Lưu ý đặc biệt quan trọng khi ăn củ sen các bạn hãy để ý nhé

Ít người biết rằng củ sen là thực phẩm rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng và gây nguy hiểm khi ăn.

Củ sen tươi có vị ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng Nó được sử dụng trong nhiều món ăn và các vị thuốc Tuy nhiên, ít người biết thực phẩm này rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng và gây nguy hiểm khi ăn.

Giá trị dinh dưỡng

Củ sen còn gọi là liên ngẫu, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe nhất là với người phụ nữ

Theo Đông y củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế cầm máu tráng dương an thần. Ngoài ra, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột và một số chất như: asparagin, arginin, trigonellin, tyrosin, glucoze vitamin A B, C, PP và một số ít tanin.

Ngoài tác dụng bổ phế, bổ huyết, dưỡng da, nó còn giúp tăng sinh lực. Rất tốt cho người bị huyết hư thiếu máu phế suy ho lâu ngày da mặt khô héo, người gầy yếu, bứt rứt trong người, ăn ngủ kém phụ nữ kinh nguyệt không đều, phụ nữ yếu khi mang thai

Củ sen có vị bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người. Từ món xào, chiên đến những tô canh hầm hay thức uống, củ sen đều cho bạn những món ngon và bổ dưỡng.

Củ sen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe

Củ sen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe

Tác dụng trong chữa bệnh của củ sen

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm mangan magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động của enzym tái sinh các tế bào máu. Nước ép củ sen điều hòa hoạt động của dạ dàyruột non giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng như để ngăn chặn táo bóntiêu chảy Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh sự tổn thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngoài vai trò tích cực trong tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin vitamin B6 là một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ trong củ sen cũng giúp kiểm soát đau đầu căng thẳng lo lắng và giảm tâm trạng tồi tệ.

Tác dụng trong chữa hen suyễn

Lượng vitamin C cao trong củ sen có tác dụng hòa tan chất nhầy tiết ra trong đường hô hấp và loại bỏ chất nhầy bằng cách bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, củ sen thường được dùng để điều trị bệnh hen suyễn viêm phế quản cảm lạnh ho và bệnh lao

Bảo vệ tim

Củ sen có chứa nhiều vitamin nhóm B như vitamin B6, niacin, a-xít pantothenic, riboflavin và thiamin... giúp bảo vệ tim tránh các cơn đau chỉ đơn giản bằng cách kiểm soát cường độ homocysteine trong máu - nguyên nhân dẫn đến đau tim

Ngoài ra thành phần natri trong củ sen còn giúp kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể và kali có vai trò điều hòa nhịp timhuyết áp ở mức ổn định.

Có ích trong giảm cân

Mặt khác, củ sen là nguồn cung chất xơ tự nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp giảm lượng cholesterol cũng như giảm cân

Kiểm soát thần kinh

Ngoài vai trò tích cực của nó trong tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Vitamin B6 là một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ giúp ta kiểm soát đau đầu căng thẳng lo lắng và thất vọng.

Cung cấp vitamin C cho cơ thể

Trong củ sen chứa hàm lượng vitamin C cao. Nếu ăn 100g củ sen, có thể cung cấp 73% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có lợi cho cơ thể. Nó giúp loại bỏ các gốc tự do - nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, kể cả bệnh ung thư - trong cơ thể của bạn và ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh như tim mạch và ung thư

Nó giúp duy trì sự vững chắc thành mạch máu làm đẹp da và bảo vệ khỏi bị nhiễm bệnh Do đó, vitamin C trong củ sen còn làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Những bệnh không nên ăn củ sen

Không tốt với bệnh nhân tiểu đường

Do củ sen giàu tinh bột nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều củ sen.

Người bị dạ dày

Củ sen nhiều chất xơ người bị chứng kích thích đại tràng chướng bụngviêm loét đại tràng nên tránh ăn vì càng dễ gây đầy bụng khó tiêu

Dễ nhiễm ký sinh trùng khi ăn củ sen sống

Củ sen chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên nếu ăn củ sen sống sẽ dễ nhiễm bệnh trùng lát gừng. Vì củ sen là cây thủy sinh, sống ở vùng nước dễ bị ô nhiễm, nên bên ngoài chúng thường bị dính ấu trùng của trùng lát gừng. Các ấu trùng này khó rửa sạch hoàn toàn khi chế biến.

Triệu chứng của bệnh trùng lát gừng là đau âm ỉ vùng bụng trên, tiêu hóa không tốt, đại tiện loãng, lượng nhiều, mùi lạ thiếu máu mệt mỏi sưng phù. Vì vậy, có thể nhiễm phải ký sinh trùng nếu ăn củ sen sống, do đó, cần nấu chín củ sen trước khi ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật