Những nhóm thực phẩm giàu axit folic cực tốt cho người trung niên
Những thực phẩm giàu axit folic
1. Acid folic là gì?
Nhóm những thực phẩm giàu axit folic
Acid folic (Folic acid) là vitamin B hay chất xơ rất cần cho việc tổng hợp ADN cũng như hàng loạt các chức năng phát triển và sinh trưởng quan trọng khác của cơ thể; có nhiều trong bông cải xanh bí, ớt, đậu đỗ, rau diếp và nước ép trái cây
Khi thiếu acid folic sẽ gây ra hàng loạt các căn bệnh nan y như: thiếu máu mệt mỏi suy nhược... Liều khuyến cáo cho nhóm người cao niên là 400µg/ngày.
2. Nhóm thực phẩm giàu acid folic
+ Bông cải xanh xúp lơ, bắp cải là nhóm thực phẩm xếp đầu bảng. Trung bình 1/2 bát cho ta 51mg acid folic rất hợp với nhóm người cao niên vì nó dễ ăn, dễ tiêu hóa không gây phản ứng phụ và có sẵn.
Nhóm thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất cơ bản khác. Vì vậy, giới ẩm thực và lão khoa khuyến cáo nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày theo sở thích của mỗi người.
bí đao đặc biệt là bí đao mùa đông được xem là nguồn cung cấp acid folic rất phong phú và dồi dào. Một bát bí đao có thể cung cấp tới 15% nhu cầu acid folic cho cơ thể mỗi ngày.
Bí đao còn giàu vitamin B1 vitamin C vitamin b6 niacin, pantothenic acid, fiber and và kali. Giống như bí ngô, dưa hấu, bí đao mùa đông rất giàu dưỡng chất, không để lại phản ứng phụ và dễ ăn đối với nhóm người cao niên.
+ Nấm: các loại nấm nói chung được xem là nguồn dưỡng chất rất giàu acid folic protein vitamin khoáng chất, acid amin, các chất chống oxy hóa và kháng sinh Nấm có chứa canxi kali sắt vitamin d đồng selen
Ngoài ra nấm còn là món ăn có hàm lượng mỡ cholesterol carbonhydrate thấp nên rất hợp với người già. Nó có tác dụng làm giảm mỡ máu (cholesterol), hạn chế bệnh ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch
Mọi người có thể ăn nấm thường xuyên như làm xúp, sa-lát, xào nấm, hầm thịt hoặc làm món khai vị. Tuy ngon miệng nhưng sử dụng nấm cần có kinh nghiệm để phòng tránh sự cố nhiễm độc.
Ăn nhiều nấm cũng giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết
+ Ớt chuông là thực phẩm giàu folate và acid folic. Một bát nhỏ 92g ớt chuông thô cung cấp cho cơ thể 10,5% nhu cầu acid folic cần thiết mỗi ngày.
Ngoài ra ớt chuông còn giàu vitamin b1 C, B6, mangan, kali, chất xơ, trytophan và các chất chống oxy hóa khác.
Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, thường là ớt ngọt, dễ tiêu thụ, có mùi vị thơm và chế biến được nhiều món, giống như rau, có thể ăn sống hoặc chế biến theo sở thích của từng người.
+ Đậu và các loại cây họ đậu: rất đa dạng như đậu lăng đậu Hà Lan đậu trắng đậu nành đậu ván, đậu Lima… rất giàu acid folic và là nguồn cung cấp chất đạm và khoáng chất bổ ích cho cơ thể.
Trung bình, một bát hoặc 30g đậu đóng hộp cung cấp 8% nhu cầu acid folic cho cơ thể mỗi ngày. 1/2 bát đậu luộc cung cấp khoảng 12% nhu cầu acid folic cho cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này rất an toàn cho nhóm người già kể cả ăn chay lẫn những người không ăn chay
+ Mùi tây không chỉ làm tăng hương vị cho thức ăn mà còn có rất nhiều lợi thế to lớn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là acid folic chất chống oxy hóa như luteolin vitamin C vitamin A và rất nhiều nguyên tố vi lượng chống ung thư kháng viêm và tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch
Vì lợi ích này mà mùi tây được xếp là nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người già, không để lại những tác dụng xấu.
hoa quả và nước ép trái cây: rất nhiều nhóm rau xanh, trái cây có lợi cho sức khỏe con người, trong đó có nguồn dưỡng chất acid folic như chuối dưa hấu chanh cam bưởi, nhóm quả mọng cà chua
Có thể ở dạng tươi hay nước ép đóng hộp. Đây là nhóm thực phẩm có sẵn, giàu acid folic và phù hợp với nhóm người cao niên, nên ăn hàng ngày. Trường hợp không thích ăn cà chua nên thay bằng nhóm hoa quả khác để bổ sung acid folic cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
+ Rau diếp, xà lách: theo nghiên cứu thì một suất ăn rau diếp, xà lách (khoảng 80g) cung cấp cho cơ thể 16% nhu cầu acid folic mỗi ngày.
Ngoài acid folic rau diếp, xà lách còn giàu dưỡng chất như protein vitamin a K, C và mangan magiê canxi sắt, kali chất xơ và kẽm, hoàn toàn không có cholesterol nên có tác dụng giảm đột quỵ tim mạch và cao huyết áp rất lý tưởng cho nhóm người già, cao niên.
Tuy nhiên, để mang lại lợi ích cao nhất nên chọn thực phẩm an toàn canh tác bằng phương pháp hữu cơ.
+ Nhóm thực phẩm dạng hạt tăng cường: sản phẩm ngũ cốc tăng cường là nhóm giàu acid folic, nguồn cung cấp acid folic chủ yếu cho con người trong ngày. Rất đa dạng như mì ống ngũ cốc bánh mì ngũ cốc dùng cho buổi sáng.
Có thể thỏa mãn 25% đến 100% nhu cầu acid folic cho cơ thể. Ngoài ra, đây còn là nhóm thực phẩm dạng bột an toàn, rất ít khi xảy ra sự cố cho người già.
- Ăn hoa quả cứ chọn 6 quả thuần Việt này, đảm bảo không sợ... (Thứ bảy, 17:39:02 08/05/2021)
- Người bán hàng không bao giờ tiết lộ: Lướt qua 3 giây biết... (Thứ Hai, 08:37:04 03/05/2021)
- Lòng bò tưởng chẳng ngon nhưng kết hợp với những nguyên liệu... (Thứ bảy, 16:30:04 17/04/2021)
- Nấu củ sen trắng giòn, để mấy cũng sợ thâm đen cứ cho thêm... (Thứ năm, 16:25:06 15/04/2021)
- Dứa mua về đừng ăn ngay, đem ngâm với nước này không còn bị... (Thứ tư, 21:24:01 10/03/2021)
- Bảo quản theo cách này, rau củ ngày Tết lúc nào cũng tươi rói (Thứ Ba, 20:27:04 02/02/2021)
- Tuyệt chiêu muối dưa hành trong ngày Tết, không hăng, giòn ngọt... (Thứ Ba, 13:17:07 02/02/2021)
- Cách nấu măng khô mềm ngon đậm đà, chế biến măng khô đơn... (Chủ nhật, 08:50:06 31/01/2021)
- Mẹo bảo quản cà chua nhanh chóng mấy tháng trời vẫn tươi ngon... (Thứ năm, 17:41:09 28/01/2021)
- Bí quyết chọn nho ngon mới hái, không nhiễm chất bảo quản (Thứ sáu, 18:41:03 18/12/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:05 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:09 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:02 12/02/2023