Top 10 loại rau củ mùa thu cực tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Bắp cải, súp lơ, khoai lang, cần tây, bí đỏ... là những loại rau củ mùa thu rất tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, việc ăn uống trong mùa thu cần được hết sức coi trọng bởi thời tiết hanh khô, thay đổi đột ngột khiến cơ thể chúng ta dễ bị suy nhược và giảm sức đề kháng Mùa thu cũng là mùa các bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển mạnh nhất.

Do đó, một trong những cách phòng bệnh hữu hiệu nhất trong mùa thu là bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết thông qua đường ăn uống, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Sau đây là những loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe của bạn trong mùa thu này bạn cần nhanh chóng bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Cà rốt

Cà rốt là một loại củ chứa hàm lượng cao vitamin A chất chống oxy hóa a-xít amin và khoáng chất, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu thường xuyên ăn cà rốt sẽ tạo ra một lá chắn bảo vệ cơ thể.

Bên cạnh đó cà rốt còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như tốt cho mắt, giảm nguy cơ bệnh tim ngăn ngừa đột quỵ hỗ trợ tiêu hóa…. Đặc biệt cà rốt có thể giảm nguy cơ ung thưung thư phổiung thư ruột kết

Bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm rất giàu vitamin C canxi và sắt. Nếu bạn bổ sung  bí đỏ trong thực đơn mùa thu, nó sẽ giúp bạn đề phòng được các bệnh về tim mạch và ung thư hiệu quả. Bạn có thể dùng nước ép bí đỏ hay chế biến thành cách món canh, xào… rất hấp dẫn và ngon miệng.

Súp lơ

Theo các chuyên gia, súp lơ có hàm lượng vitamin phong phú. Cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể chứa hơn75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong ngày ở người trưởng thành.

Đặc biệt, lượng vitamin C có trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần giá đỗ bắp cải và nhiều hơn 3 lần so với lượng vitamin C có trong cam ngọt. Cứ khoảng 100g súp lơ thì chứa khoảng 80mg vitamin C. Chính vì vậy, không có lý do gì mà bạn có thể từ chối loại thực phẩm này để bổ sung trong thực đơn mùa thu của gia đình

Củ cải đường

Củ cải đường có chứa nhiều kalifolate Đây là những chất có khả năng làm tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch có lợi cho sức khỏe Đặc biệt, các chất xơ trong nước ép củ cải cũng giúp bạn tiêu hóa làm sạch dạ dày và tránh các độc tố Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nước ép củ cải đường thường xuyên sẽ có tác dụng bảo vệ gan giảm huyết áp sức khỏe dẻo dai hơn…

Rau chân vịt

Theo các chuyên gia, rau chân vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng caroten trong rau chân vịt cao hơn rất nhiều so với những loại rau xanh khác. Ngoài ra, a-xít ascorbic ít hơn ớt nhưng lại cao hơn cà chua đặc biệt phần lá của loại rau này chứa nhiều vitamin K, có tác dụng cầm máu rất tốt.

Chính vì thế, rau chân vịt có tác dụng trị chứng viêm loét ở miệng, viêm lưỡi, khô môi viêm da do thời tiết mùa thu thay đổi thất thường hay quá khô hanh gây ra.

Măng tây

Măng tây chứa rất nhiều protein chất xơ các loại vitamin. Vì vậy, nó hữu ích cho sự vận động của đường ruột, thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Đặc biệt thực phẩm này giúp đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể, có tác dụng giảm cân và tránh táo bón hiệu quả.

Cần tây

Tiết trời thu khô hanh khiến cơ thể khó chịu và giảm cảm giác muốn ăn. Ít ai biết rằng, cần tây có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh và thúc đẩy tiết dịch dạ dày Từ đó tăng cảm giác thèm ăn và nó còn có tác dụng tiêu đờm hiệu quả.

Bạn có thể xào cần tây với thịt bò hay thịt lợn. Ngoài ra, cho cần tây vào những món canh hàng ngày hoặc ép lấy nước uống cùng với cà rốt sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Bắp cải

Bắp cải là một thực phẩm chứa ít calo và dồi dào chất chống oxy hóa và vitamin C, cùng với vitamin K giúp hỗ trợ giảm cân giải độc cơ thể Bên cạnh đó, bắp cải có đặc tính chống viêm, giảm hiện tượng căng tức và đau ngực có tác dụng chống đông máu và ung thư hiệu quả.

Nấm

Nấm giàu chất chống oxy hoá, ergothioneine, có thể chống lại được bệnh tim mạchung thư Đặc biệt, trong nấm trắng chứa chất chống oxy hoá nhiều gấp 4 lần so với gan gà và nhiều gấp 12 lần mầm lúa mỳ. Chất ergothioneine giúp cơ thể loại trừ các chất độc gây tổn thương đến tế bào và chất chống oxy hoá lại giúp bảo vệ tim.

Rau và củ khoai lang

Củ khoai lang cung cấp nhiều protein vitamin A và C khoai lang có lợi cho sự hồi phục trương lực của cơ, đồng thời kích thích sự thèm ăn Ngoài ra rau langthực phẩm giàu vitamin C, chất xơ, chất chống viêm, là thực phẩm lý tưởng cho người bị bệnh tiểu đường

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật