Chế độ sinh hoạt tác động đến nguy cơ ung thư như thế nào
4 loại thực phẩm dễ gây ra nguy cơ mắc ung thư vú nhưng vẫn xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày
Vợ bị ung thư vú sau cái chết của chồng, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân gây bệnh khiến ai cũng bất ngờ
1. Ung thư vú
Nguy cơ ung thư vú tăng lên do một số yếu tố khó tác động như có kinh nguyệt trước tuổi 12, không có con hoặc có con đầu tiên sau tuổi 30, mãn kinh muộn gia đình có tiền sử ung thư vú
Tăng cân nhiều lúc còn trẻ có tương quan với nguy cơ cao mắc ung thư vú sau khi mãn kinh. Rượu cũng là chất làm tăng nguy cơ gây ung thư vú đặc biệt đối với những phụ nữ có lượng folate khẩu phần thấp.
Hoạt động thể chất ở mức độ trung bình và cao giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú Bớt lượng chất béo trong khẩu phần ăn cũng có thể giảm khả năng mắc bệnh này dù các nghiên cứu hiện tại cho thấy tác động này có thể là rất nhỏ.
Để phòng ung thư vú bạn nên vận động từ 45 phút đến 60 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuầ; hạn chế tăng cân trong suốt cuộc đời bằng cách bớt lượng calo ăn vào và tăng cường hoạt động thể chất hằng ngày; tránh và hạn chế sử dụng bia rượu.
2. Ung thư đại trực tràng
Để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng bạn nên tăng cường độ và thời gian luyện tập thể lực hạn chế tiêu thụ thịt đỏ tiêu thụ vừa đủ hàm lượng canxi ăn nhiều rau và quả, tránh béo phì hạn chế rượu bia Ngoài ra, ở một số quốc gia, Hội ung thư còn đưa ra hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ để xác định và loại bỏ các polyp từ đó phòng tránh bệnh.
Ung thư đại tràng
Những người có họ hàng bị ung thư đại tràng có nguy cơ mắc bệnh này cao. Rủi ro này tăng ở những người hút thuốc lâu ngày và uống rượu.
Nguy cơ mắc có thể giảm bằng cách sử dụng aspirin các chất không steroid và thuốc chống viêm khớp cũng như các hormone thay thế trong điều trị sau mãn kinh. Tuy nhiên các thuốc này cũng như các hormone thay thế này không được khuyến cáo để sử dụng phòng chống ung thư đại trực tràng vì các tác dụng không mong muốn của chúng.
Một số nghiên cứu chỉ ra: những người thường xuyên hoạt động thể chất có nguy cơ mắc ung thư đại tràng thấp hơn béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở cả nam và nữ nhưng rủi ro này cao hơn ở nam chế độ ăn rau và quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong khi ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ tăng khả năng mắc ung thư đại tràng
Canxi vitamin D hoặc kết hợp cả hai giúp chống lại ung thư đại trực tràng. Lượng canxi tiêu thụ nhiều làm tăng khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến. Nam giới nên hạn chế lượng canxi tiêu thụ hằng ngày dưới 1,500 mg mỗi ngày.
3. Ung thư tiền liệt tuyến
Bệnh ung thư tiền liệt tuyến liên quan tới các hormon sinh dục nam, cơ chế của những yếu tố dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này chưa được xác định rõ ràng. Một số nghiên cứu về chế độ ăn có nhiều loại rau nhất định (bao gồm cà chua đậu…) hoặc cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Một số bằng chứng cho thấy, những thức ăn chứa các chất chống oxy hoá vitamin E selen beta-carotene và lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Hiệu quả của vitamin E và selen hiện được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng lớn.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Uống bổ sung canxi liều cao khiến rủi ro mắc ung thư tiền liệt tuyến thể hoạt động tăng lên.
Mặc dù mối tương quan giữa béo phì và ung thư tiền liệt tuyến chưa được xác định một cách rõ ràng nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: nam giới mắc ung thư tiền liệt tuyến có tiên lượng xấu hơn khi có thừa cân Hoạt động thể lực, đặc biệt là với các loại cường độ mạnh rất hữu ích với các bệnh nhân này..
Lời khuyên để giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến gồm ăn nhiều rau và quả các loại mỗi ngày (ít nhất 300g một ngày), hạn chế ăn hằng ngày các loại thịt đỏ và các sản phẩm từ thịt đỏ, duy trì lối sống khoẻ và cân nặng hợp lý.
4. Ung thư dạ dày
Nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn quả và rau tươi làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày trong khi nếu ăn nhiều loại thực phẩm ướp muối (như dưa muối cá muối) sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh này. Cũng có những bằng chứng thuyết phục rằng viêm dạ dày mạn tính do H.Pylori làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tỷ lệ ung thư dạ dày cũng giảm khi bạn ăn thức ăn được bảo quản lạnh, giúp thực phẩm tươi trong thời gian dài.
Số lượng các trường hợp bị ung thư dạ dày tại tất cả các nước trên thế giới có khuynh hướng giảm. Tỷ lệ mới mắc của bệnh này tăng trong những năm gần đây. Điều này có thể do việc tăng trào ngược dịch dạ dày in gastric reflux, điều này có liên quan tới tình trạng béo phì
Tại thời điểm này, những lời khuyên tốt để giảm nguy cơ ung thư dạ dày gồm an nhiều rau và quả hằng ngày (ăn ít nhất 300g rau mỗi ngày), giảm lượng tiêu thụ thức ăn ướp muối, duy trì cân nặng có lợi cho sức khoẻ
- Học người Nhật cách phòng chống đột quỵ trong ngày hè nắng... (Thứ sáu, 09:29:06 14/05/2021)
- Người phụ nữ đột quỵ trong khi ngủ vì quên uống thuốc: Có... (Thứ Ba, 21:09:05 16/02/2021)
- Ung thư gan rất thích 4 kiểu người này, nên điều chỉnh ngay... (Thứ bảy, 12:30:04 14/11/2020)
- Buồn nôn 3 lần liên tục và 3 dấu hiệu hay bị phớt lờ của... (Thứ năm, 16:15:04 05/11/2020)
- Bài tập đứng cho bệnh nhân liệt sau đột quỵ (Thứ Ba, 11:30:08 06/10/2020)
- Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi (Thứ sáu, 14:32:02 02/10/2020)
- 'Thấp khí' có thể khiến chị em suy kiệt về sức khoẻ... (Thứ tư, 17:30:08 23/09/2020)
- Day bấm huyệt phục hồi di chứng tai biến mạch máu não (Thứ Ba, 08:30:00 22/09/2020)
- 5 căn bệnh dễ mắc vào mùa thu (Thứ Hai, 10:30:06 21/09/2020)
- Xuất hiện quầng thâm ở mắt đừng chủ quan, rất có thể bạn... (Thứ sáu, 16:20:09 04/09/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:07 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:04 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:08 12/02/2023