10 chất phụ gia nguy hiểm chết người, chưa biết chớ bỏ qua

Một vài chất phụ gia phổ biến trong thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, chứng tăng động ở trẻ...

Bạn cần biết: Có không ít chất phụ gia hiện diện trong đồ ăn nhẹ hoặc thức ăn không được Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)  kiểm chứng do nằm trong danh mục ‘được cho là an toàn’ (GRAs). Theo thông báo từ FDA về GRAs thì những chất 'mà được các chuyên gia có chuyên môn nhìn nhận chung là an toàn chỉ khi được sử dụng dưới một điều kiện có chủ đích'. Các chất kiểu này không phải trải qua quy trình kiểm định từ FDA. Hệ thống nói trên hoạt động với các phụ gia như hành húng quế hạt tiêu đen nhưng lại tạo ra một lỗ hổng lớn cho phép nhiều nhà sản xuất sử dụng những chất phụ gia tiểm ẩn nguy hại mà không qua bất kỳ sự giám sát nào.

Việc này gây ra một mối họa tiềm tàng. Một vài chất phụ gia phổ biến trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe như ung thư chứng tăng động ở trẻ, bệnh tim mạch chóng mặt nhức đầu lo âu béo phì trầm cảm Những chất phụ gia nói trên nói chung rất khó tránh nhưng nếu có một chế độ ăn thanh lọc với nhiều thực phẩm nguyên cám thì bạn không phải lo về chúng. Dĩ nhiên, người tiêu dùng có khuynh hướng chọn thực phẩm chế biến sẵn, và trong trường hợp đó, kiến thức về những chất phụ gia cùng tác dụng phụ tiềm ẩn của nó là điều cần thiết:

Aspartame

Chất làm ngọt nhân tạo có trong các sản phẩm ăn kiêng và sản phẩm không đường như nước ngọt dành cho người ăn kiêng kẹo cao su không đường, món tráng miệng không đường vitamin nhai được, si rô ho kem đánh răng và thậm chí là cả ngũ cốc Aspartame cùng với các chất làm ngọt nhân tạo khác, có liên quan đến vấn đề sức khỏe như béo phì đau đầu và một số loại ung thư Các nghiên cứu liên quan cũng chứng mình chất làm ngọt nhân tạo có thể dẫn đến tình trạng cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, từ đó làm đảo lộn chức năng của men vi đường ruột gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và tâm trạng.

Si rô bắp có hàm lượng đường cao

Một chất làm ngọt được tìm thấy trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì bánh kẹo sữa chua salad trộn rau quả đóng hộp, và ngũ cốc Cấu trúc fructoso ở những thưc phẩm chế biến sẵn này có hại cho gan và nếu tiêu thụ nhiều sẽ thúc đẩy tình trạng kháng insulin yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngtim mạch.

Monosodium Glutamate (Bột ngọt)

Một chất tăng hương vị có trong thực phẩm Trung Quốc khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, bánh quy, gia vị, súp đóng hộp, thức ăn đông lạnh, và thịt hộp. Chất phụ gia này kích thích cơn đau nửa đầu thường có nồng độ natri cao, khoảng 21%cho riêng natri.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bơ thực vật khoai tây chiên, bánh quy, các món nướng và thức ăn nhanh. Chúng được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng và cải thiện kết cấu của thực phẩm Chất này có liên quan mật thiết đến bệnh timtiểu đường May mắn thay, FDA gần đây đã ra phán quyết rằng, những thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa sẽ bị loại bỏ khỏi các loại thực phẩm và nhà hàng vào năm 2018.

Chất tạo màu thực phẩm: 

Màu nhân tạo được tìm thấy trong cocktail trái cây, anh đào ngâm rượu kem, kẹo, bánh phô mai mì ống và pho mát Một số các chất tạo màu gốc dầu có liên quan đến chứng tăng động ở trẻ embệnh ung thư ở động vật trong phòng thí nghiệm.

Chất tạo màu Caramel

Một loại chất tạo màu thực phẩm được sử dụng rộng rãi có trong nước ngọt bia bánh mì nâu sô cô la bánh quy, bánh, kem, và dưa chua. Một số chất tạo màu caramel được chế biến với ammonia, kết quả là trong quá trình sản xuất sinh ra hợp chất gây ung thư 4-methylimidazole.

Sulfite

Chất bảo quản và chất tăng cường hương vị tự nhiên trong rượu vangbia và còn được thêm vào nước ngọt, nước trái cây, trái cây khô, gia vị, và các sản phẩm khoai tây. FDA ước tính rằng, khoảng 10% dân số mẫn cảm với các hợp chất có gốc lưu huỳnh, sẽ gặp các triệu chứng khác nhau, từ sốt nhẹ đến sốc phản vệ đe dọa tính mạng.

Natri Nitrat

Một chất bảo quản tổng hợp được tìm thấy trong các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích thịt hộp, thịt xông khói, và cá hun khói. Một số nghiên cứu trên động vật cho rằng, khi vào cơ thể chất này biến đổi thành hợp chất gây ung thư nhưng đây là vấn đề vẫn gây tranh cãi. Nitrat natri tự nhiên ở dạng bột, được tìm thấy ở các sản phẩm thịt chưa lưu hóa có thể được an toàn hơn.

BHA và BHT

Chất bảo quản được tìm thấy trong khoai tây chiên, kẹo cao su, ngũ cốc, xúc xích đông lạnh, gạo đực làm giàu, mỡ, chất béo dạng rắn và kẹo. Chúng được được sản xuất từ dầu mỏ, và Viện Y tế Quốc gia báo cáo rằng, dựa trên các nghiên cứu động vật, BHA là một chất tiềm ẩn gây ung thư; BHT có liên quan đến ung thư ở mức độ thấp.

Kali Bromate

Chất bulking có trong bánh mỳ và bánh, khoai tây chiên, bánh mì tròn, kết thúc tốt đẹp, và vụn bánh mì. Đây là một chất oxy hóa được sử dụng để tăng cường bột và rút ngắn thời gian nướng, nhưng có thể gây suy thận hoặc rối loạn hệ thần kinh và gây khó chịu cho đường tiêu hóa

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật