Bật mí các loại rau quả tốt cho bà bầu theo từng quý thai kỳ

Rau quả rất tốt cho bà bầu giúp hỗ trợ thai nhi phát triển tốt. Để bà bầu có thể hấp thu được dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo những loại rau quả phù hợp với từng quý của thai kỳ.

Khoảng thời gian 9 tháng mang thai là thời điểm vô cùng quan trọng trong việc ăn uống đối với các chị em mang bầu. Giai đoạn này không chỉ quan trọng là bạn ăn những gì mà còn phải chú ý đến dưỡng chất mà bạn nạp được từ đồ ăn đó bởi mỗi loại thức ăn lại chứa những nguồn dinh dưỡng khác nhau. Trong thời gian bầu bí, những dưỡng chất quan trọng nhất mà mẹ cần phải bổ sung có thể kể đến là sắt canxi protein vitamin A, B, C, kẽm…. Tuy nhiên, mỗi quý thai kỳ lại cần được chú trọng những nguồn dinh dưỡng khác nhau nên mẹ nên chú ý tới từng nhóm thực phẩm dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé  

Cùng xem các loại rau quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ:

Ba tháng đầu

Chuối

Ăn chuối trong những tháng đầu giúp chị em giảm cảm giác buồn nôn nôn ói do ốm nghén Chuối cũng giúp cơ thể nạp những dưỡng chất thiết yếu như kali đồng thời giúp cân bằng huyết áp ổn định lượng đường cholesterol trong cơ thể, giúp ngăn ngừa những nguy cơ xấu trong thai kỳ.

Rau bina

Những tháng đầu mang thai chị em mang bầu thường rất hay mệt mỏi Do vậy chị em cần tăng cường năng lượng cho cơ thể. Những lá rau bina xanh thẫm rất giàu axit folic để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi những tháng đầu sau khi thụ thai và mang lại cho mẹ sức khỏe tốt nhất.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là thực phẩm rất dồi dào axit folic chất chống oxy hóa không chỉ giúp thai nhi ngăn ngừa dị tật mà còn giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và thai nhi. Do vậy chị em bầu bí nên bổ sung hạnh nhân hàng ngày để cung cấp đủ axit folic cho thai nhi.

Ba tháng giữa

Quả bơ rất giàu chất xơ vitamin K vitamin C vitamin B6, khoáng chất chất chống oxy hóa axit folic, kali… và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho mẹ và bé trong quý 2 thai kỳ nói riêng và cả 9 tháng mang thai

Trứng

Ngoài 12 loại vitamin và khoáng chất trứng còn giàu protein canxi rất cần thiết trong quá trình mang thai trứng cũng rất giàu choline – đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sức khỏe tổng thể và não thai nhi Nếu mẹ vẫn chưa bị thuyết phục với công dụng của trứng thì cần biết thêm rằng đây là loại thực phẩm có giá thành rẻ, chế biến rất dễ dàng, nhanh chóng và đặc biệt còn có cả năm.

Mẹ bầu có hàm lượng cholesterol bình thường có thể ăn 3-5 quả trứng một tuần.

Sữa chua

Sữa chua có lượng protein cao đồng thời chứa nhiều vitamin canxiphụ nữ mang thai rất cần. Loại thực phẩm này cũng giúp cung cấp khoảng 200% nhu cầu vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.   Sữa chua cũng rất dễ bảo quản trong nhà và cũng dễ dàng thưởng thức nên mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm này. Sữa chua còn giúp phòng táo bón cho chị em vô cùng hiệu quả.

3 tháng cuối

Đu đủ chín

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc ăn đu đủ có an toàn khi mang thai Quan niệm xưa cho rằng đu đủ có chứa nhựa sẽ dễ gây các cơn co thắt và khiến mẹ bầu sảy thai Tuy nhiên, khi ăn đu đủ chín, mẹ bầu hoàn toàn yêu tâm. Ngoài ra đu đủ chín còn rất giàu vitamin, dưỡng chất và giúp kiểm soát chứng táo bón ợ nóng mà mẹ bầu rất dễ mắc phải trong thai kỳ.

Các loại cá rất giàu axit béo omega-3 giúp phát triển trí não và mắt thai nhi đồng thời chúng cũng tốt cho tim mạch nữa.Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần lưu ý không ăn những loại cá lớn có chứa lượng thủy ngân cao và chỉ nên ăn 300-400 gam/tuần.

Đậu đen  

Đậu đen là nguồn thực phẩm giàu magie phốt pho mangan sắt và thiamin. Mẹ có thể thêm đậu đen vào các món chè, súp mà mẹ yêu thích. Hãy nhớ rằng bất cứ thực phẩm nào bạn nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng đến bé nên mẹ cần đặc biệt chú ý khi ăn uống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật