Hướng dẫn cách ngăn chặn bệnh ung thư với thực phẩm theo màu

Thực phẩm màu đỏ chống ung thư tuyến tụy; trong khi thực phẩm màu vàng chiến đấu với ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Màu sắc thực phẩm chính là những dấu hiệu phản ánh lợi ích của thực phẩm đó đối với sức khỏe đặc biệt là ngăn chặn bệnh ung thư

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống và ngăn chặn bệnh ung thư Thực phẩm ở bất kỳ nhóm màu nào đều có thuộc tính chống các loại ung thư cụ thể.

Thực phẩm màu đỏ

Thực phẩm màu đỏ chống lại ung thư tuyến tụybuồng trứng Một nghiên cứu trên 15.000 phụ nữ cho thấy cà chua được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư buồng trứng Ăn cà chua nhiều hơn 4 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng lên đến 50%.

Một nghiên cứu khác đã chứng tỏ, cà chua làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy Các yếu tố bảo vệ tuyến tụy có thể liên kết với lycopene. Lycopene rất đa dạng và phong phú trong các thực phẩm như ớtquả mọng đỏ. Bạn nên ăn một khẩu phần các loại thực phẩm màu đỏ ít nhất một lần một ngày.

Thực phẩm màu vàng cam

Thực phẩm màu cam góp phần chiến đấu chống ung thư dạ dàyung thư buồng trứng Beta-carotene trong khoai lang bí ngô cà rốt được chứng minh là có tác dụng chống ung thư dạ dày bằng cách thúc đẩy phá hủy tế bào ung thư Axit caffeic là một chất hữu cơ được tìm thấy trong cà rốtkhoai lang đã được chứng minh có tác dụng làm chậm sự phát triển ung thư vú thậm chí hỗ trợ giết chết tế bào ung thư. Bạn nên ăn những thực phẩm màu cam ít nhất 3 lần/tuần.

Thực phẩm màu vàng

Thực phẩm màu vàng góp phần chiến đấu chống ung thư thực quảnung thư dạ dày Các loại trái cây màu vàng như bưởi, chanh, quýt đu đủ rất giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư đặc biệt là ung thư miệng vòm họng dạ dày cũng như đại tràng

Những thực phẩm có màu vàng cũng rất giàu flavonoid có tác dụng ức chế tăng trường của tế bào ung thưgiải độc cơ thể Bạn nên thêm các loại thực phẩm có màu vàng ít nhất 2 lần/ngày.

Các loại thực phẩm có màu xanh lá cây

Thực phẩm màu xanh lá cây giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bênh ung thư phổi vú và tử cung. Đã có bằng chứng rõ ràng rằng, các loại rau họ cải như rau cải ngọt cải canh súp lơ xanh, súp lơ và cải bắp có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các nguy cơ ung thư phổi, vú, tử cung, dạ dày và ruột.

Những loại thực phẩm có màu xanh lá cây rất giàu glucosinolate một hợp chất bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư Những loại thực phẩm này cũng rất giàu vitamin K cần thiết cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy. Bạn nên ăn thực phẩm này ít nhất một lần một ngày để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thực phẩm màu trung tính

Thực phẩm màu trung tính như nấm tỏi hành, hẹ tây và hẹ (những thực phẩm thuộc gia đình hành) giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tử cung dạ dày, ruột kết. Nhóm các thực phẩm này thuộc họ allium chay. Các hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn. Allicin được tiết ra trong quá trình cắt, nghiền hoặc nhai. Sau khi thái tỏi, băm tỏi, bạn nên chờ 10 phút để allicin được hình thành.

Polyphenol tìm thấy trong hành tây có đặc tính chống ung thư trên các dòng tế bào ung thư ruột kết hành tây cũng chứa các chất chống ung thư tự nhiên như anthocyanin apigenin quercetin và myricetin phụ nữ thường xuyên ăn các loại thực phẩm này có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp. Nấm không những chứa nhiều vitamin D mà còn làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật