg/ngày.

- Chất béo: Người bệnh nên ăn giảm chất béo (20 - 25g/ngày). Không nên ăn các loại thực phẩm nhiều cholesterolrối loạn chuyển hóa lipid máu tăng cholesterol Các thực phẩm nên tránh như: Óc, lòng nội tạng động vật, bơ, mỡ trứng Đặc biệt, nên tránh ăn thận (bầu dục) vì trong đó có chứa nhiều cholesterol

Ngoài ra, khi chế biến thức ăn nên hấp, luộc và hạn chế chiên xào, quay, rán. Nên dùng dầu thực vật như: Dầu đậu tương dầu hạt cải dầu lạc dầu vừng để thay thế mỡ.

Người bệnh nên dùng dầu thực vật thay cho dầu động vật

Người bệnh nên dùng dầu thực vật thay cho dầu động vật

Các vitamin muối khoáng và nước:

+ Lượng nước trong chế độ ăn uống hàng ngày bằng lượng nước tiểu + 500ml.

+ Nên ăn nhạt, bớt muối, mì chính: 1-2 gam muối/ngày.

+ Ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, beta caroten vitamin a selenium (các loại rau xanh, quả chín có màu đỏ vàng như: đu đủ cà rốt xoài giá đỗ cam ) Các loại vi chất dinh dưỡng trên có tác dụng chống oxy hóa, chống tăng các gốc tự do – là những chất gây xơ hóa cầu thận, chóng dẫn đến suy thận. Và nếu bị tiểu ít kali máu tăng thì phải hạn chế rau quả.

Như vậy, chế độ ăn cho người mắc hội chứng thận hư cần phải quan tâm hơn rất nhiều. Cần phải bổ sung những chất thực phẩm cần thiết và tránh, hạn chế các thực phẩm có hại để không làm tình trạng bệnh xấu đi. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn. Chúc bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật