Cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ mẹ bầu nên biết

Khi mang thai, nhu cầu về năng lượng và chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn bình thường, do đó các mẹ cần chú ý vào chế độ ăn uống.

Khi có thai, các bà mẹ phải luôn tâm niệm rằng mình ăn không chỉ cho bản thân mà còn cho cả đứa con trong bụng.

Lúc này, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn bình thường, vì nhu cầu này ngoài đảm bảo cung cấp cho hoạt động của cơ thể, sự thay đổi về sinh lý của mẹ còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú.

Vì thế, bữa ăn của bà mẹ mang thai cần tăng thêm cả số lượng và chất lượng

Trong suốt quá trình mang thai người mẹ cần tăng từ 9 - 12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1 - 2kg, 3 tháng giữa tăng 3 - 4kg, 3 tháng cuối tăng 5 - 6kg.

Nếu mẹ tăng cân tốt thì khi sinh ra thai nhi sẽ đạt được 3kg tăng cân tốt, cũng đồng nghĩa với việc người mẹ tích lũy được lượng mỡ lớn - chính là nguồn năng lượng dự trữ để tạo sữa sau khi sinh.

Nếu người mẹ không tăng đủ cân sẽ dễ dẫn đến nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai đồng nghĩa với việc thể chất và tinh thần của trẻ sẽ không được tốt. Chính vì thế chế độ ăn uống khi mang thai vô cùng quan trọng.

Vậy người mẹ ăn bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn...

Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá trứng tôm cua, đậu đỗ... Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc... Nhóm vitamin chất khoángchất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

Trong những tháng đầu của thai kỳ do cơ thể mệt mỏi lại thường bị nghén, nên nhiều bà mẹ không ăn được nhiều và sợ cơm, vì thế, muốn đủ năng lượng, các chị nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa thích vào bất cứ lúc nào thấy thèm ăn

Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tuy nhiên cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Trong 6 tháng sau của thai kỳ, nhu cầu năng lượng của bà mẹ là 2.550kcal/ngày, tăng hơn người bình thường mỗi ngày 350kcal, do đó, mỗi ngày người mẹ cần ăn thêm từ 1 - 2 bát cơm.

Nhóm chất đạm rất cần thiết cho bà mẹ mang thai Nhu cầu chất đạm của người mẹ tăng lên một phần để tổng hợp protein cho cơ thể mẹ, đồng thời còn phải cung cấp protein cho thai nhinhau thai hình thành, phát triển.

Chất đạm cần cho sự phát triển mọi bộ phận của thai nhi đặc biệt là tế bào não. Do vậy, ngoài nhóm chất bột, người mẹ mang thai cần bổ sung thêm các thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua...

Nên dùng nhiều thực phẩm vừa giàu đạm vừa giàu canxi như tôm, cua, cá, ốc để giúp tạo khung xương vững chắc của bào thai và phòng loãng xương cho người mẹ.

Cũng nên tận dụng nguồn đạm thực vật như đậu tương đậu xanh các loại đậu khác và vừng lạc.

Những thức ăn này vừa rẻ, vừa giàu dinh dưỡng dễ tiêu, lại có thêm chất béo, cùng với dầu và mỡ vừa giúp tạo năng lượng dự trữ và gây dựng các tế bào của thai nhi, lại vừa giúp hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E).

Tháp thực phẩm tốt cho bà bầu

Tháp thực phẩm tốt cho bà bầu

Bên cạnh khẩu phần ăn cân đối giữa chất bột, chất đạm, chất béo, bữa ăn của bà mẹ mang thai không thể thiếu rau xanh, quả chín.

Các loại rau củ, quả: rau muống rau ngót rau cải, rau giền, mồng tơi, rau đay cà rốt củ cải gấc su hào chuối xoài đu đủ nhãn, na... là nguồn cung cấp vitamin C vitamin A vitamin E giúp bà mẹ tăng cường sức đề kháng; cung cấp chất sắt a-xít folic tham gia vào quá trình tạo máu...

Ngoài ra, các bà mẹ trong vòng một tháng đầu sau khi sinh nên uống một liều vitamin A 200.000 đơn vị để đủ vitamin A trong sữa cho con bú 6 tháng đầu.

Để có đủ lượng máu để nuôi dưỡng cả cơ thể mẹ và con, nên ăn nhiều thức ăn có nhiều sắt như thịt nạc trứng tim gan bầu dục, đậu đỗ, rau xanh...

Ngoài ăn uống bà mẹ cần uống thêm viên sắt với hàm lượng 60mg sắt nguyên tố và 0,4mg folic hàng ngày từ lúc bắt đầu mang thai tới sau khi sinh 1 tháng.

Siêu thực phẩm cho bà bầu

Siêu thực phẩm cho bà bầu

Khi mang thai bà mẹ còn cần uống đủ nước. Lượng nước cần thiết hàng ngày khoảng 1,5 lít. Không nên sử dụng các loại nước giải khát công nghiệp có lượng đường cao.

Cũng cần hạn chế dùng các loại kích thích như rượu cà phê thuốc lá nước chè đặc; giảm ăn các loại gia vị như ớt hạt tiêu tỏi dấm. 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật