9 thực phẩm giàu chất xơ giúp mẹ bầu ngừa táo bón không phải ai cũng biết

Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: Giúp giảm bệnh trĩ, ung thư ruột kết và ung thư đại tràng. Bổ sung chất xơ sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được táo bón,  một trong những khó chịu thường gặp nhất trong thai kỳ.

Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: giúp giảm bệnh trĩ ung thư ruột kết và ung thư đại tràng Không những thế chất xơ còn giúp cơ thể chậm hấp thu đường trong đồ ăn uống  

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn cũng có những mặt hạn chế vì nó ảnh hưởng tới việc hấp thu các khoáng chất như kẽm, magiê, sắt và sinh tố nhóm B cũng như làm giảm hiệu quả của việc chuyển hóa tiền sinh tố A thành sinh tố nhóm A. Vì vậy mẹ bầu nên cân đối lượng chất xơ trong thực đơn nhé.

Dưới đây là gợi ý những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai:

Quả cam

Theo các nhà khoa học cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C vitamin A canxi và chất xơ... rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai

Một quả cam cỡ trung bình có 3g chất xơ (trong khi nước cam ép thì ít xơ hơn). Ăn cam làm giảm gia tăng lượng đường trong máu, tốt cho người mẹ bị chứng tiểu đường thai kỳ

Quả chuối

Chuối là loại quả cung cấp kaliaxit folic tuyệt vời. Bên cạnh đó chuối còn giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ. Chuối còn chứa pectin - một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa (lê và táo cũng có chất xơ này). 

Dưa bắp cải

Món ăn truyền thống được lên men như dưa bắp cải có đến 3 gam chất xơ trong một bát nhỏ. Dưa bắp cải cũng cung cấp thêm vitamin C và sắt cho mẹ bầu.

Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit, đạm biến đổi thành các axit amin dễ hấp thu. Các chất xơ trong rau quả cũng được thuỷ phân, thành dạng dễ tiêu hoá hơn.

Để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ gìn sức khỏe tốt nhất bà bầu nên ăn dưa bắp cải đã được nấu chín như món dưa xào hay canh dưa bắp cải.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn dưa chua quá thường xuyên và tránh ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc.

Quả lê

Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ, sánh ngang lượng chất xơ có trong mận khô. Lê còn bổ sung folate kali vitamin C cho chế độ ăn uống của người mẹ. Mang theo một quả lê nhỏ tới công sở như một bữa ăn phụ dễ dàng.

Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai mẹ bầu thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này.

Quả táo

Táo và vỏ quả táo có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả khác như đào nho bưởi. Lượng chất xơ hòa tan trong táo còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol cho những người có lượng cholesterol cao

Lưu ý cho mẹ bầu một điều là khi ăn táo hãy ăn cả bỏ để không bỏ phí lượng chất xơ nhé.

Atiso

Một bông Atiso có chứa 10 gam chất xơ nhưng lại chỉ có 120 gam calo nên giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai

Bí ngô

Ngoài chất xơ, bí ngô còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magiê. Bí ngô đem hầm nhừ hoặc nấu canh đều rất tốt.

Không những thế bí ngô còn được chứng minh chứa chất chống stress giúp bà bầutinh thần phấn chấn.

Súp lơ xanh

Ngoài vitamin C, folate, sắt canxi beta-caroten, súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Một phần súp lơ nấu canh, luộc hoặc xào với thịt gà rất ngon miệng, lại bổ dưỡng.

Ngoài ra, súp lơ xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai

Các loại đỗ

Các loại đỗ luôn đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ. Một nửa bát đỗ nhỏ nấu chín cung cấp 9,5g chất xơ mỗi ngày. Đỗ giàu chất xơ hòa tan tự nhiên (một loại chất xơ giúp ngăn chặn tăng nhanh lượng đường trong máu sau bữa cơm, rất tốt cho người mẹ bị đái tháo đường).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật