10 loại thực phẩm cho người bị tiểu đường lại rất giàu chất xơ

Chất xơ được tìm thấy trong thành phần của nhiều loại thực phẩm, là loại carbohydrate làm chậm quá trình gia tăng lượng đường huyết sau các bữa ăn. Dưới đây là những thực phẩm cho người bị tiểu đường giàu chất xơ.

Có hai loại chất xơ gồm: chất xơ hòa tanchất xơ không hoà tan đều rất có lợi cho sức khỏe con người Vì những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể hạn chế quá trình hấp thu cholesterol Đối với chất xơ không hòa tan có tác dụng lợi tiểu.

Ngoài ra thực phẩm giàu chất xơ còn có nhiều tác dụng khác phải kể đến như đảm bảo trọng lượng cơ thể vì khi ăn các loại đồ ăn này chúng ta cảm thấy no lâu; Cân bằng lượng đường trong máu; giảm nồng độ cholesterol huyết áp Chất xơ là giải pháp tuyệt vời cho sức khỏe tim mạchCác chuyên gia dinh dưỡng khuyên: nên nạp từ 20 - 35g chất xơ/ngày.

Thực phẩm cho người bị tiểu đường

1. Đậu lăng

Đậu lăng thuộc cây họ đậu nhiều màu sắcĐậu lăng là loại thực phẩm giàu chất xơprotein Trong đó, chất xơ chiếm đến 40% trong thành phần carbohydrate của đậu lăng Do vậy, đậu lăng giúp hạ thấp lượng đường huyết

Đậu lăng là loại thực phẩm giàu chất xơ và protein

Đậu lăng là loại thực phẩm giàu chất xơ và protein

Sử dụng: Đậu lăng có thể bổ sung 15g chất xơ, 18g protein/bữa ăn. Chúng ta có thể sử dụng đậu lăng đỏ trong chế biến món canh, salad.

2. Các loại đỗ (đỗ xanh/đỗ đen)

1 cốc đậu đỏ nấu chín chứa 13g chất xơ, 1 cốc đậu đen chứa 15g chất xơ, và 1 cốc đậu trắng chứa 18g chất xơ. Vì trong thành phần của các loại đậu giàu chất xơ như đậu lăng, có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch tiêu hóa

Các loại đỗ là thực phẩm cho người tiểu đường

Các loại đỗ là thực phẩm cho người tiểu đường

Thêm nữa tinh bột trong các loại đỗ là lợi khuẩn đường ruột. Khi vi khuẩn kháng tinh bột từ thức ăn, đồng thời, hình thành 1 loại axit béo có lợi  trong việc sử dụng insulin có hiệu quả hơn, và tăng cường sức khỏe ở các tế bào ruột. Bạn nên tăng cường sử dụng các loại đỗ trong chế biến các món canh, salad.

3. Trà atiso

Atiso mềm, có hương vị thơm ngon, và giàu chất xơ. Cứ 1 hoa atiso cỡ trung bình có 10g chất xơ, không chỉ có vậy, atiso còn chứa magiê kaliaxit folic vitamin C có tác dụng hạ huyết áp Khi dùng atiso nên chú ý loại bỏ các lá phía dưới, cắt bỏ gốc, tỉa gai. Ngâm atiso trong nước đun sôi khoảng 25 phút, đem lá mọng nước ngâm với dầu ô liu, dùng dần.

Atiso

Atiso

4. Bỏng ngô

Nếu muốn chọn đồ ăn nhanh, thay vì ăn khoai tây chiên, bạn nên lựa chọn túi bỏng ngô. Không nên cho muối và bơ, bạn có thể phụn nhẹ chút dầu ô liu, chút nước sốt nóng, ít thảo mộc cho món bỏng ngô thêm phần thơm ngon, bổ dưỡng. Theo các chuyên gia, trong 3 cốc bỏng ngô chứa hơn 3g chất xơ, không chứa cholesterol gần như không chứa chất béo, hàm lượng calo thấp, và là loại thực phẩmchỉ số đường huyết thấp.

Bỏng ngô tốt cho người tiểu đường

Bỏng ngô tốt cho người tiểu đường 

5. Quả bơ

Thành phần của quả bơ rất dồi dào chất xơ, chất béo omega-3 hữu ích cho sức khỏe tim mạch. 1 cốc bơ xay nhuyễn chứa 15g chất xơ, 368 đơn vị calo cùng với 34g chất béo. Chúng ta có thể dùng 1 muỗng bơ nghiền nhỏ, hay lát bơ khi ăn cùng bánh mì thay vì ăn bánh mì với phô mát.

Thành phần của quả bơ rất dồi dào chất xơ

Thành phần của quả bơ rất dồi dào chất xơ

6. Đậu Hà Lan

Các loại rau giàu tinh bột vitamin a C K là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời có thể thay cho gạo, và các loại ngũ cốc 1 cốc đỗ xanh nghiền nhỏ chứa 7g chất xơ. Việc tách hạt đậu Hà Lan rất tốt, vì 1 cốc hạt đậu Hà Lan nấu chín chứa 16,3g chất xơ. Dùng đậu Hà Lan chế biến các món salad, mì ống; hoặc bạn chỉ cần rắc bạc hà rau mùi tây lên bát đỗ nấu chín sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất và chất xơ cho cơ thể. 

7. Bông cải xanh

1 chén cải xanh nghiền nhỏ chứa 2,4g chất xơ, và 2,4g protein Không chỉ có vậy bông cải xanh còn giàu vitamin c K, kali, khoáng chất, và axit folic. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên: Nên hấp chín bông cải xanh, cho thêm ít dầu ô liu trộn với mì ống, hoặc ăn cùng món salad.

Bông cải xanh tốt cho người tiểu đường

Bông cải xanh tốt cho người tiểu đường

8. Quả mọng

Trong một số loại quả mọng như dâu có vị ngọt, nhiều chất xơ chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất khác. Trong quả mâm xôi có đến 7g chất xơ. Một số loại quả mọng kích thước nhỏ khác chứa các hợp chất ngăn ngừa ung thư cải thiện sức khỏe tim mạch Bạn có thể dùng các loại quả mọng cùng socola đen làm món tráng miệng.

quả mọng

Quả mọng

9. Quả lê

Dù là các loại lê màu đỏ, xanh, hay xám thì đều có công dụng tốt cho sức khỏe như nhau. 1 quả lê chứa 7g chất xơ vitamin C, kali. Bạn chỉ cần cho ít giấm thơm lên miếng lê rồi thưởng thức sẽ rất giòn, thơm. Hoặc bạn có thể bổ quả lê thành lát mỏng, ăn cùng món salad.

Người tiểu đường nên ăn lê

Người tiểu đường nên ăn lê

10. Cháo bột yến mạch

Các loại ngũ cốc nguyên chất có nguồn chất xơ vô cùng phong phú. Bạn nên chọn lúa mạch thay vì món mì ống làm món ăn yêu thích. Cũng như bổ sung cháo bột yến mạch vào thành phần thực đơn hàng ngày, ăn cùng bánh mì, gà nướng, và cá nướng.

Các loại ngũ cốc nguyên chất có nguồn chất xơ vô cùng phong phú

Các loại ngũ cốc nguyên chất có nguồn chất xơ vô cùng phong phú

Cả lúa mạch, bột yến mạch đều có chất xơ beta-glucan bổ sung insulin cho người mắc bệnh tiểu đường hạ huyết áp giảm nồng độ cholesterol, tốt cho quá trình tiêu hóa. Vì 1 chén lúa mạch nấu chín chứa 6g chất xơ, 1 chén bột yến mạch nấu chín chứa 4g chất xơ.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật