Kể tên 10 trường hợp tuyệt đối không được sử dụng gừng

Chúng ta đều biết gừng có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng nếu uống nước gừng không đúng cách, không đúng bệnh thì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Gừng ngoài những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe thì cũng có những tác dụng phụ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Gừng ngoài những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe thì cũng có những tác dụng phụ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Gừng ngoài những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe thì cũng có những tác dụng phụ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Nếu gặp những chứng bệnh sau mà uống nước gừng, có thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe thậm chí dẫn đến tử vong Dưới đây là những trường hợp được các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không được uống nước gừng.

Người cơ địa nóng lạnh thất thường

Người có cơ địa thể hàn (lạnh) hoặc đang mắc các bệnh hàn thì tuyệt đối không dùng các vị thuốc có tính hàn, ví dụ như đau bụng do cảm hàn thì tuyệt đối không dùng sâm.

Người có cơ địa mang tính nhiệt hoặc khi mắc các chứng bệnh nhiệt nóng thì không dùng các vị thuốc có tính nhiệt, ví dụ như sốt nóng thì không dùng gừng.

Người mắc bệnh về gan

Đối với người bị đau dạ dày viêm loét dạ dày loét tá tràng sẽ được các bác sĩ khuyên không nên ăn gừng, vì trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét. Ngoài ra, khi đã được chẩn đoán có bất kì triệu chứng ung thư ở đường tiêu hóa thì chống chỉ định tuyệt đối không được ăn gừng vì nó sẽ kích thích khối u phát triển rất nhanh.

Cũng giống như niêm mạc dạ dày nếu ăn gừng với số lượng nhiều có thể gây ra những viêm loét bao phủ hết thành ruột và đại tràng

Gừng có tính nóng, kích thích sự bài tiết của các tế bào gan. Khi mắc các chứng bệnh về gan, nếu ăn hoặc uống nước từ gừng sẽ khiến cho các tế bào gan bị hủy hoại. Bởi, bản chất của những tế bào gan thường bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích.

Chắc chắn nhiều người không biết rằng củ gừng tươi sau khi bị dập sẽ sinh ra một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan lâu đàn sẽ biến thành ung thư gan ung thư thực quản

Do vậy khi mắc các chứng bệnh về gan như xơ gan viêm gan siêu vi B viêm gan C gan nhiễm mỡ tốt nhất bạn không nên lạm dụng loại thực phẩm này.

Người bị sỏi mật

Người bị sỏi mật cũng được khuyên không nên ăn gừng hoặc uống nước gừng. Bởi tính chất cay nóng của gừng sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật uống thuốc không thể tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài được.

Bị sỏi thận mà uống nước gừng, bạn sẽ cầm chắc nguy cơ phải đi phẫu thuật mổ gắp sỏi ra ngoài.

Người bị bệnh trĩ, xuất huyết

Nếu bạn có tiền sử bị rối loạn chảy máu (trong đó có cả chảy máu cam tử cung…) thì nên hạn chế ăn gừng ở bất kì dạng nào bởi nó sẽ làm tăng tình trạng chảy máu. Ngoài ra, bạn không được ăn gừng khi bị đột quỵ nhồi máu cơ tim huyết áp cao hay đã có tiền sử đột quỵ, nhồi máu và thiếu máu cục bộ.

Phụ nữ mang thai kì cuối

Theo kinh nghiệm dân gian, gừng được dùng trong thời gian đầu của thời kỳ mang thai nhằm giảm các triệu chứng buồn nôn tiết nước bọt và giảm các triệu chứng ngộ độc. Còn trong nửa cuối của thai kỳ nên hạn chế dùng gừng vì nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.

Và trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủtrẻ em

Người thân nhiệt cao, trẻ đang sốt

Một nguyên tắc trong Đông y mà lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo khi sử dụng gừng hay bất kỳ vị thuốc nào đó là: "Hàn ngộ hàn tắc tử, nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng". Nghĩa là hàn gặp hàn tất sẽ dẫn đến tử vong, nhiệt gặp nhiệt tất sẽ dẫn đến phát cuồng điên.

Gừng có tính nhiệt. Những người có huyết áp thấp khi bị tụt huyết áp thì uống nước gừng là tốt, nhưng đối với người có huyết áp cao thì không thể uống nước gừng trong bất cứ lý do gì, đặc biệt là uống nước gừng vào đúng thời điểm đang lên cơn huyết áp cao. Lúc ấy nước gừng sẽ như chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến...

Tương tự khi thân nhiệt đang cao, nếu uống nước gừng hoặc ăn thức ăn có gia vị gừng sẽ làm cho thân nhiệt tăng cao hơn.

Sốt do cảm lạnh nếu muốn uống nước gừng để chữa cảm, đẩy khí lạnh ra khỏi cơ thể thì bạn cần phải hạ sốt trước. Khi cơ thể hết sốt thì bạn mới được uống nước gừng.

Tương tự nếu bị cúm virus mà không sốt hay sốt nhẹ vẫn có thể dùng gừng, nhưng khi đã có dấu hiệu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máuxuất huyết thì tuyệt đối không được dùng gừng.

Nếu cảm nắng thì tuyệt đối tránh

Khi bị cảm lạnh uống nước gừng sẽ rất hiệu quả. Tuy nhiên, trái lại đối với những trường hợp cảm mạo thử nhiệt, cảm mạo phong nhiệt hoặc bị trúng nắng tuyệt đối không cho dùng gừng.

Người bị sốt do cảm nóng thì đặc biệt không được uống nước gừng. Uống nước gừng khi bị cảm nắng, nóng có thể dẫn đến tử vong.

Người bệnh dạ dày, tá tràng

Người bị đau dạ dày không được ăn uống tùy tiện nếu không bệnh sẽ nặng hơn khiến dạ dày bị đau  Đối với người bị đau dạ dày viêm loét dạ dày loét tá tràng sẽ được các bác sĩ khuyên không nên ăn gừng, vì trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày

Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét.

Người cao huyết áp

Theo Đông y, gừng có vị cay tính ấm, có thể sử dụng làm nhiều vị thuốc khác nhau, như sinh khương (gừng tươi), bào khương (vỏ củ gừng), can khương (gừng khô).

Gừng có nhiều tác dụng như chỉ khái (trị ho) giải cảm hàn, đầy hơi, trướng bụng, tăng cường tuần hoàn huyết dịch bằng cách xoa bóp với rượu gừng hoặc ngâm chân nước gừng nóng...

Vào những ngày lạnh việc ngâm chân trong nước gừng hay uống một cốc nước gừng là tốt vì nước ấm cộng với gừng đập dập sẽ có tác dụng giải lạnh.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng gừng vì gừng chỉ giúp giải lạnh chứ không chống được thấp khớp như nhiều người nhầm tưởng.

Thực tế, nếu là đột quỵ hoặc có cơn cao huyết áp mà uống nước gừng nóng thì rất nguy hiểm đến tính mạng, bởi nước gừng nóng có thể gây giãn mạch, đứt mạch máu ở người huyết áp cao

Ngoài ra, đối với những người có huyết áp thấp, khi bị tụt huyết áp thì uống nước gừng là tốt, nhưng đối với người có huyết áp cao thì không thể uống nước gừng trong bất cứ lý do gì, đặc biệt là uống nước gừng vào đúng thời điểm đang lên cơn huyết áp cao.

Lúc ấy nước gừng sẽ như chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến...

Phản ứng với thuốc

Gừng có thể phù hợp và tương tác với một số loại thuốc. Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ nên khi đã uống thuốc nếu muốn dùng gừng nên tham khảo ý kiến bác sỹ.

Tốt nhất là không nên kết hợp gừng với các loại thuốc giảm huyết áp, thuốc kích thích hoạt động của cơ tim và chống loạn nhịp tim

Những loại thuốc này có thể tăng hoạt tính khi có sự góp mặt của gừng, bởi đó thường là những loại thuốc tác dụng mạnh và nó có thể gây quá liều. Gừng cũng gây nguy hiểm đối với các loại thuốc hạ đường huyết được quy định cho bệnh tiểu đường

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật