Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe của bạn

Theo trang Livescience: Bơ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, khi ăn có mùi thơm ngậy rất đặc trưng. Trong bơ có hàm lượng chất béo và các chất dinh dưỡng cao, vậy nên, bạn có thể bổ sung bơ vào các bữa ăn của mình như một phương pháp tăng cường chất béo cho cơ thể một cách lành mạnh.

Trong cuốn tạp chí dinh dưỡng của Laura Flores đã chỉ ra: "Bơ rất giàu axit béo omega-3, đây là loại axit tốt nhất trong chất béo". Axit béo omega-3 chiếm 3/4 trọng lượng calo của 1 quả bơ giúp điều hòa lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch, bơ cũng rất giàu protein (khoảng 4gram) so với các loại trái cây khác, lượng đường trong bơ tương đối thấp.

Theo thông tin từ trung tâm Y tế Đại học New York Langone: Trái bơ rất giàu vitamin và khoáng chất, bơ cung cấp axit pantothenic (vitamin B5), vitamin K, chất xơ....giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Bênh cạnh đó, bơ cũng rất giàu magie, phốt pho, kali và sắt.

Bơ tươi có chứa lycopene và beta-carotene, đây là chất chống oxy hóa carotenoid quan trọng, chất chống oxy hóa có vai trò giúp giảm tế bào tổn thương.

Theo Tổ chức thực phẩm và Y dược Hoa Kỳ, dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong trái bơ.

Bơ trong chăm sóc sức khỏe

Tim mạch

Bà Anne Mauney - chuyên gia dinh dưỡng tại trụ sở Washington cho biết: "Bơ chứa rất nhiều chất béo mono và polyunsaturated, có thể giúp giảm cholesterol trong máu ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Một nghiên cứu trong suốt 7 năm được công bố vào năm 2013 trong Tạp chí dinh dưỡng đã chỉ ra bơ có chức năng giảm nguy cơ của hội chứng chuyển hóa trong đó có đề cập đến nhóm các triệu chứng làm tăng nguy cơ đột quỵ bệnh động mạchtiểu đường

Chất chống viêm

Bà Flores nói: "Bơ có đặc tính chống viêm tuyệt vời: phytosterol chất chống oxy hóa carotenoid, axit béo omega-3 và cồn béo polyhydroxolated, vậy nên, bơ có khả năng giúp chống viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp

Giảm cholesterol

Bơ không chỉ giúp giảm lượng cholesterol không tốt cho cơ thể, mà còn giúp làm tăng cholesterol khi cần thiết. Một nghiên cứu năm 1996 trong tạp chí Y khoa đã cho thấy một bệnh nhân tăng lượng cholesterol trong máu (cholesterol cao), người ta đã kết hợp bơ trong các bữa ăn của bệnh nhân đó, và kết quả cho thấy, trong vòng 1 tuần, lượng cholesterol xấu giảm xuống 22%, lượng cholesterol tốt tăng 11%.

Điều tiết lượng đường trong máu

Hàm lượng chất béo không no trong trái bơ giúp ngăn chặn sự đề kháng insulin làm giảm nồng độ đường trong máu. Hơn nữa chất xơ trong bơ sẽ giúp lượng đường trong máu ổn định.

Điều hòa huyết áp

Kali trong bơ sẽ giúp huyết áp ổn định hơn, Hiệp hội tim mạch Mỹ đã chỉ ra rằng: kali giúp điều chỉnh tác động của muối - tác nhân có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Thị lực

Theo các trang tin của Hội đồng quản trị Hass chuyên về bơ, đã chỉ ra: bơ là một nguồn năng lượng tuyệt vời của các carotenoid lutein làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàngđục thủy tinh thể

Hệ thống miễn dịch

Theo Đại học Quốc gia Mỹ: Các hệ thống miễn dịch hoạt động tốt nhất khi các tế bào bạch huyết cân bằng lượng glutathione, bởi glutathione  là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ tốt cho hệ miễn dịch Vậy nên, bạn nên thêm bơ vào bữa ăn để cung cấp lượng glutathione cần thiết.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Bơ là một thực phẩm tuyệt vời cho những ai đang làm mẹ và sắp làm mẹ bơ có chứa axit folic dưỡng chất cần thiết trong việc ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi

Ung thư

Bà Flores cho biết: "Bơ đã được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư bao gồm ung thư miệng, da và tuyến tiền liệt Trong một nghiên cứu năm 2007 đã chỉ ra các chất phytochemical trong quả bơ có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Hệ tiêu hóa

Chất xơ trong bơ giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Da

vitamin E và vitamin C trong bơ giúp nuôi dưỡng da hồng hảo và khỏe mạnh" - theo học viện Linus Pauling - Đại học Oregon.

Theo Đại học Y tế Maryland: vitamin B12 trong bơ có thể có ích trong điều trị bệnh vẩy nến".

Nguy hại đến sức khỏe khi ăn quá nhiều bơ

Cũng như nhiều loại trái cây khác, bơ cũng có thể gây rủi ro nếu bạn ăn quá nhiều. Bà Flores cho biết: "Tiêu thụ quá nhiều bơ có thể khiến bạn tăng cân thậm chí, có thể khiến thiếu hụt chất dinh dưỡng vì chất béo trong bơ tiêu hóa chậm nên khiến bạn có cảm giác no lâu hơn".

Đôi khi ăn bơ có thể gây dị ứng triệu chứng bao gồm nghẹt mũi thở khò khè hophù nề Nếu bạn gặp bất kỳ một triệu chứng nào sau khi ăn bơ, bạn nên dừng ăn trong một thời gian xem tình trạng có đỡ hơn không, nếu cảm thấy không ổn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật