Phòng ngừa ung thư trực tràng như thế nào là đúng cách?

Chế độ ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên chất, thực phẩm này có nhiều chất xơ, có thể làm giảm 40% nguy cơ polyp đại tràng.

Nên ăn hoa quả có màu xanh sẫm, vàng đậm hoặc mầu da camrau như củ cải Thụy Sĩ rau bina dưa đỏ, xoài, quả đấu khoai lang rau họ cải bắp, bao gồm cải bông xanh, cải brussel và súp lơ. Ăn nhiều các loại hoa quả và rau có mầu đỏ khác như cà chua dâu tâyớt đỏ, là hóa chất chống ung thư rất mạnh. Ngoài ra, thử ăn cây họ đậu và thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ hoặc sữa đậu nành

- Hạn chế mỡ, nhất là chất béo no. Thận trọng hạn chế chất béo no có nguồn gốc động vật như thịt nạc. Các thực phẩm khác chứa chất béo no bao gồm sữa nguyên chất pho mát kem dầu dừa và dầu cọ. Hạn chế mỡ toàn phần 35% lượng calo hàng ngày, 8-10% là chất béo no.

- Dùng lượng canxi khuyến nghị. Những người dùng 700-800 mg calci/ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người dùng ≤500 mg canxi/ngày. Nguồn thực phẩmcanxi tốt bao gồm váng sữa hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp và các sản phẩm bơ sữa khác cải xanh cải canhcá hồi vitamin D, trợ giúp cho hấp thu canxi cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Vitamin D có trong những thực phẩm như các sản phẩm sữa bổ sung vitamin D gan lòng đỏ trứng và cá. Ánh nắng mặt trời cũng làm biến đổi hóa chất trên da bạn thành dạng vitamin hữu ích. Nếu không uống sữa hoặc tránh ánh nắng mặt trời bạn có thể cần bổ sung canxi Ngoài việc giúp bảo vệ chống ung thư đại trực tràng bổ sung vitamin Dcanxi vào chế độ ăn có thể làm chậm quá trình mất xương (loãng xương) và làm giảm nguy cơ gẫy xương.

- Dùng lượng axít folic thích hợp. Bổ sung lượng vitamin B folat hoặc axít folic thích hợp giúp bạn giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng Thậm chí những người có tiền sử gia đình bị bệnh có thể giảm nguy cơ bằng cách hạn chế uống rượu và dùng 400 mg axít folic/ngày. Folat có trong lá rau xanh thẫm như rau bina đậu, đậu tây và đậu xanh một số quả và hạt ngũ cốc đã bổ sung. Phần lớn các multivitamin đều chứa axít folic.



- Hạn chế uống rượu. Dùng rượu ở mức từ vừa tới nặng (uống nhiều hơn 1 cốc rượu/ngày đối với nữ và 2 cốc rượu/ngày đối với nam) làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng Hạn chế uống rượu có thể giảm nguy cơ, ngay cả khi tiền sử gia đình ung thư đại tràng.

- Bỏ thuốc lá Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị cả ung thư đại tràngung thư phổi

- Luôn tập luyện và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chỉ cần kiểm soát cân nặng bạn cũng có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng Tập luyện thường xuyên có thể giảm một nửa nguy cơ ung thư đại tràng.

- Nếu bạn là nữ, hãy báo cho bác sĩ về việc dùng liệu pháp thay thế hormon (HRT) bởi HRT có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật