Thực phẩm phụ nữ mang thai ba tháng đầu không nên ăn

Với phụ nữ mang thai chế độ ăn uống là cả một bài toán khó nhất là với người mang thai ba tháng đầu tiên Làm thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi lại vừa không ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ Xin phép chia sẻ một vài lưu ý về chế độ ăn của phụ nữ mang thai ba tháng đầu qua bài viết sau.

Chế độ ăn của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng

Chế độ ăn của phụ nữ mang thai ba tháng đầu rất quan trọng

Thai kỳ là giai đoạn quan trọng mà bà mẹ cần phải lưu ý về sức khỏe chế độ ăn uống vận động nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé yêu khi chào đời. Khi mang thai sẽ có nhiều vấn đề mà các bà mẹ lo lắng, đặc biệt là những bà mẹ mang thai lần đầu. Sau đây là một số điều thai phụ cần chú ý:

Chế độ ăn với phụ nữ mang thai ba tháng đầu

Trong khi có thai người mẹ phải ăn nhiều hơn bình thường và cần lưu ý những thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn. Trước hết, bữa ăn cần cung cấp đủ năng lượng, chủ yếu dựa vào gạo, ngô, mỳ...

Các loại khoai củ cũng cung cấp năng lượng nhưng ít chất đạm do đó chỉ nên ăn trộn, không ăn trừ bữa. Nên chọn loại gạo tốt, không xay xát quá trắng vì sẽ mất nhiều chất, đặc biệt là vitamin B1 chống bệnh tê phù.

Bữa ăn có chất đạm sẽ giúp cho thai nhi lớn, mẹ đủ sữa Các loại thức ăn động vật như thịt, cá trứng sữa có nhiều chất đạm quý. Nhiều loại thức ăn thực vật cũng giàu chất đạm, đó là các loại họ đậu (đậu tương đậu xanh đậu đen), lạc hạt, vừng. Nên ăn thêm thịt, cá hoặc đậu, lạc.

Bổ sung đạm từ thực phẩm thiên nhiên

Bổ sung đạm từ thực phẩm thiên nhiên

Trong ba tháng cuối của thai kỳ mỗi ngày nên ăn thêm một quả trứng Ðậu tương, lạc, vừng và dầu mỡ còn cung cấp cho cơ thể chất béo, làm bữa ăn ngon miệng, chóng tăng cân và dễ hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Hằng ngày, bữa ăn của phụ nữ có thai và cho con bú không thể thiếu rau xanh là thức ăn có nhiều vitaminchất khoáng

Các loại rau phổ biến ở nước ta như rau ngót rau muống, rau dền, xà lách... có nhiều vitamin các loại quả chín như chuối đu đủ cam xoài,... cũng rất cần thiết cho bà mẹ, nên cố gắng ăn thêm hằng ngày. Các loại thức ăn nói trên phần lớn có thể dựa vào vườn rau, ao cá và chuồng chăn nuôi ở gia đình (VAC).

Thực phẩm phụ nữ mang thai ba tháng đầu không nên ăn

Trong thời kỳ có thai chế độ ăn uống rất quan trọng vì có ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Không nên ăn kiêng quá mức, nhưng cũng cần chú ý những thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn, uống:

Không dùng rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc…

Giảm ăn các loại gia vị như ớt hạt tiêu tỏi dấm. Vì các chất kích thích gia vị cay, hạt tiêu là một trong những thủ phạm hàng đầu gây chứng buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Những thực phẩm này còn là thủ phạm hàng đầu gây bệnh dạ dày nếu ăn nhiều và liên tục.

Không sử dụng chất kích thích khi đang mang thai

Không sử dụng chất kích thích khi đang mang thai

Theo các nhà nghiên cứu, thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân chủ yếu làm phức tạp thêm căn bệnh ốm nghén có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nôn ói ở thời kì ốm nghén vì vậy, nên tránh những loại thực phẩm này trong suốt ba tháng đầu mang thai.

Loại thực phẩm này mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa trong dạ dày của bà bầu làm có cảm giác khó chịu. Để giảm bớt triệu chứng ốm nghén có thể bổ sung thêm các dạng thực phẩm giàu chất xơ vào cơ thể như bánh quy khô bánh mì nướng, ngũ cốc… để giảm triệu chứng buồn nôn.

Không nên ăn thực phẩm sống, nấu chưa chín

Thai phụ cần tuyệt đối không ăn các thực phẩm tái chín, gỏi sống sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh và ảnh hưởng xấu tới thai nhi Vì thế cần thực hiện ăn chín uống sôi để bảo vệ cho bản thân và cả thai nhi.

Không nên ăn đồ ăn sống

Không nên ăn đồ ăn sống

Không ăn quá mặn

Phụ nữ mang thai ba tháng đầu cần thường xuyên kiểm soát lượng muối trong khẩu phần vì ăn nhiều muối vì dễ gây tăng huyết áp Bên cạnh đó lượng muối quá nhiều trong cơ thể cũng có thể gây ra hiện tượng phù nề ở thai phụ. Chính vì thế các bà mẹ mang thai cần hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn của mình để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé Các món chứa nhiều muối là thịt kho, cá kho xúc xích lạp xưởng, thịt hun khói…

Nên kiêng các món mặn như cá kho, thịt hun khói...

Nên kiêng các món mặn như cá kho, thịt hun khói...

Bên cạnh một số trái cây đồ uống như rượu bia đu đủ xanh… còn rất nhiều loại thực phẩm khác phụ nữ mang thai ba tháng đầu nên cẩn trọng khi ăn uống cũng như không lạm dụng các loại trà thảo dược không rõ nguồn gốc được quảng cáo là giảm triệu chứng nghén.

Với bất cứ giai đoạn nào trong quá trình mang thai, chế độ ăn luôn là điều được quan tâm hàng đầu. Hãy luôn là người phụ nữ thông minh khi biết lựa chọn những thực phẩm tốt cho ba và cho chính bản thân mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật