Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu để tốt cho thai nhi

Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn nhạy cảm nhất khi mang thai. Bà bầu nên thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây nhé!

Những tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, bởi bà bầu luôn gặp phải nhưng cơn ốm nghén khó chịu và nguy cơ sảy thai cũng rất cao. Do đó chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng đối với các mẹ. Ở 3 tháng đầu bà bầu không cần bổ sung thêm quá nhiều calo nhưng cần cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết để thai nhỉ có thể phát triển và đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Rất nhiều chị em băn khoăn bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Để giải đáp thắc mắc này, dưới đây Lamsao sẽ giúp bạn tổng hợp những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Cùng tìm hiểu xem bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu nhé!

Rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh thẫm, đặc biệt là rau bina chứa hàm lượng cao axit folic Đây là dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi đồng thời chống lại sự mệt mỏi cho bà bầu. Axit folic cần được bổ sung trước khi mang thai và đặc biệt cần nhiều trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Đậu lăng

Đậu lăng là loại hạt rất giàu protein thực vật có tác dụng tích cực tới sự phát triển các mô và cơ của thai nhi Ngoài ra, loại đậu này còn giàu chất xơ sẽ giúp bà bầu phòng tránh hiệu quả chứng táo bón

Cam quýt bưởi

Những loại quả họ cam như cam quýt, bưởi đều rất giàu vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn mạch máu cho bào thai, tăng cường khả năng đề kháng và giảm các triệu chứng ốm nghén cho bà bầu. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa hàm lượng đáng kể axit folic, giúp phòng tránh nguy cơ dị tật thai nhi

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó hạt chia có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóavitamin giúp tăng cường khả năng trao đổi chất tăng cảm giác ngon miệng và tốt cho sự phát triển của thai nhi Một số loại hạt như hạt óc chó còn giàu omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

Pho mát tiệt trùng

Pho mát chứa nhiều canxiprotein – hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và cơ. Tuy nhiên mẹ bầu cần nhớ phải ăn pho mát đã tiệt trùng nhé.

Măng tây

Tình trạng thiếu vitamin D ở bà bầu có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí tuệ và hệ xương của trẻ. Thiếu vitamin D cũng làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Để tránh tình trạng này, bà bầu hãy thường xuyên ăn măng tây nhé, bởi đây là thực phẩm rất dồi dào vitamin D.

Trứng

Trứng là thực phẩm lành tính dồi dao chất đạm canxi vitamin D và nhiều dưỡng chất quan trọng khác cần thiết cho sự phát triển của thai nhi Bên cạnh đó omega-3 trong trứng cũng rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị giác của em bé. 

Đậu đỏ

Hầu hết mẹ bầu thường bị thiếu máu trong thai kỳ. Để tăng lượng hemoglobin chị em nên đưa đậu đỏ vào chế độ ăn hàng ngày. Những loại hạt giàu chất sắt như đậu đỏ cũng nên được bổ sung sau khi sinh nở

Sữa chua

Sữa chua là nguồn thực phẩm chứa nguồn canxivitamin D dồi dào rất tốt cho sự phát triển hệ xương của trẻ. Bên cạnh đó sữa chua còn chứa rất nhiều lợi khuẩn giúp hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa phòng tránh táo bón và xua tan mệt mỏi cho bà bầu sữa chua còn rất tốt cho làn da nên mẹ bầu hãy ăn mỗi ngày 1 hộp sữa chua nhé. 

Đậu bắp

Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin A vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi Ngoài ra đậu bắp còn  cung cấp chất xơ và acid folic cho thai phụ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ, phòng tránh chứng táo bón cho bà bầu.

Thịt gà

Trong thịt gà chứa hàm lượng cao chất sắt, một dưỡng chất cần thiết và rất quan trọng trong thai kỳ giúp sản sinh ra các tế bào máu để phòng tránh chứng thiếu máu trong thai kỳ thiếu máu khi mang thai là căn bệnh phổ biến của nhiều bà bầu, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi Do đó, trong 3 tháng đầu bạn cần chú ý bổ sung nhiều thực phẩm giàu sắt nhé.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp DHA vô cùng dồi dào. Nguồn axit béo cơ lợi omega-3 giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy rằng, bà bầu thường xuyên ăn cá sẽ giúp não bộ của thai nhi phát triển nhanh hơn. Dù vậy, trong các loại cá đặc biệt là cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định, do đó bạn chỉ nên ăn 2 đến 3 bữa cá một tuần thôi nhé.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò thịt lợn nạc có chứa lượng lớn chất sắt   protein, B6, B12, kẽm, colin, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò các bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc, và nên ăn điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu.

Khi ăn các loại thịt, bà bầu chú ý phải chế biến chín kỹ, tuyệt đối không ăn các loại thịt chưa được làm chín để tránh nhiễm khuẩn sẽ rất có hại cho thai nhi.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại comment bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật