Top 10 loại hạt giúp thai nhi phát triển tốt nhất mẹ bầu nên biết

Hạt bí, hạt dưa, hạt chia... không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn giúp cung cấp axít béo thiết yếu giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Chúng ta đều biết rằng khi mang thai phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn vặt hơn bình thường. Ăn vặt không có gì sai nhưng quan trọng các mẹ phải chọn được những loại thực phẩm có lợi cho thai kỳ và các loại hạt là một lựa chọn sáng suốt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc mẹ bầu ăn các loại hạt như hạt hướng dương hạt bí, hạt chia… là cách tốt nhất để giữ cân nặng vừa phải mà vẫn đủ chất bởi không nạp quá nhiều calo Ngoài ra, những loại hạt này còn giàu axit béo thiết yếu vitamin B protein và khoáng chất rất tốt cho sự hình thành và phát triển đặc biệt là sự phát triển trí não của thai nhi

Dưới đây là danh sách 10 loại hạt mẹ chớ bỏ qua trong thai kỳ:

Hạt chia

Loại hạt này có chứa hàm lượng cao các axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Hạt bí ngô

Hạt bí không chỉ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà còn tốt cho thận dạ dày giúp nhuận tràng cầm máu và nó cũng giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là loại hạt có hàm lượng protein lớn hơn so với các loại hạt khác mà nhiệt lượng tương đối thấp. Không những thế, hạt hướng dương còn chứa vitamin E và loại axit có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai Ngoài ra, trong hạt hướng dương còn có nguyên tố sắt, kẽm kali magie giúp mẹ bầu đề phòng hiện tượng thiếu máu  

Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý đến chất lượng hạt hướng dương. Tuyệt đối không ăn hạt mốc, hạt ẩm hay tẩm ướp quá nhiều phụ gia.

Hạt dưa

Thành phần của hạt dưa có chứa protid đây là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch nội tạng xương khớp Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh. Hạt dưa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như lipid vitamin B1, B2, E, PP canxi sắt, kẽm, phốt pho selen Chính vì thế, mẹ bầu nên ăn thêm hạt dưa để thai nhi được bổ sung thêm dưỡng chất và khỏe mạnh.

Hạt sen

Hạt sen vốn là một loại hạt có nhiều công dụng và có lợi cho sức khỏe Trong hạt sen chứa nhiều canxi đạm photpho có tác dụng an thần. Loại hạt này đặc biệt có lợi với các mẹ hay bị mất ngủ trong khi thai nghén

Hạt đậu

Các loại hạt đậu như đậu xanh đậu đen đậu đỏ đậu ngự… là những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé Trong đậu có chứa nhiều protein giàu canxi kali, kẽm, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha – linolenic… đều là những chất cần thiết cho mẹ và bé.

Hạt mắc-ca

Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein muối khoáng vitamin B6 vitamin B1 canxi sắt, phốt-pho… nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầuthai nhi đặc biệt là có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não.

Hạt óc chó

Cũng như hạt mắc-ca hạt óc chógiá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sự phát triển của não bộ và hợp khẩu vị của rất nhiều người. Trong nhân hạt óc chó có các nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho cơ thể con người như kẽm mangan crom

Axit hữu cơ có trong hạt óc chó có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi.

Hạt thìa là

Hàm lượng chất sắt dồi dào trong hạt thìa là giúp đáp ứng nhu cầu chất sắt của thai phụ. Ăn hạt thìa là còn rất có lợi cho sự phát triển xương của em bé.

Hạt hạnh nhân

Thành phần của hạt hạnh nhân bao gồm folate axit folic và omega 3. Vì thế, loại hạt này là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật