Nếu bị dị ứng thực phẩm, chớ vội xem thường nhé!

Bệnh dị ứng thực phẩm không chừa bất kì ai. Phần lớn những người bị bệnh dị ứng thường không biết tại sao mình bị dị ứng.

Bởi cơ địa mỗi người là khác nhau nhất là với những cơ thể có hệ miễn dịch kém như trẻ em việc bị dị ứng thức ăn rất hay xảy ra. Cha mẹ các bé dường như chưa biết cách chữa phù hợp, từ đó có thể đem đến những hậu quả không mong muốn.

Bị dị ứng thực phẩm do đâu?

Trong những năm gần đây số người bị dị ứng tăng nhanh với nhiều nguyên nhân khác nhau như do thuốc thực phẩm hóa chất bụi nhà hoặc do các loại vi khuẩn virút Các dị ứng do những dị nguyên này gây ra phổ biến là bệnh viêm mũi viêm xoang viêm phế quản dạng hen hen phế quản nổi mày đay sẩn ngứa, hồng ban các loại, chàm sữa viêm da tiếp xúc và nhiều bệnh dị ứng nghề nghiệp khác.

Trong đó, đáng quan tâm nhất là vấn đề bệnh dị ứng thực phẩm vì hàng ngày con người cần phải sử dụng các loại thức ăn và thức uống như là một yêu cầu cần thiết không thể thiếu được.

- Dị ứng trứng: thường gặp hàng ngày với các biểu hiện lâm sàng được ghi nhận như nổi ban đỏ, nổi mày đay khó thở rối loạn tiêu hóa Các loại trứngtrứng vịt, trứng ngan... thường có những kháng nguyên chung. Hoạt chất có thể gây dị ứng là lòng trắng trứng và ovomucoid có trong lòng đỏ của trứng.

Những hoạt chất trong trứng có thể gây bệnh dị ứng

Những hoạt chất trong trứng có thể gây bệnh dị ứng

- Dị ứng sữa bò: thường gặp ở trẻ em, chiếm tỉ lệ trung bình khoảng từ 0,3-0,5% nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ em lứa tuổi mẫu giáo. Có thể nói sữa bò là loại protein lạ đưa vào cơ thể của trẻ sớm nhất. Trong sữa bò có nhiều thành phần khác nhau như: beta-lactoglobulin, alpha-lactoalbumin, casein (alpha, beta, gama), trong đó beta-lactoglobulin có tính kháng nguyên mạnh.

- Dị ứng thực phẩm có nguồn gốc thực vật: có nhiều loại thực phẩm có khả năng gây nên tình trạng dị ứng

+ Các loại nấm bột gạo bột mì lúa mì ngô, khoai

+ Dầu các loại cây công nghiệp như: dừa, lạc, hạnh nhân

+ Các loại quả như: cam quýt, chanh, đào, lê, táo, mận dưa hấu dưa bở đu đủ dứa

+ Nhiều loại rau xanh mồng tơi, dọc mùng

khoai tây cà phê, sắn cà chua nấm thực vật

dị ứng thực phẩm có nguồn gốc động vật: có nhiều loại thực phẩm là nguyên nhân gây nên phản ứng dị ứng mạnh đối với cơ thể như thịt các loại gà, vịt, bò, trâu, lợn, thỏ, ếch, nhái

dị ứng do các thực phẩm khác: thực tế một số loại bánh kẹo như socola kẹo vừng, thức uống như nước chanh nước cam bia rượu cũng dễ gây nên dị ứng.

Xử trí điều trị và phòng ngừa

Dị ứng thực phẩm ở mức độ nhẹ: dùng các thuốc kháng histamin để làm giảm bớt đi triệu chứng xảy ra. Các loại thuốc dị ứng này được sử dụng sau khi ăn uống loại thực phẩm gây dị ứng với mục đích giúp làm giảm triệu chứng ngứa và phát ban Tuy nhiên thuốc kháng histamin không có tác dụng hiệu quả đối với một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Tùy từng mức độ mà sử dụng thuốc dị ứng khác nhau

Tùy từng mức độ mà sử dụng thuốc dị ứng khác nhau

Dị ứng thực phẩm ở mức độ nặng: xảy ra trong trường hợp dị ứng hải sản thịt gà Trường hợp này có thể dùng thuốc epinephrin tiêm khẩn cấp và chuyển ngay đến cơ sở y tế nơi gần nhất để tiếp tục xử trí cấp cứu.

Điều cần lưu ý là nên tránh sử dụng các loại thực phẩm gây dị ứng đã biết với sự giúp đỡ, tư vấn của bác sĩ để xác định phương pháp có thể làm giảm triệu chứng dị ứng và cách phát hiện, xử trí phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Cách phòng ngừa dị ứng thực phẩm một cách có hiệu quả nhất là phải có sự hiểu biết cần thiết và không nên sử dụng các loại thực phẩm có dấu hiệu hay triệu chứng dị ứng đã gặp phải khi dùng trước đó.

Thực tế một số loại thực phẩm gây dị ứng khi được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn có thể được dấu kín mà khả năng bản thân người bị dị ứng không biết được. Do đó, với những người dễ bị dị ứng, có thể sử dụng thuốc chống dị ứng tránh mắc bệnh dị ứng thực phẩm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật