Những thực phẩm kỵ nhau ăn cùng sẽ gây hại sức khỏe bạn nên biết

Những thực phẩm kỵ nhau nếu được kết hợp chung trong một món ăn, hoặc ăn cùng một lúc, thì không chỉ phá vỡ kết cấu dinh dưỡng mà còn có thể gây ra độc tố gây hại cho sức khỏe, rất nguy hiểm.

Khi nấu nướng bạn nên ghi nhớ những thực phẩm kỵ nhau để tránh kết hợp.

Trứng với tỏi

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo tỏi khi được chiên hơi cháy xem có thể sinh ra chất rất độc, cực kỳ có hại cho sức khỏe Nếu bạn cho tỏi vào trứng để chiên thì tỏi sẽ rất dễ cháy xém, do tỏi bắt nhiệt nhanh và dễ cháy hơn trứng nên khi trứng chưa chín thì tỏi đã cháy xém mất rồi. Điều này khiến bạn sẽ phải ăn một lượng chất độc vào cơ thể. Do đó, tuyệt đối không nên cho tỏi vào món trứng chiên.

Thịt chó và trà xanh

Rất nhiều người có thói quen uống trà xanh ngay sau khi ăn thịt chó. Điều này vô cùng có hại cho sức khỏe Bởi thịt chó và trà xanh là những thực phẩm kỵ nhau protein trong thịt chó và axit tannic trong lá trà khi gặp nhau có thể sinh ra một chất với tên gọi là tannalbin. Chất này cản trở những chất độc được đào thải ra ngoài và sinh ra táo bón Nếu tích tụ lâu sẽ sinh độc và gây ung thư đường ruột ung thư đường ruột là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, vì thế có thể coi đây là sự kết hợp thực phẩm chết người.

Mật ong và sữa đậu nành hoặc đậu non

Nhiều tin đồn thổi rằng mật ongsữa đậu nành khi pha với nhau sẽ gây chết người. Thực tế, sự kết hợp này không thể dẫn đến chết người. Nhưng đây cũng là những thực phẩm kỵ nhau nếu dùng chung sẽ không tốt cho sức khỏe Bởi trong mật ong chứa axit formic, còn sữa đậu nành lại chứa hàm lượng protein thực vật cao. Khi kết hợp sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến khó tiêuchướng bụng Nếu duy trì thường xuyên sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

Khi sử dụng sữa đậu nành, bạn cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo thu nạp được nhiều dưỡng chất và không gây hại sức khỏe, hãy tham khảo:

Ba ba và rau dền

Tương tự như cặp thực phẩm mật ongsữa đậu nành sự kết hợp của baba và rau dền cũng không gây chết người, nhưng lại có hại đến sức khỏe Do ba ba có tính hàn, còn rau dền lại lưỡng tính, nếu bạn ăn chung sẽ dẫn đến khó tiêu đầy bụng vô cùng khó chịu.

Gan và giá đỗ

Gan và giá đỗ được coi là những thực phẩm kỵ nhau. Bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng

Ngoài ra không nên nấu gan động vật chung với rau cần, rau mùi cải xoăn Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic khi ăn kèm gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Hải sản có vỏ với thực phẩm giàu vitamin C

Hải sản có vỏ như cua, ốc, tôm… thường rất giàu chất asen. Khi kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C trong ớt chanh cam cà chua… sẽ lập tức bị biến đổi và gây ra độc tố Nếu thường xuyên ăn như vậy, độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch rất không tốt cho sức khỏe. Vì thế, đây là những thực phẩm kỵ nhau mà bạn cần tránh khi chế biến thức ăn.

Hải sản rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên một số loại hải sản, đặc biệt là cua lại chứa độc tố gây chét người. Vì thế, bạn cần phải biết để tránh xa chúng. Hãy tham khảo:

Khoai lang và quả hồng

Quả hồng có vị hơi chát, bởi trong đó có chất tanin và pectin Nếu những chất này gặp phải tinh bột đường trong khoai lang sẽ làm thành những viên sỏi trong dạ dày Thường xuyên kết hợp hai thực phẩm này sẽ khiến lượng sỏi nhiều hơn, có thể gây viêm loét dạ dàyxuất huyết kèm theo. 

Thịt gà và rau kinh giới

Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong, sinh chứng chóng mặt ù tai run rẩy cả người hoặc đầy bụng khó tiêu. Thịt gà ăn với rau kinh giới không gây ra bệnh phong thấp như nhiều người lầm tưởng. 

Cà chua và khoai tây

Cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, kết hợp cùng với khoai tây trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảyrối loạn tiêu hóa Nếu ăn thường xuyên sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn, vì thế tốt nhất bạn nên tránh sự kết hợp này nhé.

Sữa và sôcôla

Nếu thêm socola vào sữa sẽ làm cho canxi trong sữa và acid oxalic trong socola sản sinh ra phản ứng hóa học, hình thành canxi oxalic acid, một chất gây hại cho cơ thể, từ đó gây ra thiếu canxi đau bụng trẻ em sinh trưởng chậm tóc lông xơ cứng dễ gãy xương và tăng tỉ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu…

Hành tây và mật ong

Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy Một số trường hợp có thể gây tổn thương mắt, nghiêm trọng sẽ dẫn đến mù lòa

Rau chân vịt và đậu phụ

Trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi. Do đó, chúng được xếp vào những thực phẩm kỵ nhau mà bạn nên tránh khi chế biến món ăn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật