Cách nhận biết bệnh tim mạch thường gặp bạn cần lưu ý

Cách nhận biết bệnh tim mạch bạn cần lưu ý? Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường có diễn biến âm thầm và có thể để lại những di chứng nặng nề, thậm chí tử vong nếu phát hiện bệnh muộn, không can thiệp kịp thời. Vì vậy, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh tim là một chìa khoá quan trọng bảo vệ sự sống.

Cách nhận biết bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch rất đa dạng biểu hiện với nhiều hình thái khác nhau Trong đó hay gặp là người bệnh thấy thường xuyên mệt mỏi khó thở mức độ tăng dần.

Ở trẻ nhỏ mắc bệnh tim mạch thường chậm phát triển thể chất trẻ thường bị nhẹ cân suy dinh dưỡng hay bị viêm phổi tái diễn Trong một số bệnh tim bẩm sinh thì trẻ có thể có kèm theo tím môi và đầu chi như trong bệnh Fallot Một số trẻ có sốt cao liên tục do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn (Osler) trên nền bệnh lý van tim hoặc tim bẩm sinh

Cách nhận biết bệnh tim mạch

Cách nhận biết bệnh tim mạch thường có triệu chứng đau tức ngực khó thở

Khó thở

Trong hầu hết các bệnh tim mạch, bệnh nhân thường thấy khó thở Mức độ khó thở có thể từ nhẹ đến nặng, khó thở từ mạn tính hay khó thở cấp tính.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Khó thở mạn tính: suy tim giai đoạn đầu thường chỉ khó thở khi gắng sức như làm việc nặng, khi lên cầu thang. Nếu không được điều trị, mức độ khó thở sẽ tăng dần, khó thở thường xuyên, cả khi nghỉ hoặc khó thở về đêm, người bệnh thường phải ngồi để thở.

Khó thở cơn, cấp tính: Là tình trạng cấp cứu do phù phổi hoặc hen tim hay gặp trong các trường hợp nhồi máu cơ tim đứt dây chằng van tim bóc tách động mạch chủ

Với các trường hợp khó thở, người bệnh cần đến tại cơ sở y tế ngay. Bác sĩ sẽ khám và làm các xét nghiệm cần thiết như làm điện tim đồ, siêu âm tim, chụp mạch vành chụp cắt lớp lồng ngực để chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Đau ngực trái

Đau ngực có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên đau ngực trái, nhất là đau cấp tính, dữ dội hoặc đau có liên quan đến gắng sức thì có thể do các bệnhtim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim cấp, phình bóc tách động mạch chủ viêm cơ tim viêm màng ngoài tim

Trong bệnh nhồi máu cơ tim đau ngực trái thường xuất hiện đột ngột, liên quan gắng sức (gắng sức đau hơn, nghỉ ngơi đỡ đau), đau sau xúc động... Đau ngực có thể từ ngực trái, lan ra sau lưng, lan lên vai trái, cánh tay trái, kèm theo vã mồ hôi khó thở buồn nôn

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Để chẩn đoán cần được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết như điện tim đồ, siêu âm tim, xét nghiệm men tim, chụp cắt lớp vi tính...

Đau đầu và tai biến mạch máu não

Người bệnh có tiền sử bệnh tim mạch hay tăng huyết áp có thể xuất hiện dấu hiệu nặng đầu vùng gáy đau nửa đầu do co thắt mạch máu não hẹp động mạch cảnh thường đau đầu phối hợp với rối loạn tiền đình (chóng mặt buồn nôn) các bệnh lý van tim rung nhĩ cũng có thể gây nhồi máu não Đau đầu tăng dần và thường không giảm khi dùng các thuốc giảm đau thông thường. Đau đầu đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của tai biến mạch não như xuất huyết não do tăng huyết áp hay nhồi máu não do huyết khối gây tắc mạch (như trong trường hợp hẹp động mạch cảnh, rung nhĩ...)

Cách nhận biết bệnh tim mạch

Đau đầu đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của tai biến mạch não như xuất huyết não do tăng huyết áp

Để chẩn đoán, ngoài thăm khám lâm sàng, người bệnh sẽ được làm siêu âm động mạch cảnh, siêu âm tim phát hiện các bệnh lý tim mạch và chụp cắt lớp vi tính sọ não.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Hồi hộp, đánh trống ngực và ngất

Hồi hộp đánh trống ngực mới xuất hiện có thể do các bệnh lý về nhịp tim Các cơn nhịp nhanh, rung nhĩ làm cho rối loạn nhịp tim người bệnh sẽ cảm thấy hồi hộp đánh trống ngực Ngoài ra, cần loại trừ nguyên nhân nội khoa khác như cường giáp (bệnh Basedow).

Choáng ngất: người bệnh bị mất tri giác thoáng qua. Ở người cao tuổi có thể do nhịp tim quá chậm (suy nút xoang, tắc nghẽn nhĩ thất), hẹp khít van động mạch chủ, tụt huyết áp hay nhồi máu cơ tim cấp.

Với các dấu hiệu trên, bệnh nhân cần được đưa sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán xác định. Siêu âm tim để loại trừ các bệnh lý van tim hoặc suy tim Điện tim đồ rất quan trọng để phát hiện bản chất nhịp tim như nhịp tim nhanh, hay nhịp chậm từ đó có các phương pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, các dấu hiệu khác ít gặp trong bệnh tim mạch như ho ra máu đau bụng vùng gan (vùng hạ sườn phải) hay đau chân khi đi lại, sưng phù chân có thể do các nguyên nhân liên quan đến tim mạch. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục