Những điều bạn nên biết về thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm đã có mặt trên thế giới khá lâu và mang lại hiệu quả tránh thai cao. Dưới đây là những điều bạn nên biết về loại thuốc tránh thai này.

Ưu điểm của thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm có tác dụng ức chế trứng rụng đạt hiệu quả 100%, theo đó các thành phần có trong thuốc sẽ ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung khiến cho tinh trùng không thể bơi vào buồng trứng được, cho hiệu quả tránh thai đạt 99,6%.

Nếu dùng liều cao 150mg/lần thuốc sẽ hấp thu chậm và cho hiệu quả tránh thai trong vòng 3 tháng. Điều đặc biệt ưu việt đó là loại thuốc này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Nếu muốn sinh con bạn chỉ cần ngừng tiêm vài tháng là có thể thụ thai bình thường.

Bên cạnh đó, việc tiêm thuốc cũng không làm chậm quá trình tiết sữa mẹ Trong quá trình cho con bú, nếu tiêm thì thuốc có thể ngấm vào sữa mẹ nhưng với số lượng không đáng kể, và không gây ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao cân nặng và trí tuệ của bé.

Ngoài ra, loại thuốc tránh thai này cũng không gây ra tình trạng rối loạn mạch máu huyết áp và không ảnh hưởng đến việc sản xuất steroidhệ miễn dịch Thuốc cũng không gây phù nề không làm phát triển u xơ tử cung nên phù hợp cho người bị u xơ tử cung Người bị bệnh van tim chưa có biến chứng có thể dùng được.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai dạng tiêm

- Bị mất kinh: Có tới 60% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm gặp tình trạng này. Nguyên nhân thuốc tránh thai dạng tiêm chỉ chứa progestin khi đi vào cơ thể sẽ làm mất cân đối estrogen Khi progestin cao hơn estrogen sẽ khiến niêm mạc cổ tử cung phát triển dày, bị bong ra gây hiện tượng chảy máu giống như lúc hành kinh được gọi là hiện tượng mất kinh. Dù vậy, hiện tượng này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nếu tiêm thuốc tránh thai mà vẫn có thai thì vẫn có thể giữ lại bào thai vì thuốc tránh thai dạng tiêm không ảnh hưởng đến thai nhi Chỉ cần ngừng sử dụng thuốc và thường xuyên theo sự phát thai nhi theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

- tăng cân nhanh: Theo thống kê có tới 25% phụ nữ tiêm thuốc tránh thai tăng 10kg trong vòng ba năm tiêm thuốc. Vì thế thuốc tránh thai dạng tiêm có thể làm tăng cân nhanh, khoảng 5% trong vòng 6 tháng. Nên khi sử dụng thuốc nếu bị tăng cân quá nhanh thì phải đi khám bác sĩ để được tư vấn chuyển sang các biện pháp tránh thai khác.

- Bị rong kinh: Tiêm thuốc tránh thai cũng có thể bị rong kinh băng kinh. Hiện tượng này thường kéo dài từ 7- 8 ngày, lượng máu ra nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên rong kinh chỉ xảy ra ở những mũi tiêm đầu tiên, sau đó ít và ổn định dần. Vì thế không cần ngừng sử dụng thuốc.

- Gây loãng xương: Với những phụ nữ tiêm thuốc tránh thai liên tục 2 năm trở lên có thể ảnh hưởng đến xương như làm giảm độ kết dính của xương, gây loãng xương Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng thuốc tiêm quá 2 năm để tránh bị loãng xương

- Khiến tâm trạng không ổn định: Tiêm thuốc tránh thai có gây ra các tác dụng phụ khác nữa như buồn giận vô cớ, thường xuyên chán nản mệt mỏi trong một thời gian ngắn. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài nên đi khám bác sĩ để được điều trị sớm.

- Đau đầu: Ngoài ra thuốc cũng gây đau đầu đau bụng dưới, cương vú, buồn nôn…

Những người không nên sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm

- phụ nữ đang mang thai hoặc đang điều trị ung thư vú

- Người lớn tuổi, người bị cao huyết áp tiểu đường đang có nguy cơ bị bệnh mạch vành

-  Người bị cao huyết áp và người có bệnh lý về mạch máu khác.

- Phụ nữ đang điều trị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi hoặc đã từng bị tai biến mạch máu não thiếu cơ tim cũng không được tiêm thuốc tránh thai.

-  Nhóm phụ nữ đang bị lupus ban đỏ hệ thông và có khảng thể phospholipid (hoặc không làm xét nghiệm) hoặc bị giảm tiểu cầu trầm trọng.

-  Người bị chảy máu âm đạo bất thường chưa rõ nguyên nhân.

-  Người đã từng bị ung thư vú và không tái phát trong vòng 5 năm cũng không được tiêm thuốc tránh thai.

-  Những phụ nữ bị tiểu đường gặp các biến chứng về thận, thần kinh võng mạc mạch máu, hoặc người bị tiểu đường trên 20 năm.

Trước khi sử dụng thuốc tiêm bạn cần đến cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa sản để được khám cẩn thận Dựa vào tình trạng sức khỏe các bác sĩ sẽ cho biết bạn có phù hợp thuốc tiêm hay không. Tuyệt đối không tự ý sử dụng kẻo nguy hiểm cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục