Nguy cơ thiếu dinh dưỡng của sĩ tử vì kiêng ăn đồ xui xẻo mùa thi

Khi bước vào mỗi kỳ thi, các sĩ tử của chúng ta thường gặp phải những vấn đề tâm lý, kiêng cữ đủ thứ đồ ăn chỉ vì không muốn nhận xui xẻo khi đi thi mà không hề biết rằng chúng mang lại dinh dưỡng bổ sung cho kỳ thi. Bài viết dưới đây của suckhoe.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn.

Một số loại thức ăn cực kỳ bổ dưỡng và có lợi cho trí nhớ như thịt bò óc heo, lạc, đậu phụ, chuối, trứng… đang bị các sĩ tử kiêng vì quan niệm đó là những đồ ăn mang đến xui xẻo trong kỳ thi.

Những món đồ ăn bổ dưỡng như chuối trứng thịt bò hay óc heo… đang bị các sĩ tử 'kỳ thị' vì quan niệm sai lầm 'trượt vỏ chuối', 'ngu như bò', hay ăn trứng được điểm 0. Trên thực tế, những thực phẩm này lại cực kỳ tốt cho sức khỏe đặc biệt là các sĩ tử trong mùa thi vì nó có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

1. Chuối - loại quả giúp tăng cường khả năng tập trung

Ngược lại với quan niệm 'trượt vỏ chuối', chuối là loại quả thiết yếu mà các sĩ tử không nên bỏ qua. Chuối chứa rất nhiều vitamin b6kali tốt cho não bộ. Đây hai chất quan trọng làm sản sinh chất norepinephrine, serotonin, và dopamine trong não bộ, giúp tăng cường khả năng tập trung.

2. Trứng

Chất dinh dưỡng có trong trứng bao gồm hàm lượng lớn canxi vitamin sắt, giúp tăng cường khả năng sáng tạo và trí nhớ. Đó chính là lý do vì sao với trẻ sơ sinh lòng đỏ trứng gàthực phẩm tốt cho sự phát triển trí não Vì vậy, để tránh bị điểm 0 trong kỳ thi, các sĩ tử không nên kiêng trứng, mà ngược lại, nên ăn nhiều lòng đỏ trứng để bổ sung thêm dinh dưỡng cho não bộ làm việc hiệu quả nhất.

3. Thịt bò

Nguy cơ thiếu dinh dưỡng của sĩ tử chỉ vì kiêng đồ ăn xui xẻo

Thịt bò có tác dụng bổ máu, giúp trí não làm việc tốt hơn

Thật sai lầm khi bỏ qua loại thực phẩm này để có sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi vượt vũ môn. Thịt bò rất bổ dưỡng với nhiều chất đạm quý, rất giàu sắt và cực kỳ bổ máu. Không gì tuyệt vời hơn cho một kỳ thi tốt đẹp khi cơ thể đủ dưỡng chất và não bộ được nạp đủ năng lượng để làm việc hiệu quả nhất. Thường xuyên ăn thịt bò hoặc dùng phở bò vào buổi sáng trước khi thi là lựa chọn thông minh cho các sĩ tử để có kỳ thi hoàn hảo nhất.

4. Lạc (đậu phộng)

Một số người quan niệm ăn lạc sẽ lạc đề, nhưng thật sai lầm khi họ không biết rằng thành phần dinh dưỡng và chất béo thực vật có trong lạc giúp cơ thể tiêu hóa tốt, chất béo tự nhiên. Lạc rất giàu protein và chất béo chất lượng bao gồm cả axit folic vitamin E vitamin b1 vitamin b6 vitamin b2 magiê, đồng, phốt pho, kali, kẽm, sắt canxi và một loạt các vi chất dinh dưỡng Đối với con người, đặc biệt là trẻ em dinh dưỡng cân bằng đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, ăn lạc có thể giảm cholesterol máu toàn phần và cholesterol xấu, trong khi đó không gây ra thiệt hại cho các cholesterol tốt. Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%.

5. Đỗ đen

Đỗ đen có tác dụng giải nhiệt, rất tốt cho sĩ tử trong thời tiết nắng nóng

Đỗ đen có tác dụng giải nhiệt, rất tốt cho sĩ tử trong thời tiết nắng nóng

Quan niệm ăn đậu đen gặp đen đủi là điều sai lầm. Đậu đen cũng như tất cả các loại đậu khác, chứa rất nhiều chất bổ và dinh dưỡng tốt cho cơ thể cũng như não bộ. Trong đậu đen còn có chứa rất nhiều folatemagie có tác dụng tốt cho việc hỗ trợ tim mạch. Một cốc đậu đen cung cấp khoảng 64% nhu cầu folate; 30% nhu cầu magie hàng ngày và hơn nữa là cung cấp khoảng 180 mg axit béo omega-3 dưới dạng axit alpha-linolenic (ALA) cho cơ thể giúp ổn định tim mạch và lượng đường huyết

6. Bí

Bí xanh bí đỏcác loại quả rau xanh cực kỳ tốt cho cơ thể. Bí có tính mát giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, bổ sung lượng nước và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, bí đỏ còn chứa hàm lượng lớn chất xơ acid glutamic, nhuận tràng, bổ não, rất tốt cho trí nhớ . Hơn nữa, bí đỏ còn chứa tiền sinh tố A (một chất chống ô xy hóa) và tăng cường thị lực cho mắt.

7. Đậu phụ

Cũng như các loại đỗ đậu phụ chứa nhiều chất đạmdinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp hạ nhiệt, làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng. Các chế phẩm của đậu tương mang tới 90 - 95% protein đây là nguồn protein thực vật có giá trị cao cung cấp cho con người. Trong hạt đậu còn chứa sắt canxi phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa vitamin trong đậu tương có nhiều nhóm B đáng kể là vitamin B1, B2, B6, ngoài ra còn có vitamin E, acid pholic... Vì vậy, sĩ tử đừng lo ăn đậu phụ nhiều sẽ bị 'đầu bã đậu' nhé! 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật