Điểm danh 7 loại quả chính vụ tốt cho sức khỏe vào mùa thu

Ổi giúp trị tiêu đường, thanh long cải thiện tim mạch, nho ngăn ngừa tế bào ung thư di căn...

Mùa thu đang tới gần và cũng là thời điểm nhiều loại trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe được dịp nở rộ. Theo các chuyên gia y tế, lựa chọn các loại hoa quả chính vụ sẽ giúp người tiêu dùng có được thực phẩm sạch an toàn và tươi ngon, giúp bồi bổ sức khỏelàm đẹp cho làn da

Sau đây là những loại trái cây chính vụ vào mùa thu rất tốt cho sức khỏe, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn:

Bưởi

Tại các tỉnh phía Nam, thông thường bưởi thu hoạch chính vụ vào tháng 8. Đây là trái cây vừa có vị ngọt thanh vừa chua mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe Bưởi rất giàu chất xơ hòa tanpectin có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Đặc biệt, đây là trái cây rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, duy trì độ đàn hồi của động mạch Bưởi cũng rất giàu bioflavonoid và lycopen là hai chất giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư lan rộng ở bệnh nhân bị ung thư vú hiệu quả. Ngoài ra, bưởi còn có thể giảm mệt mỏi tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường bị viêm khớp duy trì độ ẩm cho da, trị bệnh vảy nến, ngăn ngừa nếp nhăn…

Hiện nay, nước ta chủ yếu có các loại bưởi là bưởi Năm Roi, bưởi da xanh và bưởi Diễn với những ưu điểm riêng, người tiêu dùng có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

Ổi

Đây là trái cây thưởng nở rộ vào mùa thu và là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ổi chứa nhiều chất xơ ít chất béo bão hòa giàu vitamin A và C, kali, mangan… giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, ổi có tác dụng điều trị tiểu đường ngăn ngừa ung thư tốt cho những người bị cao huyết áp hỗ trợ tiêu hóa giảm ho và ngăn ngừa cảm lạnh… Những người bị suy nhược cơ thể thì sử dụng nước ép ổi hàng ngày sẽ rất tốt. Khi mua ổi, bạn nên chọn quả có vỏ sáng hơi sần, cuống ổi nhỏ, xanh mềm và tươi.

Ổi có tác dụng điều trị tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, tốt cho những người bị cao huyết áp (Ảnh minh họa: Internet)

Ổi có tác dụng điều trị tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, tốt cho những người bị cao huyết áp (Ảnh minh họa: Internet)

Thanh long

Mùa chính vụ của thanh long diễn ra từ tháng 5 cho đến tháng 8. Đây là loại quả dễ ăn, ngọt mềm và thanh mát. Thanh long có giá khá rẻ khi vào mùa nhưng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không kém gì các loại quả đắt tiền khác.

Thanh long rất giàu vitamin B1, B2, B3 và vitamin C cùng những khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, phốt pho và canxi Nó có tác dụng phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt cho người bị viêm khớp, cải thiện tim mạch, chống ung thư tốt cho thị lực…

Trên thị trường hiện nay, có thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ đều tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng có thể lựa chọn theo sở thích.

Nho

Nho rất tốt cho sức khỏe giàu mangan chất xơ ít calo có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe vào mùa thu nho có chứa chất flavoids thanh trừ gốc tự do và giúp cơ thể chống lão hóa Nho cũng giàu chất oxy hóa resveratrol ngăn chặn hình thành cục máu đông ngăn ngừa bệnh tim mạch

Đặc biệt, nho có thể ngăn chặn tế bào ung thư di căn phòng ngừa những tế bào ung thu vú hay ung thư ruột, chống lại những cơn đau dạ dày Việt Nam thường nhập khẩu nho từ nước Úc và Mỹ. Nho Mỹ có mùa vụ từ tháng 8 đến tháng 12 nên người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn.

Chuối tiêu

Mùa thu là thời điểm thích hợp cho những quả chuối chín cây ngọt lịm. Chuối có đủ 8 loại a-xít amin cần thiết cho cơ thể mà con người không tự tạo ra được. Ngoài ra, trong chuối còn có 6 vitamin và 11 loại khoáng chất, tốt cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

Nếu mỗi ngày bạn ăn 1 - 2 quả chuối sẽ có tác dụng chống thiếu máu tăng cường trí nhớ làm đẹp da cải thiện hệ thần kinh giảm béo… Đặc biệt chuối còn hỗ trợ rất tốt cho những người đang cố gắng bỏ thuốc lá Vì chuối chứa nhiều vitamin B6, B12, C, A1, magiê và kali giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những ảnh hưởng của chất nicotin trong thuốc lá.

Mùa thu là thời điểm thích hợp cho những quả chuối chín cây ngọt lịm (Ảnh minh họa: Internet)

Mùa thu là thời điểm thích hợp cho những quả chuối chín cây ngọt lịm (Ảnh minh họa: Internet)

Cam

Cam giàu vitamin C kalifolate Vitamin C trong cam giúp ngăn chặn bệnh đục thủy tinh, ngăn ngừa viêm họng và mắc bệnh hen suyễn tốt cho hệ xương… Chất folate giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho trẻ, cần thiết cho phụ nữ mang thai cam cũng giúp bạn nhanh khỏi ốm, khỏi bị ho và cúm. Bạn nên chọn cam có màu vàng tươi, trái to, vỏ mỏng, không hạt.

Quả sung

Quả sung thường được nhiều gia đình bổ sung vào danh sách thực đơn thường ngày vào mùa thu. Vì sung chứa nhiều chất xơ, giàu canxi ít calo giúp chắc xương, tốt cho hệ tiêu hóagiảm cân hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật