Giải mã hiện tượng dị ứng từ các loại thực phẩm quen thuộc

Nếu kích ứng với một số thực phẩm nào đó, bạn có thể bị dị ứng hoặc không hợp với chúng. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết và biện pháp khắc phục

Nguyên nhân từ sữa:

1.Mặt bị sưng, khó thở, da kích ứng, đau đầu hoặc có triệu chứng đau dạ dày

>Bạn bị dị ứng vi: Cơ thể phản ứng miễn dịch với váng sữa (lactoglobulin) hay protein casein có trong sữa.

>Khắc phục: Đọc kỹ nhãn và không dùng nếu thấy thành phần váng sữa casein hoặc lactose trong sữa Thay thế bằng sữa đậu nành phô mai dê.

2. Đầy hơi, chuột rút hoặc tiêu chảy…

>Bạn không hợp vì: Cơ thể thiếu enzyme lactase cần thiết để tiêu hóa đường lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

>Cách khắc phục: Hạn chế uống sữa hoặc lựa chọn các loại sữa không chứa lactose. Không nên ăn phô maisữa chua

Nguyên nhân từ trứng:

1.Da kích ứng, khó thở, có triệu chứng đau dạ dày hoặc đau đầu

>Bạn bị dị ứng vì: protein trong trứng (thường là lòng trắng) kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

2. Đầy hơi, chuột rút, tiêu chảy…

>Bạn không hợp vì: trứng khó tiêu hóa trong ruột kết dẫn đến các triệu chứng đau dạ dày

3.Cách khắc phục:

Tránh dùng những thực phẩm làm từ trứng bao gồm các món nướng sốt, mayonnaise và kẹo dẻo. Nếu nhãn thực phẩm ghi thành phần lecithin globulin albimin hoặc các thành phần bắt đầu bằng “ovo” hay “ova”, nghĩa là có trứng.

Nguyên nhân từ bánh mì, ngũ cốc:

1.Da kích ứng, khó thở hoặc có triệu chứng đau dạ dày…

>Bạn bị dị ứng vì: Cơ thể của bạn phản ứng với một hoặc nhiều loại protein có trong lúa mì thường là gluten

>Khắc phục: Tránh xa các sản phẩm lúa mì, chẳng hạn như cơm cous cous. Thay vì ăn cơm khoai tây và bắp, bạn có thể dùng bánh mì ngũ cốc mì ống làm từ bắp khoai tây

2. Đầy hơi, chuột rút, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, da kích ứng hoặc lở miệng.

>Bạn bị dị ứng vì: protein gluten kích thích ruột non và cản trở sự sản xuất các en-zim tiêu hóa.

>Khắc phục: Loại protein gluten ra khỏi chế độ ăn uống trong hai tuần rồi dùng trở lại. Nếu xuất hiện các triệu chứng trên, bạn thay bằng thực phẩm có hàm lượng gluten thấp như ngô, sắn, khoai tây, yến mạch.

Nguyên nhân từ đậu:

1.Mặt bị sưng, khó thở, rối loạn tiêu hóa…

>Bạn bị dị ứng vì: Protein trong đậu được xem là kẻ xâm lược và tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể.

>Khắc phục: dị ứng có thể đe dọa cuộc sống nên nói với mọi người rằng bạn bị dị ứng với đậu phộng Nhớ đọc kỹ nhãn thực phẩm và tránh dùng loại chứa “protein thực vật”. Nếu nghi ngờ, bạn không nên ăn chúng!

2.Có triệu chứng đau dạ dày hoặc đau đầu…

>Bạn không hợp bởi vì: Đậu thường khó tiêu và có thể dẫn đến nguy cơ tích tụ trong ruột già

>Khắc phục: Bạn nên dung nạp một lượng nhỏ hàng ngày và thỉnh thoảng lặp lại. Tránh dùng hoàn toàn nếu bị dị ứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân từ đậu nành:

1.Mặt bị sưng, chảy nước mũi, đau bụng hoặc khó thở…

>Bạn bị dị ứng bởi vì: Protein đậu nành thường bị cho là có hại. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ giải phóng histamin và các hóa chất vào máu, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

2.Đầy hơi hoặc chuột rút

>Bạn không hợp bởi vì: Cơ thể bạn không thể tiêu hóa protein đậu nành.

3.Cách khắc phục:

Đọc kỹ nhãn thực phẩm và không nên dùng các loại có protein thực phẩm thủy phân, lecithin như bột ngọt dầu thực vậttinh bột rau củ. Bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi sống và tự chế biến.

Nguyên  nhân từ cá và sò ốc:

1.Da kích ứng, khó thở, rối loạn tiêu hóa hoặc mặt bị sưng…

>Bạn bị dị ứng vì: Các phân tử protein trong cá rất dễ gây kích ứng.

2.Có triệu chứng đau dạ dày, đặc biệt là bị đầy hơi...

>Bạn không hợp bởi vì: Protein gluten kích thích ruột non và cản trở sự sản xuất các en-zim tiêu hóa

3. Cách khắc phục:

Xác định thủ phạm cụ thể thông qua việc xét nghiệm hoặc loại trừ một số món ăn bằng cách nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn kiêng hợp lý. Nếu bị dị ứng bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chế biến từ cá.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật